Bê bối gian lận thử nghiệm, Toyota và Mazda tạm ngừng giao xe
Ngoài Toyota, vụ bê bối gian lận thử nghiệm đã lan rộng sang hàng loạt các hãng xe khác tại Nhật Bản, bao gồm Honda, Mazda và Yamaha.
Thảo Nguyễn
Video: Bê bối gian lận an toàn của Daihatsu.
Trong những tháng vừa qua, tập đoàn Toyota nói chung và thương hiệu con Daihatsu đã liên tục dính các bê bối gian lận thử nghiệm xe. Đến nay, ngoài Toyota, vụ bê bối gian lận thử nghiệm này đã lan rộng sang các hãng xe khác, bao gồm Honda, Suzuki, Mazda và cả Yamaha.
Cụ thể, theo thông tin được công bố vào hôm 3/6/2024 vừa qua, Bộ giao thông vận tải Nhật Bản đã phát hiện những điểm bất thường trong hồ sơ đăng ký chứng nhận một số mẫu xe của Toyota và Mazda. Bên cạnh đó, Bộ này cũng tìm ra những sai phạm trong hồ sơ đăng ký của Honda, Suzuki và Yamaha. Các nhà sản xuất xe này bị phát hiện đã gửi dữ liệu thử nghiệm không chính xác hoặc bị tác động khi đăng ký chứng nhận cho xe.
Bộ đã yêu cầu Toyota, Mazda và Yamaha tạm dừng giao 6 mẫu xe. Họ cho biết sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ ở trụ sở chính của Toyota vào hôm nay, ngày 4/6/2024.
Bê bối gian lận thử nghiệm lan rộng, Toyota, Mazda và Yamaha ngừng giao 6 mẫu xe.
Những tiết lộ mới nhất được đưa ra khi Bộ giao thông vận tải Nhật Bản yêu cầu các nhà sản xuất ô tô điều tra hồ sơ xin chứng nhận sau vụ bê bối thử nghiệm an toàn của Daihatsu vào năm ngoái.
Toyota: Gian lận thử nghiệm an toàn
Ông Akio Toyoda, Chủ tịch tập đoàn Toyota, cho biết những chiếc xe của hãng đã không trải qua quá trình chứng nhận phù hợp trước khi bán ra. Ví dụ, hãng Toyota chỉ đo thiệt hại do va chạm ở một bên của nắp ca-pô thay vì 2 bên.
Theo Toyota, hành vi sai trái của họ đã được thực hiện trong 6 cuộc thử nghiệm khác nhau, diễn ra vào năm 2014, 2015 và 2020. Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới cho biết họ đã tạm dừng bán 3 mẫu ô tô sản xuất tại Nhật Bản vì chứng nhận liên quan đến dữ liệu trong các thử nghiệm bảo vệ người đi bộ và người ngồi trong xe. 3 mẫu xe này gồm có Toyota Corolla Fielder, Corolla Axio và Yaris Cross. Bên cạnh đó là phiên bản đã bị ngừng bán của 4 mẫu xe Toyota Crown, Toyota Isis, Toyota Sienta và Lexus RX.
Mẫu xe Toyota Yaris Cross bị ảnh hưởng trong vụ bê bối không liên quan đến mẫu xe cùng tên đang bán ở Việt Nam.
Toyota hiện vẫn đang điều tra các vấn đề liên quan đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu và khí thải của xe. Hãng cũng đặt mục tiêu hoàn thành cuộc điều tra này vào cuối tháng 6/2024. Tuy nhiên, Toyota khẳng định khách hàng không cần phải ngừng sử dụng xe của mình vì "không có vấn đề về hiệu suất nào trái với luật pháp và quy định".
“Với tư cách là người phụ trách tập đoàn Toyota, tôi xin chân thành xin lỗi khách hàng, những người yêu thích xe hơi và tất cả các bên liên quan về vụ việc này”, ông Akio Toyoda, cháu trai của nhà sáng lập Toyota và cựu giám đốc điều hành của hãng, phát biểu trong một cuộc họp báo.
Ông Toyoda cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo.
Mazda: Gian lận dữ liệu động cơ
Mazda đã ngừng giao 2 mẫu xe là Roadster RF (hay MX-5 RF) và Mazda2 Hatchback từ hôm 30/5/2024 sau khi phát hiện công nhân sửa đổi kết quả kiểm tra phần mềm điều khiển động cơ. Hãng cũng phát hiện Atenza (Mazda6) và Axela (Mazda3) đã bị giả mạo kết quả bằng cách sử dụng thiết bị hẹn giờ để kích hoạt túi khí trong một số thử nghiệm va chạm trực diện thay vì dựa vào cảm biến trên xe. Đây là 2 mẫu xe đã bị ngừng sản xuất tại Nhật Bản.
