Đó là kiên định đã thành ra son sắt mà bà Nguyễn Thị Bé ở xã Tân Phú Trung (huyện Củ Chi, TP.HCM) luôn nhắn nhủ cho những người sắp kế nghiệp mình mỗi khi bà xuất bán lan giống đi khắp các tỉnh thành trong cả nước. Đến nay, xuất khẩu được lan Mokara vẫn là thành tựu đáng kể của Củ Chi lẫn nông nghiệp TP.HCM nói chung. Thay vì phải nhập từ Thái Lan giá thành cao, nhiều ro trong chất lượng và chăm sóc, giờ đây nông dân Củ Chi hoàn toàn tự chủ được nguồn giống và tự tin so sánh ngang hàng.“Không chỉ riêng tôi mà nhiều nhà vườn bên Thái Lan sang tham quan đều bảo lan Mokara Củ Chi đẹp hơn của họ”, bà Bé tự hào. Sau 3 năm, 1 gốc trưởng thành cho trung bình 3 – 4 cây con, sau 5 tháng sẽ thu hoạch. Một vườn lan sau 4 năm có thể lời 3 vườn lan. Mỗi năm có thể bán 2 đợt giống. Cây mẹ nếu trồng tốt 4 năm phải hạ vì quá cao, khó cắt hoa.Để đảm bảo được nguồn giống tốt như thế, bà dành một khu riêng để ươm cây. Khi cây con phát triển thì đưa sang luống kế bên. Cây con được hạn chế phân thuốc, nông dân mua về dễ trồng lại hoàn toàn tin tưởng vào nguồn giống vì chiết trực tiếp từ cây mẹ. Căn cứ từ số lượng cây giống này, bà nhận đơn đặt hàng lớn mà không phải bị động tìm nguồn từ vườn khác, lại không rõ chất lượng.Cây giống khỏe mạnh phải sạch bệnh, đảm bảo sản lượng; lá dày, màu xanh đậm, vòi hoa phân nhiều nhánh, gốc trồng 3 năm nhưng chưa hề rụng lá, cánh hoa to dày màu sắc rực rỡ.Bán giống không sợ ế, khách hàng đặt cọc xong là bà cắt một loạt mấy ngàn cây. Cũng vì làm đồng loạt như thế, tuổi của cả vườn lan sẽ đồng đều nhau. Cắt bán đồng loạt, cây giống ra đồng loạt, tất cả đều tăm tắp.Sau khi nhận đơn hàng, bà Bé là tỉ mẩn chuẩn bị các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật cho nhà vườn. Đến khi cắt hàng ngàn cây giống giao cho khách, bà lại khắc khe tuyển từng cây một. Nếu hợp đồng giao mỗi cây giống dài 40cm thì cây giống ở vườn Minh Dũng thường vượt trội hơn hẳn con số này. Mỗi cây giống, lá dày đều, xanh mượt; rễ con phát triển khỏe mạnh. Thậm chí cành hoa phải còn tươi nguyên màu sắc đảm bảo khách hàng tin tưởng 100%.Cũng vì đặt ra những tiêu chí tuyển lựa khắt khe như vậy, chỉ thân cây, 1 cánh hoa vướng tý khuyết điểm là bà thẳng tay loại bỏ ngay lập tức. “Người làm cứ tiếc rẻ. Nhưng 1 cây giống cũng chỉ mấy ngàn đồng, không thể để 1 con sâu cũng làm rầu nồi canh. Những cây giống không đạt chuẩn, tôi phải tước hết lá để nó không có khả năng tái sinh”, bà Bé kiên định.Sống đến tuổi thất thập, bà Bé đã kinh qua không biết bao nỗi khó nhọc để thành công trong nghề. Hiệu quả kinh tế với các mặt hàng có tính thị trường luôn là ưu tiên số một khi có người nhờ bà tư vấn. Hiện vườn lan Minh Dũng sở hữu diện tích 10.000m2 đất trồng, mỗi năm xuất bán hơn 10.000 cây giống. Sau các đợt xuất giống đi Khánh Hòa, Đà Nẵng, Ninh Bình… đợt giao 1.800 cây đi Tân Ninh hôm đầu tháng 6 là đơn hàng lớn cuối cùng của vườn Minh Dũng trong năm. Riêng tiền bán lan giống, bà Bé thu gần nửa tỷ mỗi năm.
Đó là kiên định đã thành ra son sắt mà bà Nguyễn Thị Bé ở xã Tân Phú Trung (huyện Củ Chi, TP.HCM) luôn nhắn nhủ cho những người sắp kế nghiệp mình mỗi khi bà xuất bán lan giống đi khắp các tỉnh thành trong cả nước. Đến nay, xuất khẩu được lan Mokara vẫn là thành tựu đáng kể của Củ Chi lẫn nông nghiệp TP.HCM nói chung. Thay vì phải nhập từ Thái Lan giá thành cao, nhiều ro trong chất lượng và chăm sóc, giờ đây nông dân Củ Chi hoàn toàn tự chủ được nguồn giống và tự tin so sánh ngang hàng.
“Không chỉ riêng tôi mà nhiều nhà vườn bên Thái Lan sang tham quan đều bảo lan Mokara Củ Chi đẹp hơn của họ”, bà Bé tự hào. Sau 3 năm, 1 gốc trưởng thành cho trung bình 3 – 4 cây con, sau 5 tháng sẽ thu hoạch. Một vườn lan sau 4 năm có thể lời 3 vườn lan. Mỗi năm có thể bán 2 đợt giống. Cây mẹ nếu trồng tốt 4 năm phải hạ vì quá cao, khó cắt hoa.
Để đảm bảo được nguồn giống tốt như thế, bà dành một khu riêng để ươm cây. Khi cây con phát triển thì đưa sang luống kế bên. Cây con được hạn chế phân thuốc, nông dân mua về dễ trồng lại hoàn toàn tin tưởng vào nguồn giống vì chiết trực tiếp từ cây mẹ. Căn cứ từ số lượng cây giống này, bà nhận đơn đặt hàng lớn mà không phải bị động tìm nguồn từ vườn khác, lại không rõ chất lượng.
Cây giống khỏe mạnh phải sạch bệnh, đảm bảo sản lượng; lá dày, màu xanh đậm, vòi hoa phân nhiều nhánh, gốc trồng 3 năm nhưng chưa hề rụng lá, cánh hoa to dày màu sắc rực rỡ.
Bán giống không sợ ế, khách hàng đặt cọc xong là bà cắt một loạt mấy ngàn cây. Cũng vì làm đồng loạt như thế, tuổi của cả vườn lan sẽ đồng đều nhau. Cắt bán đồng loạt, cây giống ra đồng loạt, tất cả đều tăm tắp.
Sau khi nhận đơn hàng, bà Bé là tỉ mẩn chuẩn bị các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật cho nhà vườn. Đến khi cắt hàng ngàn cây giống giao cho khách, bà lại khắc khe tuyển từng cây một. Nếu hợp đồng giao mỗi cây giống dài 40cm thì cây giống ở vườn Minh Dũng thường vượt trội hơn hẳn con số này. Mỗi cây giống, lá dày đều, xanh mượt; rễ con phát triển khỏe mạnh. Thậm chí cành hoa phải còn tươi nguyên màu sắc đảm bảo khách hàng tin tưởng 100%.
Cũng vì đặt ra những tiêu chí tuyển lựa khắt khe như vậy, chỉ thân cây, 1 cánh hoa vướng tý khuyết điểm là bà thẳng tay loại bỏ ngay lập tức. “Người làm cứ tiếc rẻ. Nhưng 1 cây giống cũng chỉ mấy ngàn đồng, không thể để 1 con sâu cũng làm rầu nồi canh. Những cây giống không đạt chuẩn, tôi phải tước hết lá để nó không có khả năng tái sinh”, bà Bé kiên định.
Sống đến tuổi thất thập, bà Bé đã kinh qua không biết bao nỗi khó nhọc để thành công trong nghề. Hiệu quả kinh tế với các mặt hàng có tính thị trường luôn là ưu tiên số một khi có người nhờ bà tư vấn. Hiện vườn lan Minh Dũng sở hữu diện tích 10.000m2 đất trồng, mỗi năm xuất bán hơn 10.000 cây giống. Sau các đợt xuất giống đi Khánh Hòa, Đà Nẵng, Ninh Bình… đợt giao 1.800 cây đi Tân Ninh hôm đầu tháng 6 là đơn hàng lớn cuối cùng của vườn Minh Dũng trong năm. Riêng tiền bán lan giống, bà Bé thu gần nửa tỷ mỗi năm.