VietJet Air bị giám sát đặc biệt, buộc dừng tăng chuyến

Sau nhiều chuyến bay gặp sự cố liên tiếp xảy ra thời gian gần đây, hãng hàng không Vietjet Air đã bị đưa vào diện bị giám sát đặc biệt tại 4 cảng hàng không quốc tế là: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh và Đà Nẵng.

Đây là quyết định chính thức của Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) trong chiều ngày 25/12.
Ngoài ra, Cục HKVN cũng đình chỉ tổ bay VJ689 phục vụ công tác điều tra; Đình chỉ công tác đối với người chịu trách nhiệm chính của VietJet Air liên quan đến việc khai thác; Dừng tăng chuyến đối với hãng hàng không VietJet để rà soát đánh giá lại vấn đề khai thác.
Quyết định này được đưa ra sau khi chuyến bay VJ689 của VietJet gặp sự cố gây xôn xao dư luận sáng 25/12. Chuyến bay này dự kiến từ Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Cam Ranh đi Cảng HKQT Tân Sơn Nhất lúc 11h14. Sau khi tàu bay cất cánh ít phút, tổ bay phát hiện có cảnh báo kỹ thuật. Tổ lái đã quyết định cho tàu bay quay lại hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Cam Ranh.
Tuy nhiên, trong quá trình tiếp cận, tổ bay đã hạ cánh nhầm xuống đường băng đã thi công xong nhưng chưa đưa vào khai thác.
Hãng hàng không VietJet và Cảng HKQT Cam Ranh đã thực hiện các quy trình khai thác để đưa toàn bộ hành khách xuống tàu bay an toàn.
Ngay trong chiều 25/12, Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Thắng đã vào Cam Ranh trực tiếp chỉ đạo Tổ điều tra sự cố.
Bên cạnh đó, sự cố này cũng đã khiến Bộ Giao thông Vận tải vào cuộc điều tra. Ngày 25/12/2018, Bộ này ra văn bản số 14580/BGTVT- ATGT về việc khẩn trương, điều tra, khắc phục sự cố chuyến bay VJ689 của hãng Hàng không VietJet hạ xuống đường CHC chưa đưa vào khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. 
VietJet Air bi giam sat dac biet, buoc dung tang chuyen
Bộ GTVT yêu cầu điều tra nguyên nhân sự cố  chuyến bay VJ689 của hãng Hàng không VietJet hạ xuống đường bay chưa đưa vào khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Ảnh: NLĐ.
Tại văn bản, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục HKVN khẩn trương triển khai quy trình khẩn nguy cứu nạn thoát hiểm hành khách, thực hiện các giải pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách;
Thành lập tổ điều tra sự cố để tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân sự cố đối với chuyến bay VJ689 ngày 25/12/2018 của hãng Hàng không VietJet, nhanh chóng có báo cáo điều tra để công khai nguyên nhân sự cố. 
Chủ trì phối hợp với Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, hãng Hàng không VietJet  khẩn trương đưa tàu bay ra khỏi đường cất hạ cánh an toàn; khắc phục sự cố hỏng mặt đường cất hạ cánh (nếu có). 
Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phối hợp với Cục HKVN, Hãng hàng không VietJet khắc phục sự cố để giảm thiểu thấp nhất ảnh hưởng đến việc khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. 
Ngay trước khi xảy ra sự cố tại Cam Ranh, một chuyến bay của VietJet Air từ Hàn Quốc về TP HCM đêm 24/12 cũng phải hạ cánh khẩn ở Đài Loan vì cảnh báo giả. Sau đó, chuyến bay này đã hạ cánh ở Tân Sơn Nhất an toàn vào sáng 25/12.
Lê Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)