"Té ghế" 3 loại cây cảnh giá trăm tỷ gây sốt ở Việt Nam

Trong số các loại cây cảnh giá hàng trăm tỷ ở Việt Nam, có loại đắt đỏ vì quý hiếm thật, song cũng có loại bị thổi phồng, đẩy giá lên quá cao.

Lan đột biến trăm tỷ "gây bão mạng"
Vài năm gần đây, lan đột điến trở thành một trong những cây cảnh được ưa chuộng tại Việt Nam. Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, cộng đồng mạng xôn xao trước hàng loạt thương vụ giao dịch lan đột biến có giá hàng chục đến trăm tỷ đồng.
Các loại lan được gọi dưới những cái tên mỹ miều như lan var Ngọc Sơn Cước, Hồng Yên Thủy, Bảo Duy...
 Lan đột biến có giá tới cả trăm tỷ đồng. Ảnh: Vietnamnet
Cụ thể, ngày 12/3 vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một vụ chuyển nhượng cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng với giá gần 19 tỷ đồng. Theo đánh giá của giới chơi lan, sở dĩ Bảo Duy 5 cánh trắng đắt là vì loại lan này vốn là lan đột biến, được xếp hạng trong top đầu những bông hoa đẹp và đắt giá nhất dòng lan đột biến hiện nay.
Tuy nhiên, ngay sau đó, lãnh đạo Cục Thuế Hà Nam khẳng định, 99% thương vụ mua bán hoa lan là giả, câu like, tương tác nhau để bán các loại lan đột biến qua mạng.
Chỉ ít ngày sau (15/3), cộng đồng mạng xôn xao về một thương vụ mua bán lan var Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh.
Thế nhưng, sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc, người tham gia mua, bán các loại lan đột biến với số tiền hàng trăm tỷ đồng kể trên lý giải: Số tiền 250 tỷ đồng để giao dịch hơn 5.000 cây lan giống quý hiếm.
Trên thực tế, theo đại diện Tổng cục Thuế, lợi dụng các chính sách pháp luật về thuế còn chưa đầy đủ, chưa ràng buộc trách nhiệm pháp lý rõ ràng, nên gần đây rất nhiều hiện tượng mạng mua bán cây, con có giá sốc đến chục tỷ, trăm tỷ đồng. Đơn vị này cảnh báo những thông tin về giao dịch đều không có cơ sở pháp lý, không hóa đơn chứng từ và không có sự tham gia của chính quyền nên đều chưa có cơ sở để xử lý và cảnh báo rủi ro.
Trồng cây sanh tiền tỷ
Khoảng chục năm về trước, thú chơi cây sanh cổ du nhập vào Việt Nam và được thổi lên thành "bão giá".
Nhiều gốc cây tiền tỷ thậm chí hàng chục tỷ đồng xuất hiện khiến thị trường chuyển nhượng sanh bonsai trở nên hấp dẫn.
Theo đó, giới chơi cây cảnh, trồng cây cảnh ở Hưng Yên, Hà Tây (sau này là Hà Nội), Hải Phòng, Nam Định đổ xô mua bán qua tay những cây sanh quý với giá cao gấp nhiều lần so với bình thường.
 Sanh cổ tiền tỷ từng gây xôn xao thị trường cây cảnh. Ảnh: Dân Việt
Không chỉ mua bán bonsai, trào lưu nhân giống, trồng cây sanh cũng được nhiều nhà vườn thực hiện, đẩy giá cây con lên cao vút. Khi đó, khắp các tỉnh miền Bắc, đâu đâu cũng rộ lên phong trào chơi sang, nhà nhà chặt bỏ đi các cây trong vườn để trồng sanh với mục đích kiếm lời.
Thế nhưng, được một thời giản trào lưu sanh cổ rồi lụi tàn. Không ít nhà vườn bỏ số tiền lớn vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng ngán ngẩm vì không có khách mua. Có chủ vườn bỏ bê vườn cây giá trị để tập trung kinh doanh gas.
Trăm triệu đến nửa tỷ đồng một chiếc lá cảnh
Thông tin trên Vietnamnet, một số người chơi cây cảnh ngoại ở TP HCM sở hữu cây trầu bà Monstera (trầu bà lá xẻ) đắt đỏ. Mỗi lá trầu bà này được chủ sở hữu cho là có giá từ 15 - 150 triệu đồng. Đặc biệt, có loại thân bò giá từ 350 – 500 triệu đồng/lá.
 Lá trầu bà giá tới vài chục tỷ. Ảnh: Vietnamnet. 
Giới chơi cây kiểng cho biết, loại trầu bà này có mức giá siêu đắt bởi chúng vô cùng hiếm gặp và gần như tuyệt chủng trong tự nhiên. Thậm chí, một số cây Monstera nằm trong sách đỏ thế giới và chỉ những trang trại có giấy phép mới có thể bán, chuyển nhượng.
Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)