Honda: Gian lận dữ liệu tiếng ồn và công suất
Với Honda, hãng đã phát hiện những sai phạm trong các cuộc kiểm tra tiếng ồn và công suất trong khoảng thời gian hơn 8 năm, tính đến tháng 10/2017, trên khoảng hơn 20 mẫu xe không còn được sản xuất. Những mẫu xe Honda bị ảnh hưởng bao gồm Inspire, Fit, Fit Shuttle, Shuttle, CR-Z, Acty, Vamos, Stepwgn, Legend, Accord, Insight, Exclusive, CR-V, Freed, N-Box, N-One, Odyssey, N-Wgn, Vezel, Grace, S660, Jade, và NSX. Những mẫu xe này đều được sản xuất từ năm 2009 đến 2017.
Suzuki: Gian lận dữ liệu khoảng cách phanh
Suzuki bị phát hiện đã giả mạo kết quả thử nghiệm phanh cho phiên bản thương mại hạng nhẹ của mẫu xe Alto bán ở thị trường ngoài Nhật Bản. Được biết, khoảng cách phanh thực tế của mẫu xe này cao hơn so với con số mà Suzuki cung cấp cho cơ quan chức năng. Những chiếc xe Suzuki bị ảnh hưởng được sản xuất trong thời gian từ năm 2014 - 2017.
Yamaha: Gian lận thử nghiệm tiếng ồn
Nhà sản xuất xe máy Yamaha cũng bị cuốn vào cuộc điều tra của Chính phủ và bị phát hiện đã tiến hành kiểm tra tiếng ồn “trong điều kiện không phù hợp” đối với mẫu mô tô thể thao YZF-R1 hiện đang được bán trên thị trường. Thêm vào đó là những công bố sai sự thật liên quan đến các cuộc kiểm tra còi đối với hai mẫu xe đời cũ.
Có khoảng 1,7 triệu chiếc xe Toyota bị ảnh hưởng trong vụ bê bối này. Con số tương ứng của Mazda Roadster RF là 150.000 xe và Mazda2 Hatchback là 7.000 xe. Honda tiết lộ có khoảng 4,35 triệu xe của hãng bị ảnh hưởng trong khi với Suzuki là 26.000 xe.
Bê bối gian lận thử nghiệm của các nhà sản xuất xe đang là điểm nhức nhối đối với Chính phủ Nhật Bản. Yoshimasa Hayashi, người phát ngôn hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản, gọi hành vi sai trái này là "đáng tiếc".
Daihatsu điều chỉnh tốc độ phát triển ôtô mới sau bê bối gian lận
Daihatsu của Toyota cho biết sẽ kéo dài thời gian phát triển ôtô, gia tăng các biện pháp chống gian lận đồng thời cải tổ bộ máy lãnh đạo công ty.
Video: Daihatsu gian lận kết quả an toàn hàng loạt mẫu xe.
Mới đây, thương hiệu con Daihatsu của Toyota đã đưa ra báo cáo cho biết sẽ kéo dài thời gian phát triển phương tiện thêm 40%, đồng thời áp dụng các biện pháp bảo vệ chống gian lận trong các tiêu chuẩn an toàn.
Daihatsu điều chỉnh tốc độ phát triển ôtô mới sau bê bối gian lận.
Lãnh đạo Daihatsu đồng loạt từ chức sau bê bối gian lận an toàn
Mới đây, Toyota đã công bố các thay đổi lớn trong cơ cấu ban lãnh đạo hãng xe Daihatsu. Đây là một động thái nhằm xây dựng lại hình ảnh của Daihatsu sau khi bê bối gian lận kiểm định an toàn.
Video: Daihatsu gian lận kết quả an toàn hàng loạt mẫu xe.
Ông Soichiro Okudaira tuyên bố rời khỏi vai trò Chủ tịch của thương hiệu ôtô Daihatsu, người kế nhiệm là ông Masahiro Inoue - cựu Giám đốc điều hành của Toyota khu vực Mỹ Latinh. Bên cạnh đó, Chủ tịch hội đồng quản trị (chairman) Sunao Matsubayashi của Daihatsu cũng đã từ chức và vị trí này bị hủy bỏ, không có người thay thế.
Theo nhà sản xuất Nhật Bản, đợt triệu hồi xe Toyota tự nguyện mới nhất ảnh hưởng tới khoảng hơn 102.000 xe bán tải Tundra thế hệ thứ ba và Lexus LX600 thế hệ thứ tư tại Bắc Mỹ. Những chiếc xe này được sản xuất từ năm 2022 đến 2023 và có điểm chung là đều được trang bị động cơ V6 tăng áp kép V35A-FTS thế hệ mới nhất của Toyota.
Mẫu xe SUV Skoda Kodiaq 2026 tại thị trường Australia vừa có thêm bản động cơ mild-hybrid với 2 cấu hình 5 chỗ và 7 chỗ ngồi, kèm giá bán cạnh tranh hơn.
