Nissan Sunny giá rẻ sẽ ngừng lắp ráp tại Philippines

Sau thị trường Việt Nam, mẫu xe sedan hạng B - Nissan Sunny sẽ ngừng sản xuất, lắp ráp tại một quốc gia Đông Nam Á khác là Philippines. Mẫu xe này sẽ ngừng lắp ráp kể từ tháng 3/2021.

 
Theo đó, Nissan Philippines Inc (NPI) cùng với đối tác lắp ráp xe là Univation Motor Philippines (UMPI) đã quyết định ngừng sản xuất Almera (tên gọi khác ở Việt Nam là Nissan Sunny giá rẻ). Kể từ tháng 3 trở đi, hoạt động của nhà máy Nissan Almera ở Laguna sẽ tạm dừng.
Quyết định dừng lắp ráp Nissan Sunny/Almera được đưa ra sau khi hợp đồng lắp ráp giữa NPI và UMPI hết hạn. Ngoài ra, việc đóng cửa nhà máy lắp ráp ôtô tại Philippines được xem là một trong những động thái nằm trong kế hoạch tái cơ cấu sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh lợi nhuận của tập đoàn sụt giảm do tác động của đại dịch Covid-19.
Nissan Sunny gia re se ngung lap rap tai Philippines
Univation Motor Philippines (UMPI) đã quyết định ngừng sản xuất Almera (tên gọi khác ở Việt Nam là Nissan Sunny giá rẻ). 
Theo kế hoạch của công ty, hãng sẽ cắt giảm 20% công suất sản xuất trên toàn thế giới. Nissan Nhật Bản đang trong quá trình thực hiện điều này bằng cách giảm số lượng các cơ sở sản xuất trên toàn thế giới, trong đó có các nhà máy ở Indonesia và Philippines.
Bên cạnh việc cắt giảm sản lượng, hãng xe ôtô Nissan cũng muốn giảm chi phí, đặc biệt là các vấn liên quan tới hành chính. Hãng đặt mục tiêu cắt giảm 15% chi phí.
Để cạnh tranh với các đối thủ trong thời gian tới, Nissan cho biết sẽ tung ra 13 mẫu xe mới trên toàn thế giới. Hiện một số mẫu xe đã được tiết lộ như Terra và Navara thế hệ mới, hay mẫu xe Armada, Kicks và Magnite mới.
Nissan Sunny gia re se ngung lap rap tai Philippines-Hinh-2
 Nissan là hãng xe thứ ba ngừng hoạt động sản xuất tại Philippines, đây cũng là một đòn giáng mạnh vào nên công nghiệp sản xuất ôtô của nước này. 
Mặc dù đóng cửa nhà máy lắp ráp nhưng Nissan vẫn duy trì hoạt động kinh doanh và phân phối ô tô, cũng như cung cấp dịch vụ sau bán hàng tại Philippines. Theo đó, Nissan sẽ sử dụng mạng lưới sản xuất được đặt ở Thái Lan và Nhật Bản để cung cấp cho thị trường Philippines.
Nissan là hãng xe thứ ba ngừng hoạt động sản xuất tại Philippines, đây cũng là một đòn giáng mạnh vào nên công nghiệp sản xuất ôtô của nước này. Trước đó, Honda và Isuzu đã đóng cửa hoạt động sản xuất tại Philippines trong năm 2020. Trong khi đó, Tập đoàn Isuzu Philippines (IPC) cũng đã ngừng sản xuất hoàn toàn mẫu bán tải D-Max để chuyển sang nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan do chi phí tăng cao.
Từ năm 2019 đến nay, Nissan đã phải liên tục đóng cửa các nhà máy tại châu Âu, Hoa Kỳ và một số nước đang phát triển, cũng như đã sa thải khoảng 42.500 nhân viên trên toàn cầu.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)