Ford sử dụng dầu thực vật tái chế làm nhiên liệu cho Transit

Ford Transit - mẫu xe thuơng mại ăn khách nhất tại Việt Nam có thể sử dụng dầu thực vật tái chế làm nhiên liệu thay thế cho dầu diesel truyền thống.

 
Dầu thực vật vốn là một nguyên liệu nấu bếp quen thuộc với các bà nội trợ. Ấy thế mà mới đây, hãng Ford vừa phê duyệt việc ứng dụng dầu thực vật tái sử dụng (Hydrotreated Vegetable Oil - HVO) cho dòng xe thương mại Ford Transit. Có thể hiểu đơn giản rằng, HVO là dạng nhiên liệu diesel tái tạo từ dầu thải đã qua sử dụng tại các nhà hàng, quán ăn hay từ chính nhà bếp của hộ gia đình.
Ford su dung dau thuc vat tai che lam nhien lieu cho Transit
 Ford chính thức cho phép sử dụng dầu thực vật tái chế HVO làm nhiên liệu cho dòng xe thương mại Ford Transit.
Việc sử dụng HVO hay còn gọi là dầu diesel tái tạo thay cho nhiên liệu hóa thạch thông thường sẽ góp phần cải thiện chất lượng không khí. Đồng thời, so với việc sử dụng dầu diesel truyền thống, lượng khí nhà kính có thể giảm tới 90%. Các phương tiện vận hành bằng dầu HVO cũng thải ra ít khí NOx và bụi mịn hơn, bởi dạng nhiên liệu diesel này không chứa lưu huỳnh hay ôxy.
Ngoài ra, HVO khi kết hợp với mỡ động vật và dầu cá sẽ giúp động cơ diesel khởi động dễ dàng hơn khi nhiệt độ ngoài trời thấp. Quá trình tổng hợp dầu HVO sử dụng hyđrô làm chất xúc tác giúp HVO khi được sử dụng sẽ cho hiệu quả đốt cháy tốt hơn, đốt sạch hơn và thời gian lưu trữ cung dài hơn nhiên liệu sinh học thông thường.
Ford su dung dau thuc vat tai che lam nhien lieu cho Transit-Hinh-2
 Loại nhiên liệu HVO hiện đang được bán tại một số trạm nhiên liệu ở châu Âu, chủ yếu ở vùng Scandinavia và Baltic. 
Ford đã thử nghiệm kỹ lưỡng dầu HVO trên động cơ EcoBlue 2.0L của mình để đảm bảo không phải cải biến động cơ cũng như không ảnh hưởng đến quy trình bảo dưỡng. Nhiên liệu HVO không cần phải xử lý gì thêm, mà có thể sử dụng được ngay trên các mẫu Ford Transit mới nhất.
Loại nhiên liệu HVO hiện đang được bán tại một số trạm nhiên liệu ở châu Âu, chủ yếu ở vùng Scandinavia và Baltic. Tại đây, loại nhiên liệu này được cung cấp ở cả hai dạng: nguyên chất, hoặc pha trộn với dầu diesel thông thường. Trong trường hợp tài xế không tìm được trạm bơm HVO vẫn có thể sử dụng dầu diesel thông thường và có thể trộn lẫn trực tiếp trong bình nhiên liệu mà không gặp phải bất kỳ vấn đề gì.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)