Nghề lạ: Phơi cá phân thu lãi 15 triệu/tháng

Tận dụng những loài cá tạp, một số hộ dân ở huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) đã nghĩ ra thêm nghề phơi cá phân, cho thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

Theo người dân địa phương, sở dĩ gọi là cá phân vì gồm nhiều loại cá tạp khác nhau. Sau khi đánh bắt, chủ các ghe cào, đáy sẽ chọn các loài cá có giá trị để bán ở các vựa cá, số còn lại vì quá nhỏ, nhiều xương, nhiều loại khác nhau nên được một số người mua lại, phơi khô bán cho thương lái với giá khoảng từ 7.000-10.000 đồng/kg.
Nếu không có nghề phơi cá phân thì số cá này cũng phải bỏ đi. Cá phân được chế biến thành thức ăn cho cua, cá hay làm phân bón cho cây trồng…
Nghe la: Phoi ca phan thu lai 15 trieu/thang
 Từ nghề phơi cá phân, gia đình bà Kiều thu lãi 15 triệu đồng/tháng.
Theo bà Hồ Thị Kiều (ngụ xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển), người có gần 20 năm theo nghề thu mua cá phân, cho biết: "Cá phân sau khi thu mua về sẽ được đem ra sân phơi khoảng 2 nắng (2 ngày), nếu không đủ nắng thì sẽ đem vào sấy lại cho khô".
Nghe la: Phoi ca phan thu lai 15 trieu/thang-Hinh-2
 

Nghe la: Phoi ca phan thu lai 15 trieu/thang-Hinh-3
Nhân công đang thu gom cá phân khi đã khô. 
“Sau khi cá khô, nhân công sẽ nhặt bỏ rác, rồi đóng bao bán cho thương lái. Mỗi tháng sẽ có 2 con nước (mỗi con nước từ 5-7 ngày) để đi thu mua cá. Cứ 4kg cá tạp sẽ cho ra khoảng 1 kg cá phân thành phẩm. Công việc này tuy đơn giản nhưng khá cực do phải dùng sức nhiều” - bà Kiều chia sẻ.
Cũng theo bà Kiều, nhờ có nghề này mà đời sống kinh tế gia đình được cải thiện rất nhiều. Hiện tại, cơ sở chế biến cá phân của gia đình thu lãi khoảng 15 triệu đồng/tháng. Đồng thời cơ sở đang sử dụng khoảng 10 nhân công, với lương 5 triệu đồng/tháng/người.
Theo Chúc Ly/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)