MG Thái Lan mới đây đã xác nhận ra mắt mẫu xe All New MG ZS Hybrid+ trong năm 2026, đánh dấu bước đi đáng chú ý của thương hiệu này ở phân khúc B-SUV hybrid.
Denza Z9 GT nâng cấp sẽ mở bán trong tháng 3/2026 với màu Xanh Fjord mới, cảm biến LiDAR đặt trên nóc, bản thuần điện có tầm hoạt động tối đa đến 1.036 km.
Mới đây, mẫu xe Triumph Scrambler 400 XC phiên bản 2026 chính thức được bán ra tại thị trường Malaysia. Xe có giá 34.200 ringgit (khoảng 230 triệu đồng).
Lực lượng cảnh sát Dubai mới đây vừa được bổ sung vào đội hình tuần tra chiếc siêu xe Lamborghini Revuelto hàng hiếm được nâng cấp bởi hãng độ Mansory.
Honda Việt Nam (HVN) chính thức áp dụng giá bán lẻ đề xuất mới cho mẫu xe HR-V phiên bản e:HEV RS mới tại thị trường Việt Nam, mức giảm tới 34 triệu đồng.
BMW M cho biết hộp số sàn dần lỗi thời do giới hạn kỹ thuật và nhu cầu giảm, nhưng hãng vẫn duy trì trên một số mẫu xe hiệu năng cao trong thời gian tới.
BMW M cho biết hộp số sàn dần lỗi thời do giới hạn kỹ thuật và nhu cầu giảm, nhưng hãng vẫn duy trì trên một số mẫu xe hiệu năng cao trong thời gian tới.
Honda Việt Nam (HVN) chính thức áp dụng giá bán lẻ đề xuất mới cho mẫu xe HR-V phiên bản e:HEV RS mới tại thị trường Việt Nam, mức giảm tới 34 triệu đồng.
Mới đây, mẫu xe Triumph Scrambler 400 XC phiên bản 2026 chính thức được bán ra tại thị trường Malaysia. Xe có giá 34.200 ringgit (khoảng 230 triệu đồng).
Denza Z9 GT nâng cấp sẽ mở bán trong tháng 3/2026 với màu Xanh Fjord mới, cảm biến LiDAR đặt trên nóc, bản thuần điện có tầm hoạt động tối đa đến 1.036 km.
Mẫu xe SUV Skoda Kodiaq 2026 tại thị trường Australia vừa có thêm bản động cơ mild-hybrid với 2 cấu hình 5 chỗ và 7 chỗ ngồi, kèm giá bán cạnh tranh hơn.
MG Thái Lan mới đây đã xác nhận ra mắt mẫu xe All New MG ZS Hybrid+ trong năm 2026, đánh dấu bước đi đáng chú ý của thương hiệu này ở phân khúc B-SUV hybrid.
Lực lượng cảnh sát Dubai mới đây vừa được bổ sung vào đội hình tuần tra chiếc siêu xe Lamborghini Revuelto hàng hiếm được nâng cấp bởi hãng độ Mansory.
Toyota Corolla Cross tại châu Phi chỉ đạt 2 sao Global NCAP do thiếu túi khí rèm bảo vệ đầu, làm dấy lên tranh luận về tiêu chuẩn an toàn giữa các thị trường.
Toyota RAV4 2026 tiếp tục thu hút khi được hãng phụ kiện chính hãng Modellista thêm gói nâng cấp ngoại và nội thất dành riêng cho các phiên bản Adventure và Z.
Tuy chỉ là xe bản tải concept nhưng Chery KP31 sở hữu thiết kế khá hoàn thiện và dường như đã sẵn sàng lên dây chuyền sản xuất đại trà chờ ngày xuất xưởng.
Năm 2026 hứa hẹn sẽ là một năm sôi động của thị trường ôtô Việt Nam khi hàng loạt mẫu xe gầm cao hoàn toàn mới và bản nâng cấp đáng chú ý đồng loạt xuất hiện.
Volkswagen Việt Nam vừa chính thức nhận đặt cọc cho dòng Teramont Pro 2026. Đây là mẫu SUV hạng sang cỡ lớn được hãng hé lộ sẽ có ghế thương gia Queen Seat.
Tại Việt Nam, công nghệ van biến thiên đã bắt đầu xuất hiện trên một số mẫu xe tay ga thế hệ mới và Yamaha NMAX 155 là một đại diện tiêu biểu cho xu hướng này.
Từ một chiếc mini điện điện, Renault Twizy đã được các kỹ sư Anh độ thành "cỗ máy drift" điên rồ nhờ khối động cơ mượn từ môtô cào cào điện mạnh nhất thế giới.
Bản tiêu chuẩn của Lynk & Co 03 sẽ ra mắt Việt Nam vào tháng 9/2025, giá từ 800 triệu, dùng động cơ 1.5L tăng áp, cạnh tranh Honda Civic và Hyundai Elantra.