Tầm vóc ngân hàng nghìn tỷ USD mới sắp xuất hiện ở châu Âu

Nếu ngân hàng lớn nhất nước Đức Deutsche Bank sáp nhập với Commerzbank sẽ tạo ra một nhà băng lớn thứ tư tại châu Âu với tài sản
hơn 2.000 tỷ USD. 

Theo nguồn tin mới đây trên Bloomberg, Deutsche Bank - ngân hàng lớn nhất Đức hiện nay vừa tuyên bố đang tiến hành đàm phán sáp nhập với Commerzbank.
Trong một thông báo, ngân hàng Deutsche Bank cho biết: "Nhìn thấy cơ hội nảy sinh, HĐQT Deutsche Bank đã quyết định xem xét các lựa chọn chiến lược". Tuy nhiên, họ vẫn cảnh báo chưa chắc hai bên đã đạt được thỏa thuận.
Chính phủ Đức hiện đang giữ cổ phần 15% trong Commerzbank.
Tam voc ngan hang nghin ty USD moi sap xuat hien o chau Au
Ngân hàng Deutsche Bank đang đàm phán để sáp nhập với  Commerzbank. Ảnh: Bloomberg.
Nếu hai ngân hàng 149 tuổi này "về chung một nhà", kết quả sẽ tạo ra một nhà băng lớn thứ tư châu Âu với tài sản khoảng 1,81 nghìn tỷ Euro (tương đương 2,05 nghìn tỷ USD) và khoảng 150.000 nhân viên.
Nhiều năm nay, ngân hàng Deutsche Bank được đồn đoán đang đàm phán sáp nhập với các nhà băng khác tại châu Âu. Từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong khi các nhà băng Mỹ ngày càng tăng trưởng, các ngân hàng châu Âu lại vẫn chật vật.
Mời độc giả xem video: Năm ngân hàng lớn của châu Âu và Mỹ bị phạt do thao túng lãi suất ngoại tệ. Nguồn: VTC14.
Năm ngoái, Deutsche Bank lần đầu tiên báo lãi năm kể từ 2014. Trong 3 tháng đầu năm 2018, nhà băng này báo lỗ 409 triệu Euro (tương đương 468 triệu USD) và nói rằng thua lỗ này xuất phát từ những điều kiện khó khăn trên thị trường tài chính, đặc biệt là mảng giao dịch trái phiếu.
Trong tuyên bố ngày 17/3, Deutsche Bank nói việc đàm phán sáp nhập với Commerzbank là một phần trong đợt rà soát chiến lược nhằm cải thiện tăng trưởng doanh thu và khả năng sinh lời.
Hoàng Minh (theo Bloomberg, CNN)

>> xem thêm

Bình luận(0)