Chàng trai khởi nghiệp thành công với game nuôi thú ảo tỉ USD

Từ một chàng trai mê game, Nguyễn Thành Trung khởi nghiệp thành công với Axie Infinity – game nuôi thú ảo chạy trên nền tảng blockchain.

Công ty Sky Mavis của Trung nhờ vậy trở thành “kỳ lân công nghệ” thứ 3 của người Việt được định giá trên 1 tỉ USD, tiếp bước thành công của VNG và VNPAY trước đó.
Tháng 5/2021, đội ngũ Axie Infinity gọi vốn thành công 7,5 triệu USD từ chương trình Shark Tank của Mỹ. Các sản phẩm của Nguyễn Thành Trung giúp mọi người có thể tiếp cận với công nghệ blockchain và những khái niệm mới về tài chính một cách dễ dàng.
Nguyễn Thành Trung được đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 trong lĩnh vực kinh doanh khởi nghiệp.
Tại buổi giao lưu với bạn đọc Báo Tiền Phong, Nguyễn Thành Trung đã chia sẻ về hành trình gian khó trước khi khởi nghiệp thành công của mình và có đôi lời nhắn gửi đến các bạn trẻ muốn dấn thân khởi nghiệp.
Bạn bắt đầu khởi nghiệp với Game Axie Infinity khi nào? Cơ duyên nào bạn lại chọn khởi nghiệp với Game Axie Infinity?
Mình có ý tưởng về Axie Infinity vào cuối năm 2017, đến đầu năm 2018 thì chính thức bắt đầu và dành toàn thời gian phát triển dự án. Về quyết định khởi nghiệp với Axie Infinity, trước đây mình nghĩ về game như một lĩnh vực khá khó để bắt đầu khởi nghiệp. Lý do là vì những game studio khác, họ đã có lợi thế về nhân lực, có kinh nghiệm tích lũy trong quá trình phát hành các phiên bản game, và có sự kết nối trong cộng đồng làm game. Vì vậy để bắt đầu từ số 0 là rất khó.
Tuy nhiên bản thân mình là người thích chơi game. Trong một lần thử chơi blockchain game đầu tiên, gọi là CryptoKitties, mình đã rất tò mò về việc nếu kết hợp game với công nghệ mới là blockchain, khi đấy còn rất mới lạ, thì sẽ có thể làm được những gì. Đấy là lúc ý tưởng ban đầu về Axie Infinity xuất hiện.
Khởi nghiệp luôn là hành trình không hề đơn giản, hành trình khởi nghiệp của bạn thế nào?
Hành trình khởi nghiệp của mình bắt đầu từ khá sớm, với 1 số dự án nhỏ. Lozi và Axie Infinity có thể coi là 2 dự án chính thức và được mọi người biết đến nhiều nhất.
Vào năm thứ 2 đại học (2012), mình tạm dừng việc học và khởi nghiệp với Lozi, với vị trí đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ. Sau hơn 3 năm làm việc, mình rời Lozi và quyết định quay lại hoàn thành chương trình đại học.
Cuối năm 2017, mình có ý tưởng về Axie Infinity. Đến đầu năm 2018, mình quyết định nghỉ công việc full-time ở Anduin Transactions để hoàn toàn tập trung phát triển Axie.
Đó là quãng thời gian tuy trắc trở nhưng lại cực kì đáng quý, hình thành nên con người mình của ngày hôm nay và cho mình những kinh nghiệm trong việc xây dựng và quản trị doanh nghiệp. Đối với mình, điều quan trọng hơn cả là những điều đã học được, những kinh nghiệm đã tích lũy được trên con đường đấy.
Chang trai khoi nghiep thanh cong voi game nuoi thu ao ti USD
 
