Tìm hiểu mô hình nuôi rắn mòng nửa tỷ đồng ở Hà Nội

Sau chục năm mày mò và tìm hiểu, anh Phạm Quách Tĩnh ở thôn Tu Lễ, xã Kim Động, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội đã thành công trong việc nuôi rắn mòng (rắn nước).

Theo chia sẻ của anh Tĩnh, rắn mòng là loài thích sống ở môi trường tự nhiên. Thức ăn cho rắn mòng là loài cá tép, nhỏ còn sống. Con mồi cho chúng được thả vào ao nuôi, rắn mòng sẽ tự đi săn mồi.
Anh Tĩnh cho biết: "Hiện tại 1kg rắn mòng có giá trị tương đương 1 tạ thóc (600.000 đồng), dịp cuối năm giá rắn còn tăng lên 800.000 đồng/kg. Rắn mòng dễ nuôi và dễ chăm sóc, chúng cũng rất ít bệnh". Theo tính toán, chi phí thức ăn cho rắn mòng rất ít. Một con rắn đạt trọng lượng 1kg sẽ ăn hết 5kg cá, tép nhỏ trong 2 năm.
Tim hieu mo hinh nuoi ran mong nua ty dong o Ha Noi
Ao nuôi rắn mòng của anh Phạm Quách Tĩnh. 
Sau nhiều năm mày mò, nghiên cứu, anh Tĩnh mới đưa ra được mô hình chuẩn trong việc nuôi rắn mòng. Theo đó. 1m2 có thể nuôi được từ 6-10 con rắn. Lưu ý khi làm ao nuôi rắn là đáy ao phải để hoàn toàn tự nhiên. Xung quanh ao phải xây kè, làm rào cao, chắn việc rắn thoát ra ngoài. “Trong ao nuôi rắn, nuôi thêm cá chép và cá trê ta. 2 loài cá này có trách nhiệm dọn đáy ao, làm giảm bệnh tật cho rắn. Hơn nữa, trong ao không được thả rô phi, rắn ăn phải cá rô rất dễ bị tử vong”, anh Tĩnh cho biết thêm.
Tim hieu mo hinh nuoi ran mong nua ty dong o Ha Noi-Hinh-2
Giá bán rắn mòng của Quách Tĩnh hiện tại từ 600.000 đồng/kg trở lên. 
Dự kiến vụ thu hoạch năm nay, anh Tĩnh thu được khoảng vài tạ rắn mòng. Ngoài ra, anh còn nuôi 200 con rắn cái sinh sản để bán giống. Anh Tĩnh cũng chia sẻ, 1 con rắn cái 1 năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 6-21 con. Rắn cái đẻ con ra là bỏ con luôn, do vậy, người nuôi phải thay rắn mẹ cho rắn con ăn.
Theo Xuân Tuấn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)