Nhức xương, bồn chồn có phải do bão từ?

(Kiến Thức) - Trong thời gian gần đây không có trận bão từ nào cả. Việc cảm thấy mệt mỏi, đau xương cốt có thể là do thay đổi thời tiết chứ không phải liên quan đến bão từ. 

Hỏi: Tôi có tiền sử về bệnh xương khớp. Mấy hôm nay, sau khi ngủ dậy tôi thấy xương cốt mình nhức mỏi, người bứt rứt, bồn chồn. Không biết có phải là do bão từ không? - Nguyễn Hải Lâm (Hải Hậu, Nam Định).
 
PGS.TS Hà Duyên Châu, chuyên viên cao cấp của Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết: Trong thời gian gần đây không có trận bão từ nào cả. Việc cảm thấy mệt mỏi, đau xương cốt có thể là do thay đổi thời tiết chứ không phải liên quan đến bão từ. 
Trận bão từ xuất hiện gần đây nhất là vào ngày 16/8. Rất bất ngờ vì dù được dự báo là năm xuất hiện bùng nổ bão từ, tuy nhiên, từ đầu năm đến nay mới chỉ có 13 trận bão từ trong đó có 1 trận G3 (bão từ chia làm 5 cấp độ, cấp độ càng cao thì bão từ càng mạnh), 2 trận G2 và 10 trận G1. Hiện, các nhà khoa học cũng chưa lý giải được vì sao lại có sự yên tĩnh này.

Bão từ có bao nhiêu cấp độ?

 

PGS.TS Hà Duyên Châu, Viện Vật lý Địa cầu cho biết, bão từ được phân loại thành 5 cấp, từ cấp G1 đến cấp G5; trong đó G1 chỉ bão từ yếu, G2 trung bình, G3 mạnh, G4 rất mạnh và G5 cực mạnh.

Trong một chu trình 11 năm của hoạt động Mặt trời, chỉ xảy ra vài ba trận bão từ có cường độ G5. Những trận này chỉ xảy ra trong những giai đoạn Mặt trời hoạt động mạnh nhất trong chu kỳ.

Trận bão từ G5 lớn nhất ghi được có giá trị biên độ 650nT (nano Tesla, đơn vị đo cường độ bão từ) vào năm 1989. Trận lớn thứ hai có biên độ 638nT vào năm 2001. Năm 2003 có trận đến 618nT. Ngoài ra, còn nhiều trận đạt biên độ 500 - 600nT.

Đọc nhiều nhất

Tin mới