Được biết, tháng 5/2021, đội ngũ Axie Infinity gọi vốn thành công 7,5 triệu USD từ chương trình Shark Tank của Mỹ. Bạn và cộng sự của mình đã có sự chuẩn bị thế nào và điều gì đặc biệt ở Game Axie Infinity để gọi vốn được con số khủng như vậy? Đến nay, Axie Infinity đã có sự phát triển thế nào?
Phần này mình đính chính lại thông tin nhé. Vòng series A 7,5 triệu USD không phải được gọi vốn từ chương trình Shark Tank. Chính xác là vòng gọi vốn này có sự tham gia của Mark Cuban - tỉ phú người Mỹ, người có tham gia chương trình Shark Tank, chắc vì vậy mà mọi người thường bị nhầm ở chỗ này.
Vòng gọi vốn series A được thực hiện khi Sky Mavis đã hoạt động được 3 năm. Từ những ngày đầu thành lập năm 2018, bọn mình chỉ gọi vốn từ việc đổi cổ phần và bán trước 1 số vật phẩm trong game, đúng như tinh thần của 1 start-up. Đã có những khoảng thời gian rất khó khăn và từng phải đối mặt với việc suýt phải phá sản, may mắn là cả đội vẫn rất kiên trì và vượt qua.
Đến năm 2021, bọn mình mới bắt đầu kế hoạch gọi vốn vòng series A. Thời điểm này, cơ sở hạ tầng đã dần dần hoàn thiện, số người chơi và lượng giao dịch cũng tăng nhanh hơn rất nhiều so với giai đoạn 2018-2020, có thể coi Axie đã đạt được những thành tựu ban đầu đáng ghi nhận. Mình nghĩ đây là những yếu tố thuyết phục, giúp các nhà đầu tư yên tâm khi rót vốn.
Sau vòng series A tháng 5, Sky Mavis tiếp tục gọi vốn 152 triệu USD trong vòng gọi vốn series B vào tháng 10.
Chang trai khoi nghiep thanh cong voi game nuoi thu ao ti USD-Hinh-2
 
Bạn có thể giải thích cụ thể hơn về cơ chế chơi game để kiếm thu nhập cho người chơi từ Axie Infinity? Đến nay, game Axie Infinity thu hút lượng người chơi thế nào?
Axie Infinity là tựa game được xây dựng với bối cảnh là một vũ trụ của các thú cưng (được gọi là các Axie). Người chơi Axie Infinity sẽ điều khiển đội quân Axie của mình để chiến đấu với những người chơi khác và nhận về phần thưởng. Ngoài việc chiến đấu, người chơi còn có thể lai tạo để cho ra thêm các Axie mới.
Tính đến cuối năm 2021, Axie Infinity đã đạt mức 3 triệu người chơi từ khắp nơi trên thế giới.
Kế hoạch phát triển của Axie Infinity trong thời gian tới thế nào?
Đối với Axie Infinity và Sky Mavis, trong thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục tập trung vào phát triển sản phẩm về cả số lượng và chất lượng
Bản thân Axie vẫn là phiên bản trong giai đoạn thử nghiệm và chưa hoàn chỉnh, vẫn còn nhiều khía cạnh để phát triển thêm nữa. Trong năm nay Sky Mavis sẽ cho ra Axie Infinity Origin, là phiên bản mới cải thiện về hệ thống chiến đấu của trò chơi. Điểm đặc biệt của Origin, là người chơi có thể bắt đầu chơi miễn phí, để thực sự trải nghiệm và có hứng thú với trò chơi trước, rồi mới quyết định có nên đi sâu vào những yếu tố khác về tài chính phức tạp hơn.
Các sản phẩm trong hệ sinh thái của Axie như ví điện tử hay sàn giao dịch cũng sẽ được phát triển và tối ưu, nhằm đưa đến người dùng những trải nghiệm sử dụng tốt nhất.
Thành công với Axie Infinity, bạn có nghĩ bạn sẽ tiếp tục thử sức mình khởi nghiệp tiếp ở một lĩnh vực khác không?
Mình chưa dám nhận rằng Axie Infinity đã thành công. Trước mắt vẫn còn rất nhiều thứ cần phải làm. Đây thật sự chỉ mới là khởi đầu của một hành trình đầy khó khăn, và chắc chắn sẽ còn rất nhiều bài toán cần giải quyết trong những năm tới. Vì vậy, mình vẫn sẽ tiếp tục phát triển Axie Infinity cũng như Sky Mavis, và chưa có kế hoạch khởi nghiệp nào khác.
Bạn nhắn nhủ gì đến bạn trẻ khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ?
Về việc xây dựng đội ngũ: Cần có một đội ngũ đa quốc gia, để có thể tiếp cận thị trường quốc tế và có nhiều cơ hội để làm việc với những đối tác, nhà đầu tư lớn.
Thay đổi tư duy về sản phẩm: các lập trình viên người Việt về cơ bản đã có khả năng kỹ thuật đáng nể, chỉ thiếu chút tư duy làm sản phẩm và phần lớn chưa quen làm việc với những dự án mới lạ mang tính đột phá. Cần nghĩ lớn, đặt mục tiêu lớn hơn và dám làm, dám đương đầu với thách thức.
Kiên trì trên con đường khởi nghiệp.

Theo Thanh Huyền/ Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)