Trực thăng không người lái MDP-01 Termit Nga phóng rocket từ khoảng cách 6 km

Google News

Trực thăng không người lái MDP-01 Termit của Nga có khả năng phóng rocket dẫn đường để tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 6 km.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hôm 28/11 thăm dây chuyền sản xuất trực thăng không người lái MDP-01 Termit (Con mối) tại nhà máy thuộc Tập đoàn Sản phẩm Khoa học Strela ở khu công nghiệp Rudnevo, ngoại ô thủ đô Moscow.
Ông Medvedev nói rằng chiến sự Đông Âu cho thấy nhu cầu rất cao với các hệ thống không người lái và các máy bay không người lái (UAV) giá rẻ đang được sử dụng ngày càng rộng rãi ở cấp độ chiến thuật. "Nhiệm vụ thiết lập dây chuyền sản xuất hàng loạt UAV trong thời gian ngắn nhất đang diễn ra tại đây và nhiều nơi khác", ông Medvedev nhấn mạnh.
Truc thang khong nguoi lai MDP-01 Termit Nga phong rocket tu khoang cach 6 km
Trực thăng không người lái MDP-01 Termit được phát triển từ biến thể dân sự SMARTHeli-350. Khối lượng cất cánh tối đa 450 kg và thời gian hoạt động của máy bay khoảng 6 tiếng. Trực thăng này có tốc độ tối đa 150 km/h, tốc độ hành trình 90 km/h, trần bay 3.500 m.
Vũ khí chính của MDP-01 Termit là 3 rocket S-8L được lắp đầu dò laser bán chủ động, có tầm bắn 6 km và mang đầu đạn nổ mảnh. Mỗi quả đạn có thể được dẫn đường bằng hệ thống chỉ thị của trực thăng MDP-01 Termit hoặc các tổ hợp chiếu xạ laser khác trên chiến trường.
Truc thang khong nguoi lai MDP-01 Termit Nga phong rocket tu khoang cach 6 km-Hinh-2
Trực thăng được trang bị cụm cảm biến quang - điện tử và hồng ngoại đa phổ, kèm bộ đo xa và chỉ thị mục tiêu bằng laser.
Quá trình sản xuất trực thăng không người lái Termit được khởi động sau khi Bộ Quốc phòng Nga ký hợp đồng với tập đoàn Strela hồi năm 2021.
Nga được coi là cường quốc quân sự đi sau trong lĩnh vực phát triển phương tiện bay không người lái khi so với Mỹ và Trung Quốc. Tuy vậy những sản phẩm gần đây của họ khi thực chiến lại được đánh giá rất cao.
Giới chức Nga không công bố số lượng trực thăng MDP-01 Termit được đặt hàng và cho biết sẽ đẩy mạnh tiến độ sản xuất.
Theo An Ninh Thủ Đô

>> xem thêm

Bình luận(0)