Nấm Truffle (nấm cục) là loại nấm ăn hiếm hoi và đắt đỏ nhất trên thế giới. Không giống như những loại nấm khác, nấm cục không mọc trên mặt đất mà mọc sâu trong lòng đất, thường ký sinh trong lớp rễ cây sồi.Hiện, có khoảng hơn 60 loại nấm Truffle khác nhau trên thế giới, nhưng nổi tiếng và đắt nhất là nấm Truffle mọc ở vùng Alba, thuộc Piedmonte (Tây Bắc nước Ý).Nấm Truffle có vị ngọt và mùi thơm kỳ lạ, nồng đậm và khác biệt. Chính hương vị độc đáo này khiến nấm cục có giá đắt đỏ.Nấm Trufle có 2 loại là nấm đen và nấm trắng. Mùa nấm Truffle đen thường thu hoạch vào độ từ tháng 11 đến tháng 3, còn mùa nấm truffle trắng thường từ tháng 9 đến giữa tháng 12.Nấm cục trắng có giá đắt nhất các họ nấm Truffle. Tại châu Âu, nấm Truffle trắng có giá khoảng 7.000 USD/kg (tương đương 160 triệu đồng/kg).Trong khi đó, nấm Truffle đen giá khoảng từ 3.000 – 4.000 USD/kg (tương đương 70-90 triệu đồng/kg), tùy theo chất lượng sản phẩm.Được mệnh danh là “kim cương đen trên bàn tiệc”, nấm Truffle đen cũng được chia thành hai loại: nấm Truffle đen mùa đông và nấm Truffle đen mùa hè.Nấm Truffle đen mùa đông có màu đen bóng, nổi hạt gồ ghề. Do thu hoạch vào mùa đông nên loại nấm này có giá giá đắt hơn, khoảng 3.000 USD/kg.Còn nấm Truffle đen mùa hè không thơm bằng, nên giá rẻ chỉ bằng 1/5 so với nấm đen mùa đông, dao động từ 150 – 200 USD/kg.Với mức giá này, ước tính một lát nấm cục mỏng cũng có thể lên tới gần 2 triệu đồng.Ngoài hương vị nổi trội, một yếu tố nữa khiến nấm cục đắt đỏ là chỉ có thể tìm kiếm trong tự nhiên và phải sử dụng chó được huấn luyện đặc biệt để đánh hơi mới tìm được.Sở hữu nấm cục cũng là cách thể hiện độ chịu chơi của giới nhà giàu. Năm 2007, tỷ phú Macao Stanley Ho từng trả mức giá cao nhất 330.000 USD cho một cục nấm nặng 1,5 kg. Đến năm 2008, ông Ho lại chi tiếp 200.000 USD cho một cục nấm khác. Nguồn ảnh: Getty ImageVideo: Hành trình săn lùng loại nấm đắt nhất thế giới. Nguồn: VTV
Nấm Truffle (nấm cục) là loại nấm ăn hiếm hoi và đắt đỏ nhất trên thế giới. Không giống như những loại nấm khác, nấm cục không mọc trên mặt đất mà mọc sâu trong lòng đất, thường ký sinh trong lớp rễ cây sồi.
Hiện, có khoảng hơn 60 loại nấm Truffle khác nhau trên thế giới, nhưng nổi tiếng và đắt nhất là nấm Truffle mọc ở vùng Alba, thuộc Piedmonte (Tây Bắc nước Ý).
Nấm Truffle có vị ngọt và mùi thơm kỳ lạ, nồng đậm và khác biệt. Chính hương vị độc đáo này khiến nấm cục có giá đắt đỏ.
Nấm Trufle có 2 loại là nấm đen và nấm trắng. Mùa nấm Truffle đen thường thu hoạch vào độ từ tháng 11 đến tháng 3, còn mùa nấm truffle trắng thường từ tháng 9 đến giữa tháng 12.
Nấm cục trắng có giá đắt nhất các họ nấm Truffle. Tại châu Âu, nấm Truffle trắng có giá khoảng 7.000 USD/kg (tương đương 160 triệu đồng/kg).
Trong khi đó, nấm Truffle đen giá khoảng từ 3.000 – 4.000 USD/kg (tương đương 70-90 triệu đồng/kg), tùy theo chất lượng sản phẩm.
Được mệnh danh là “kim cương đen trên bàn tiệc”, nấm Truffle đen cũng được chia thành hai loại: nấm Truffle đen mùa đông và nấm Truffle đen mùa hè.
Nấm Truffle đen mùa đông có màu đen bóng, nổi hạt gồ ghề. Do thu hoạch vào mùa đông nên loại nấm này có giá giá đắt hơn, khoảng 3.000 USD/kg.
Còn nấm Truffle đen mùa hè không thơm bằng, nên giá rẻ chỉ bằng 1/5 so với nấm đen mùa đông, dao động từ 150 – 200 USD/kg.
Với mức giá này, ước tính một lát nấm cục mỏng cũng có thể lên tới gần 2 triệu đồng.
Ngoài hương vị nổi trội, một yếu tố nữa khiến nấm cục đắt đỏ là chỉ có thể tìm kiếm trong tự nhiên và phải sử dụng chó được huấn luyện đặc biệt để đánh hơi mới tìm được.
Sở hữu nấm cục cũng là cách thể hiện độ chịu chơi của giới nhà giàu. Năm 2007, tỷ phú Macao Stanley Ho từng trả mức giá cao nhất 330.000 USD cho một cục nấm nặng 1,5 kg. Đến năm 2008, ông Ho lại chi tiếp 200.000 USD cho một cục nấm khác. Nguồn ảnh: Getty Image
Video: Hành trình săn lùng loại nấm đắt nhất thế giới. Nguồn: VTV