Cherokee của Jeep có thể phải đổi tên vì “bản quyền"

Cái tên Cherokee của hãng xe Jeep đang vướng vào trận chiến pháp lý với một bộ tộc da đỏ bản địa cùng tên tại Mỹ. Bản thân bộ tộc Cherokee không muốn tên gọi của họ bị gắn trên một mẫu xe.

 
Trên thực tế, cái tên Cherokee của Jeep đưa vào sử dụng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, ít người biết rằng đây là tên chính thức của một bộ tộc da đỏ bản địa tại Mỹ - Cherokee Nation.
Cherokee cua Jeep co the phai doi ten vi “ban quyen
 Bộ tộc Cherokee không muốn tên gọi của họ xuất hiện trên một mẫu xe.
Theo đại diện bộ tộc Cherokee Nation, ông Chuck Hoskin, Jr. (Tộc trưởng), việc Jeep sử dụng cái tên Cherokee cho mẫu xe của mình có thể xuất phát từ ý tưởng tốt. Tuy nhiên, bản thân bộ tộc Cherokee không muốn tên gọi của họ xuất hiện hay bị gắn trên một mẫu xe.
Tranh chấp tên gọi Cherokee giữa Jeep và bộ tộc Cherokee Nation được đánh giá đã leo thang tới tầm quốc gia và mang tính chất về vấn đề chủng tộc và pháp lý tại Mỹ.
Cherokee cua Jeep co the phai doi ten vi “ban quyen
Jeep đang chuẩn bị ra mắt thế hệ tiếp theo của mẫu xe Grand Cherokee, bất chấp cuộc chiến pháp lý vẫn đang nổ ra tại ngay chính quê nhà. 
Trong thời gian tới, Jeep đang chuẩn bị ra mắt thế hệ tiếp theo của mẫu xe Grand Cherokee, bất chấp cuộc chiến pháp lý vẫn đang nổ ra tại ngay chính quê nhà.
Theo đại diện từ Jeep, việc đặt tên gọi Cherokee cho một mẫu xe của hãng đã được kiểm tra, lựa chọn cẩn thận và ấp ủ trong suốt nhiều năm. Hơn hết, hãng xe Mỹ luôn dành sự kính trọng, tôn vinh những đóng góp và tinh thần kiêu hãnh của các dân tộc địa phương và sẵn sàng đối thoại trực tiếp nhằm đi đến một thoả thuận tốt đẹp cho mỗi bên trong cuộc chiến pháp lý này.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)