Bầu Đức và loạt đại gia Việt “đau đầu” vì gánh nợ công ty

(Kiến Thức) - Không chỉ bầu Đức, bà Nguyễn Thị Như Loan và "Vua cá tra" Dương Ngọc Minh cũng phải trăn trở với khoản nợ "khổng lồ" của doanh nghiệp. 

Bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai
Năm qua, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của bầu Đức đã cơ cấu lại nhiều khoản nợ để giảm đáng kể dư nợ trên báo cáo tài chính.
Tính đến cuối 2019, HAGL vay ngắn hạn 3.800 tỷ đồng, vay dài hạn 10.900 tỷ đồng. Tổng nợ vay của tập đoàn giảm hơn 7.000 tỷ sau một năm.
Tuy nhiên, các khoản vay vẫn đang là cơn đau đầu với doanh nghiệp của bầu Đức khi kiểm toán tiếp tục chỉ ra hàng loạt vấn đề về cam kết trong các hợp đồng tín dụng của HAGL với chủ nợ.
Bau Duc va loat dai gia Viet “dau dau” vi ganh no cong ty
 Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - Đoàn Nguyên Đức. 
Trước tình hình đó, HAGL đang phải tiếp tục tái cơ cấu tài chính và làm việc với các bên cho vay để thực hiện các biện pháp giãn nợ, giảm lãi suất.
Năm 2019, ông Đoàn Nguyên Đức cũng đã thoái hoàn toàn khỏi 2 mảng kinh doanh bất động sản và thủy điện, khi bán lại những dự án cuối cùng đang sở hữu.
Theo bầu Đức, mục đích của quyết định chuyển nhượng là đẩy mạnh công tác tái cấu trúc tập đoàn, theo hướng mạnh dạn thoái vốn khỏi những ngành, lĩnh vực không hiệu quả, và tăng cường tập trung vào nông nghiệp.
Tuy nhiên, 2019 lại là một năm kinh doanh nông nghiệp không như mong đợi của ông chủ Hoàng Anh Gia Lai.
Doanh nhân Nguyễn Thị Như Loan và Quốc Cường Gia Lai
Trong năm 2019, cùng với dòng tiền hoạt động kinh doanh âm, lợi nhuận sụt giảm, hàng tồn kho tăng thì Công ty Quốc Cường Gia Lai của bà Nguyễn Thị Như Loan còn đối mặt với gánh nặng vay nợ khá lớn.
Nợ phải trả của Quốc Cường Gia Lai chiếm 7.130 tỷ đồng, tăng 4%, trong đó Công ty có vay nợ tài chính ngắn hạn gần 77 tỷ đồng ở Ngân hàng liên doanh Việt Nga – Chi nhánh Đà Nẵng và gần 9 tỷ ở Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Gia Lai.
Bau Duc va loat dai gia Viet “dau dau” vi ganh no cong ty-Hinh-2
 Bà Nguyễn Thị Như Loan.
Chính Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Gia Lai cũng là chủ nợ của Công ty với hơn 404 tỷ đồng nợ vay tài chính dài hạn
Ngoài ra, Công ty đang vay nợ của khá nhiều cá nhân, tổ chức với số tiền lên tới hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Quốc Cường Gia Lai đang mượn bà Nguyễn Thị Như Loan hơn 72 tỷ đồng.
Công ty còn mượn của bà Nguyễn Ngọc Huyền My, con gái của bà Loan với số tiền cho mượn 35 tỷ đồng. CTCP Chánh Nghĩa Quốc Cường và CTCP Đầu tư Quốc Cường Land của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô La) hiện cũng đang cho Quốc Cường Gia Lai mượn 73 tỷ đồng và 193 tỷ đồng.
Như vậy, Quốc Cường Gia Lai đang mượn gia đình bà Nguyễn Thị Như Loan hơn 370 tỷ đồng.
"Vua cá tra Dương Ngọc Minh
Ông Dương Ngọc Minh là một đại gia có tiếng trong ngành thủy sản với vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hùng Vương.
Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương cổ phần hóa năm 2007, được biết đến là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam vào những năm 2008. Đến năm 2014 Hùng Vương bắt đầu chiến lược thâu tóm hàng loạt doanh nghiệp trên sàn. Trong khi đó cá tra bước vào thời kỳ khủng hoảng khiến “vua cá tra” kéo kết quả kinh doanh của Hùng Vương lao dốc từ năm 2014.

Mời độc giả xem video: Bầu Đức đi bán chanh dây. Nguồn: Youtube.


Bau Duc va loat dai gia Viet “dau dau” vi ganh no cong ty-Hinh-3
 "Vua cá tra" Dương Ngọc Minh. 
Từ mức doanh thu 14.000 tỷ đồng của năm 2014 đến năm 2018 giảm xuống khoảng 8.000 tỷ đồng. Đáng chú ý năm 2017 công ty báo lỗ hơn 705 tỷ đồng, mở ra "thời kỳ đen tối" của doanh nghiệp này kể từ lúc lên sàn.
Tại thời điểm 30/9/2019, công ty ghi nhận khoản lỗ lũy kế hơn 891 tỷ đồng, nợ phải trả hơn 7.213 tỷ đồng, chiếm hơn 82% tổng tài sản công ty.
Doanh nghiệp của ông Dương Ngọc Minh đã phải liên tiếp bán ra tài sản, và cổ phần sở hữu ở công ty con/liên kết để có tiền phục vụ hoạt động sản xuất – kinh doanh và giải quyết các khoản nợ tới hạn phải trả.
Hoàng Minh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)