Vài năm trở lại đây, việc chọn mua bánh trung thu handmade đã trở thành xu hướng của không ít người tiêu dùng. Nhiều người cho rằng bánh tự làm vừa ngon, bổ lại an toàn. Ảnh minh họa: Internet.Tuy nhiên, những chiếc bánh trung thu tự làm có thật sự sạch sẽ 100% như nhiều người tin tưởng? Ảnh minh họa: Internet.Để tạo ra những chiếc bánh nướng, bánh dẻo handmade, người làm bánh không cần phải qua bất cứ một khâu kiểm định chất lượng nào hay những yêu cầu bảo hộ lao động khi trực tiếp làm bánh. Ảnh minh họa: Internet.Một phóng sự trên VTC1 mới đây cho thấy, nhiều người làm bánh trung thu handmade có thói quen đi mua nhân bánh ngay ngoài chợ. Bởi muốn làm nhân bánh ngon, cầu kỳ thì rất tốn thời gian và công sức. Ảnh: VTC1.Trong khi đó tại phố Hàng Buồm (Hà Nội), nguyên liệu làm bánh trung thu bày bán rất đa dạng. Ảnh: VTC1.Tất cả nguyên liệu đều đựng trong túi ni lông, được chủ cửa hàng đánh dấu bằng mầu giấy nhỏ, không nhãn mác, nguồn gốc, hạn sử dụng. Ảnh: VTC1.Trước đó, phóng viên của Vtv.vn cũng ghi lại tại một cửa hàng bán nguyên liệu và dụng cụ làm bánh có tiếng trên đường Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội hình ảnh những gói nhân bánh vị chanh leo, dâu tây được dùng cho bánh Trung thu được đóng nhãn hàng của nhà sản xuất, đầy đủ thông tin về thành phần, năng lượng, hạn sử dụng. Ảnh: VTV.Tại mục chỉ tiêu chất lượng, nhà sản xuất có đề chữ "Không chất bảo quản". Tuy nhiên, ở ngay mục thành phần sản phẩm có kali sorbat (202) thực chất chính là chất bảo quản thực phẩm. Hạn sử dụng của sản phẩm trong vòng 6 tháng, nhưng sự thật là khó có một loại thực phẩm nào để được trong thời gian quá 1 tháng nếu không có chất bảo quản. Ảnh: VTV.Những chai nước đường không đề nhãn mác. Ảnh: VTV.Và không một ai dám chắc chiếc bánh trung thu handmade được tạo ra có thự sự đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến. Liệu người làm bánh có đeo găng tay, khẩu trang...khi làm bánh? Ảnh minh họa: Vietnamnet.Nếu như chiếc bánh trung thu được đóng gói bán ở các đại lý phải chịu sự kiểm định của các đoàn kiểm tra liên ngành thì bánh handmade không bị ai kiểm định chất lượng. Ảnh minh họa: Doisongphapluat.Như vậy, chiếc bánh trung thu handemade tưởng chừng như mang lại an tâm về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thực chất vẫn tiểm ẩn nhiều mối nguy cho người dùng. Ảnh minh họa: Tieudungplus.
Vài năm trở lại đây, việc chọn mua bánh trung thu handmade đã trở thành xu hướng của không ít người tiêu dùng. Nhiều người cho rằng bánh tự làm vừa ngon, bổ lại an toàn. Ảnh minh họa: Internet.
Tuy nhiên, những chiếc bánh trung thu tự làm có thật sự sạch sẽ 100% như nhiều người tin tưởng? Ảnh minh họa: Internet.
Để tạo ra những chiếc bánh nướng, bánh dẻo handmade, người làm bánh không cần phải qua bất cứ một khâu kiểm định chất lượng nào hay những yêu cầu bảo hộ lao động khi trực tiếp làm bánh. Ảnh minh họa: Internet.
Một phóng sự trên VTC1 mới đây cho thấy, nhiều người làm bánh trung thu handmade có thói quen đi mua nhân bánh ngay ngoài chợ. Bởi muốn làm nhân bánh ngon, cầu kỳ thì rất tốn thời gian và công sức. Ảnh: VTC1.
Trong khi đó tại phố Hàng Buồm (Hà Nội), nguyên liệu làm bánh trung thu bày bán rất đa dạng. Ảnh: VTC1.
Tất cả nguyên liệu đều đựng trong túi ni lông, được chủ cửa hàng đánh dấu bằng mầu giấy nhỏ, không nhãn mác, nguồn gốc, hạn sử dụng. Ảnh: VTC1.
Trước đó, phóng viên của Vtv.vn cũng ghi lại tại một cửa hàng bán nguyên liệu và dụng cụ làm bánh có tiếng trên đường Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội hình ảnh những gói nhân bánh vị chanh leo, dâu tây được dùng cho bánh Trung thu được đóng nhãn hàng của nhà sản xuất, đầy đủ thông tin về thành phần, năng lượng, hạn sử dụng. Ảnh: VTV.
Tại mục chỉ tiêu chất lượng, nhà sản xuất có đề chữ "Không chất bảo quản". Tuy nhiên, ở ngay mục thành phần sản phẩm có kali sorbat (202) thực chất chính là chất bảo quản thực phẩm. Hạn sử dụng của sản phẩm trong vòng 6 tháng, nhưng sự thật là khó có một loại thực phẩm nào để được trong thời gian quá 1 tháng nếu không có chất bảo quản. Ảnh: VTV.
Những chai nước đường không đề nhãn mác. Ảnh: VTV.
Và không một ai dám chắc chiếc bánh trung thu handmade được tạo ra có thự sự đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến. Liệu người làm bánh có đeo găng tay, khẩu trang...khi làm bánh? Ảnh minh họa: Vietnamnet.
Nếu như chiếc bánh trung thu được đóng gói bán ở các đại lý phải chịu sự kiểm định của các đoàn kiểm tra liên ngành thì bánh handmade không bị ai kiểm định chất lượng. Ảnh minh họa: Doisongphapluat.
Như vậy, chiếc bánh trung thu handemade tưởng chừng như mang lại an tâm về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thực chất vẫn tiểm ẩn nhiều mối nguy cho người dùng. Ảnh minh họa: Tieudungplus.