Là loài côn trùng chuyên phá hoại mùa màng, nhiều năm qua, châu chấu là nỗi kinh hoàng đối với nhiều nước trên thế giới khi chúng phá hoại hàng trăm ngàn hecta hoa màu, thậm chí là tấn công vào cả nhà dân. Tuy nhiên, tại Việt Nam, châu chấu lại được coi là đặc sản được rao bán khắp nơi với giá khá đắt đỏ.
Châu chấu cốm sau khi được vặt sạch chân, cẳng sẽ được bán với giá từ 450-500 nghìn đồng/kg.
Không chỉ xuất hiện tại các quán bia, quán nhậu hay trên các chợ online, châu chấu còn được bán tại các khu chợ mua bán chim cảnh để làm thức ăn cho chim. Ngoài ra, một số đơn vị còn tiến hành thu mua châu chấu về chế biến thành món châu chấu sấy giòn, châu chấu rang lá chanh để phục vụ khách hàng.
Vừa bỏ số tiền 250 nghìn đồng để mua 1kg châu chấu về rang lá chanh cho cả nhà ăn, chị Lê Thị Huế, trú tại Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, châu chấu chỉ có nhiều nhất vào tháng 8-9 dương lịch nên chị phải tận dụng mua về chế biến.
Châu chấu lúa được mua làm mồi nhậu với giá từ 200-250 nghìn đồng/kg.
“Ngày bé, mỗi lần mẹ đi làm đồng về, nhất là sau những buổi gặt, chúng tôi lại háo hức đỡ nón cho mẹ vì thế nào bên trong lòng nón là rất nhiều cào cào, châu chấu. Có ít thì mấy chị em mang nướng than, nhiều thì rang với mỡ và lá chanh ăn với cơm nên giờ lớn đâm ra nghiện luôn món này, phải tìm mua bằng được”, chị Huế chia sẻ.
Không chỉ mua châu chấu sống về chế biến, khi không đúng mùa, chị Huế còn từng mua 1 túi châu chấu rang sẵn với giá 300 nghìn đồng/400g châu chấu để ăn cho bõ thèm. Với giá này, mỗi kg châu chấu có giá lên tới 750 nghìn đồng.
Loại côn trùng chuyên phá hoại mùa màng này lại được coi là món ăn yêu thích của dân nhậu.
“Châu chấu rang hoặc sấy giòn họ chế biến sẵn không thể ngon bằng mình tự làm nhưng thèm quá vẫn bấm bụng để mua. Có lần xem tivi, thấy ở một số nước có đại dịch châu chấu với cả tỷ con bám đầy thân cây, nhà cửa, ruộng vườn, vợ chồng tôi vẫn đùa nhau rằng, nếu cho hai vợ chồng sang đó bắt về Việt Nam bán khéo giàu to”, chị Huế nói.
Ngoài châu chấu lúa được bán với giá từ 200-250 nghìn đồng/kg cho khách hàng mua về làm mồi nhậu thì trên thị trường còn rao bán cả loại châu chấu chuyên để làm thức ăn cho chim cảnh với giá từ 450-500 nghìn đồng/kg, đó là châu chấu cốm.
Châu chấu cốm chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất diệp lục tốt cho chim cảnh nên có giá rất đắt đỏ.
Châu chấu cốm có màu xanh như cốm, chưa có cánh dài, chỉ to bằng ngón tay út trở xuống, xuất hiện ở những cánh đồng hoang từ tháng 2 đến hết tháng 8.
“Loại châu chấu này nếu chế biến làm mồi nhậu hoặc làm thức ăn cho người thì vừa đắt vừa không ngon nhưng chúng lại chứa chất diệp lục, protein, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng nên thường được cái “đại gia chim cảnh” mua về cho chim ăn”, anh Đỗ Trung Liêm, người chuyên đi săn châu chấu cốm ở Mê Linh (Hà Nội) cho biết.
Theo anh Liêm, ngày nào may mắn, nếu gặp trúng ổ châu chấu thì chỉ vài tiếng là vợt được 5-7kg, không thì cả ngày được 1-2kg.
Châu chấu cốm vợt được sẽ cho vào các túi lưới rồi mang về nhà, nhặt sạch rác, bỏ chân và râu rồi cấp đông ngay hoặc bán luôn cho khách với giá từ 450-500 nghìn đồng/kg.
“Nhiều người mua cả vài triệu đồng tiền châu chấu về cho chim ăn dần vì cả năm mới có vài tháng có châu chấu cốm. Trong khi đó, mỗi con chim cảnh của họ có giá tới vài chục triệu hoặc cả trăm triệu đồng thì 1kg châu chấu cốm có đáng gì”, anh Liêm nói.
Châu chấu rang lá chanh.
Là đầu mối thu mua châu chấu tại Thuận Châu (Sơn La), anh Lương Kỷ Tỵ cho biết, hiện tại đang là mùa châu chấu nên trung bình mỗi ngày anh bán được từ 70-100kg châu chấu các loại.
“Người dân mùa này họ dùng vợt lưới đi vợt ở các cánh đồng lúa hoặc ngô, sau đó về nhặt cánh, chần qua nước sôi. Mình mua về, đóng vào túi zip, mỗi túi 1kg rồi giao cho nhà hàng, quán nhậu khu vực Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương và Hưng Yên”, anh Tỵ chia sẻ.
Hiện tại, mỗi kg châu chấu lúa được anh Tỵ bán với giá 220 nghìn đồng/kg, châu chấu tre có giá 100 nghìn đồng/kg. Ngoài châu chấu, anh Tỵ còn bán thêm cả nhái, sâu tre, nhộng ong, dế đào