Muối. Trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 0 đến 9 tháng tuổi giảm hết mức loại gia vị này. Do chức năng thận của bé chưa hoàn thiện, thức ăn mặn sẽ làm cho thận phải hoạt động hết công suất. Trong giai đoạn này, lượng muối có trong sữa mẹ và sữa công thức đã hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu cơ thể của bé rồi. Mật ong. Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi cho bé uống mật ong là điều hoàn toàn sai lầm, và bạn nên dừng việc đó lại ngay lập tức. Do mật ong có thể gây ngộ độc botulism, độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ. Lòng trắng trứng gà. Chứa khá nhiều protein, khi trẻ ăn vào rất có thể bị dị ứng với các phân tử protein này, dẫn đến bệnh chàm, mề đay và các bệnh khác. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển, trứng bị xóc có thể phá vỡ lớp màng bảo vệ, vi khuẩn thâm nhập vào trong gây có mùi lạ và có độc tố. Trẻ ăn phải loại trứng này sẽ không đảm bảo sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Thạch rau câu. Trẻ dưới 5 tuổi bố mẹ nên cấm tiệt loại đồ ăn này. Trên bao bì của các loại thạch đều có ghi thạch hoa quả, thạch dưa hấu, thạch xoài, thạch sữa chua khiến phụ huynh lầm tưởng thạch được làm từ hoa quả. Tuy nhiên, thực chất thành phần của thạch là đường, chất nhũ hoá sodium alginate, bột agar, hương liệu, phẩm màu, chất polymer sinh học tách ra các loại cây rong. Ăn thạch chỉ giúp trẻ ngon miệng nhưng nếu ăn nhiều còn dễ đầy, chướng bụng, khó tiêu hóa. Khi ăn thạch, trẻ cũng rất dễ bị hóc, nghẹn, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng trẻ dưới 6 tuổi khi bị hóc thạch. Cá muối. Loại cá này chứa một lượng lớn dimethyl sulfoxide nitrat, chúng sẽ được chuyển hóa thành chất gây ung thư mũi họng đặc biệt nguy hiểm khi vào cơ thể trẻ. Nghiên cứu cho thấy trẻ em dưới 10 tuổi ăn cá muối có khả năng mắc ung thư cao gấp 3 lần người lớn. Do đó, đừng bao giờ cho trẻ ăn cá muối, ít nhất cho đến khi 10 tuổi. Không nên cho trẻ ăn thực phẩm bổ sung trong 5 năm đầu. Mẹ nên lưu ý, 5 năm đầu là giai đoạn phát triển quan trong của cơ thể. Nếu trong giai đoạn này, mẹ bổ sung cho bé quá nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tăng hormon hoặc nội tiết tố có thể dẫn đến việc dậy thì sớm ở trẻ nhỏ. Đối với bé gái là ngực và vùng kín phát triển sớm và bé trai là mọc râu, tinh hoàn.Vì vậy, bác sĩ nhi khoa khuyên mẹ không nên cho bé dưới 5 tuổi dùng nhân sâm, sữa ong chúa hay tổ yến quá nhiều. Khi trên 5 tuổi, nếu bé còi cọc, suy dinh dưỡng có thể bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Muối. Trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 0 đến 9 tháng tuổi giảm hết mức loại gia vị này. Do chức năng thận của bé chưa hoàn thiện, thức ăn mặn sẽ làm cho thận phải hoạt động hết công suất. Trong giai đoạn này, lượng muối có trong sữa mẹ và sữa công thức đã hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu cơ thể của bé rồi.
Mật ong. Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi cho bé uống mật ong là điều hoàn toàn sai lầm, và bạn nên dừng việc đó lại ngay lập tức. Do mật ong có thể gây ngộ độc botulism, độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ.
Lòng trắng trứng gà. Chứa khá nhiều protein, khi trẻ ăn vào rất có thể bị dị ứng với các phân tử protein này, dẫn đến bệnh chàm, mề đay và các bệnh khác.
Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển, trứng bị xóc có thể phá vỡ lớp màng bảo vệ, vi khuẩn thâm nhập vào trong gây có mùi lạ và có độc tố. Trẻ ăn phải loại trứng này sẽ không đảm bảo sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.
Thạch rau câu. Trẻ dưới 5 tuổi bố mẹ nên cấm tiệt loại đồ ăn này. Trên bao bì của các loại thạch đều có ghi thạch hoa quả, thạch dưa hấu, thạch xoài, thạch sữa chua khiến phụ huynh lầm tưởng thạch được làm từ hoa quả. Tuy nhiên, thực chất thành phần của thạch là đường, chất nhũ hoá sodium alginate, bột agar, hương liệu, phẩm màu, chất polymer sinh học tách ra các loại cây rong.
Ăn thạch chỉ giúp trẻ ngon miệng nhưng nếu ăn nhiều còn dễ đầy, chướng bụng, khó tiêu hóa. Khi ăn thạch, trẻ cũng rất dễ bị hóc, nghẹn, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng trẻ dưới 6 tuổi khi bị hóc thạch.
Cá muối. Loại cá này chứa một lượng lớn dimethyl sulfoxide nitrat, chúng sẽ được chuyển hóa thành chất gây ung thư mũi họng đặc biệt nguy hiểm khi vào cơ thể trẻ. Nghiên cứu cho thấy trẻ em dưới 10 tuổi ăn cá muối có khả năng mắc ung thư cao gấp 3 lần người lớn. Do đó, đừng bao giờ cho trẻ ăn cá muối, ít nhất cho đến khi 10 tuổi.
Không nên cho trẻ ăn thực phẩm bổ sung trong 5 năm đầu. Mẹ nên lưu ý, 5 năm đầu là giai đoạn phát triển quan trong của cơ thể. Nếu trong giai đoạn này, mẹ bổ sung cho bé quá nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tăng hormon hoặc nội tiết tố có thể dẫn đến việc dậy thì sớm ở trẻ nhỏ. Đối với bé gái là ngực và vùng kín phát triển sớm và bé trai là mọc râu, tinh hoàn.
Vì vậy, bác sĩ nhi khoa khuyên mẹ không nên cho bé dưới 5 tuổi dùng nhân sâm, sữa ong chúa hay tổ yến quá nhiều. Khi trên 5 tuổi, nếu bé còi cọc, suy dinh dưỡng có thể bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ.