Tôm là một trong những hải sản được tiêu thụ phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, việc tôm bị nhiễm kháng sinh cấm, bị bơm tạp chất khiến người tiêu dùng thực sự lo lắng.Dù vậy, người mua vẫn có thể phân biệt được thông qua một số đặc điểm trên tôm.Đầu tiên, người tiêu dùng có thể nhận biết rõ nhất qua độ mềm của tôm. Tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.Tôm sạch thường có thân mềm, cong trong khi tôm bơm tạp chất có mang cứng, thẳng đơ.Một đặc điểm dễ nhận biết nữa là tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi đuôi tôm sạch thường cúp xuống.Mang tôm sạch thường mềm, phẳng còn mang tôm bơm tạp chất cứng và căng phồng.Khi chế biến, tôm sạch thường có ít nước, thịt tôm chắc, ăn thơm ngon, có vị ngọt của tôm.Trái lại, tôm bơm khi nấu chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm.Bên cạnh đó, người tiêu dùng mua tôm nên chọn các loại tôm tươi đang nhảy hoặc đang bơi, chân và càng không bị gãy. Vỏ tôm sáng bóng, thịt trong gắn chặt vào vỏ.Trường hợp mua tôm đông lạnh, chị em nội trợ nên kéo thẳng tôm ra. Nếu các khớp nối giữa các đốt khít thì là tôm mới, còn khớp rộng tức là tôm đã để đông lạnh quá lâu.Không nên chọn tôm khi vỏ đã chuyển qua màu hồng, vì tôm đó rất dễ ươn. Với tôm he, cần chọn tôm còn sống, vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen. Nguồn ảnh: Internet
Video: Tôm hùm rớt giá kỷ lục. Nguồn: VTC1.
Tôm là một trong những hải sản được tiêu thụ phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, việc tôm bị nhiễm kháng sinh cấm, bị bơm tạp chất khiến người tiêu dùng thực sự lo lắng.
Dù vậy, người mua vẫn có thể phân biệt được thông qua một số đặc điểm trên tôm.
Đầu tiên, người tiêu dùng có thể nhận biết rõ nhất qua độ mềm của tôm. Tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.
Tôm sạch thường có thân mềm, cong trong khi tôm bơm tạp chất có mang cứng, thẳng đơ.
Một đặc điểm dễ nhận biết nữa là tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi đuôi tôm sạch thường cúp xuống.
Mang tôm sạch thường mềm, phẳng còn mang tôm bơm tạp chất cứng và căng phồng.
Khi chế biến, tôm sạch thường có ít nước, thịt tôm chắc, ăn thơm ngon, có vị ngọt của tôm.
Trái lại, tôm bơm khi nấu chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng mua tôm nên chọn các loại tôm tươi đang nhảy hoặc đang bơi, chân và càng không bị gãy. Vỏ tôm sáng bóng, thịt trong gắn chặt vào vỏ.
Trường hợp mua tôm đông lạnh, chị em nội trợ nên kéo thẳng tôm ra. Nếu các khớp nối giữa các đốt khít thì là tôm mới, còn khớp rộng tức là tôm đã để đông lạnh quá lâu.
Không nên chọn tôm khi vỏ đã chuyển qua màu hồng, vì tôm đó rất dễ ươn. Với tôm he, cần chọn tôm còn sống, vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen. Nguồn ảnh: Internet
Video: Tôm hùm rớt giá kỷ lục. Nguồn: VTC1.