Cà cuống là loài vật dẹt thân, dài khoảng 6-7cm. Chúng phân bố ở nhiều nơi tại châu Á, trong đó có Việt Nam.
Điểm đặc biệt con cà cuống không hề vô dụng. Bởi phía dưới ngực của con đực có túi nhỏ. Bên trong chứa một loại tinh dầu.
Loại tinh dầu này dùng để tấn công con mồi, song cũng là phương tiện để dụ con cái.
Con cái có nhiệm vụ chính là sinh sản, đẻ trứng.
Trước đây, cà cuống chỉ có thể bắt trong tự nhiên. Hiện nay, nhiều người ở Việt Nam cũng đã nuôi loài này.
Thức ăn của chúng dễ tìm như tôm, cào cào, châu chấu dế và được đánh giá là loài háu ăn.
Chúng có thể sinh sản quanh năm và phát triển nhanh.
Người ta vẫn dùng tinh dầu cà cuống này để làm nước chấm, có 2 cách là ngâm cả con cà cuống vào trong nước mắm hoặc lấy tinh dầu rồi pha với nước mắm.
Tinh dầu cà cuống nhẹ hơn nước, cho thoảng ra một mùi đặc biệt gần giống như mùi quế.
Khoảng 2,5 tháng là từ con non mới nở có thể đẻ trứng, nên không phải chờ đợi lâu.
Giá bán tinh dầu cà cuống có nơi rao tới 1,4 triệu đồng/10ml.
Ngoài lấy tinh dầu thì con cà cuống cũng có thể được bán với giá 35.000 đồng - 40.000 đồng/con để làm món ăn.