Sáng làm mẫu nude, chiều đã có ảnh trên web tình dục

Bị đem ảnh rải khắp các cổng trường, nhận nhiều bình luận ác ý từ cộng đồng mạng, bị khủng bố tin nhắn, hình ảnh bị tung lên các web sex, gia đình cấm cản là những tai nạn nghề nghiệp mà nhiều bạn trẻ gặp phải khi làm người mẫu chụp ảnh khoả thân.

Lộ ảnh khỏa thân trên mạng, người yêu bỏ
Vân Đặng mặc dù bị gia đình cấm cản vẫn tiếp tục làm mẫu nude - Ảnh: NVCC 
Thu nhập cao, niềm vui khi diễn xuất trước ống kính và được sống thật với đam mê, nghề mẫu khoả thân đã đem đến cho nhiều bạn trẻ hào quang như thế, song cũng không ít cay đắng.
Nguyễn Ninh (22 tuổi, quê Hải Phòng), từng có hai năm làm mẫu khỏa thân, giờ tạm nghỉ để chuẩn bị làm mẹ đơn thân. Cô gái trẻ cho biết bắt đầu công việc khi là sinh viên năm 2 trường Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng. Từ việc làm mẫu ảnh thời trang, cô được mời chụp hình khoả thân và gắn bó với công việc này.
Trớ trêu thay, một ngày, ảnh của người mẫu Nguyễn Ninh bỗng nhiên xuất hiện trong một group sex trên mạng xã hội, nhận vô số những bình luận ác ý, tin nhắn khủng bố từ người lạ. Người đàn ông của cô vì những lời đàm tiếu, dị nghị xung quanh đã bỏ đi khi cô đang có thai tháng thứ 7.
Quá áp lực, cô gái trẻ khóa Facebook, quyết định dừng công việc này. “Tôi làm nghề trong sạch, công sức của cả ekip đầu tư bằng mồ hôi, nước mắt nhưng lại bị xem thường. Tôi rất buồn khi người đời coi khinh công việc của mình", Nguyễn Ninh bộc bạch. Cũng theo Nguyễn Ninh, những đồng nghiệp của cô còn bị đem hình "rải" khắp phố và trường đại học. Nhiều người uất ức đã bỏ nghề.
Người mẫu ấm ức mà không dám kiện
Với những mẫu nude, đa phần họ không được đào tạo chuyên môn, tuổi nghề khoảng 4-5 năm vì khi đó cơ thể không còn đẹp nữa. Họ phải giấu thân phận, giấu gia đình để làm nghề.
Một người mẫu tên Vân Đặng (24 tuổi, TP.HCM) bắt đầu làm mẫu từ tháng 11.2014 cũng từng bị đuổi khỏi nhà khi gia đình biết cô làm mẫu ảnh khỏa thân. “Có một lần, tôi chụp hình ở đồi cát Phan Thiết. Trời vừa lạnh vừa bị cát tấp vào mắt, nhiều người đứng phía dưới đồi trêu chọc, thậm chí đe dọa. Đi chụp ngoài rừng trầy trụa là chuyện bình thường, nhiều khi lạnh giá buốt vẫn phải chụp vì đó là công việc của mình” – Vân Đặng chia sẻ.
Khi được hỏi về bản quyền sử dụng hình ảnh, Vân Đặng cho biết, thường khi làm việc với nhiếp ảnh gia nước ngoài thì mới ký hợp đồng và người mẫu có thể thưa kiện nếu ảnh của mình sử dụng không đúng mục đích. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đa phần không làm hợp đồng hoặc chỉ là “hợp đồng miệng” nên người mẫu sẽ rất thiệt thòi. Nhiều người mẫu ấm ức vì hình ảnh của mình được dùng không đúng mục đích nhưng cũng ậm ừ cho qua vì sợ kiện sẽ chịu nhiều điều tiếng từ xã hội
Chia sẻ với PV Báo Lao Động, luật sư Đặng Văn Sơn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc đăng ảnh khỏa thân của người mẫu lên các trang mạng đồi trụy mà chưa được sự đồng ý của người đó hoặc người có liên quan là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này gây tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh, danh dự, nhân phẩm của người mẫu, được quy định tại Điều 31 Bộ luật Dân sự về quyền của cá nhân đối với việc sử dụng hình ảnh.
Theo ANH NHÀN/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)