Bao nhiêu tiền cũng vẫn thấy nghèo, học ngay cách giúp mình giàu có hơn

Nếu bạn cảm thấy các mục tiêu tài chính của mình nằm ngoài tầm với, hãy bình tĩnh: Bạn không nhất thiết phải sở hữu nhiều tiền mới cảm thấy giàu có.

Theo Dan Ariely - nhà kinh tế học hành vi tại ứng dụng tài chính cá nhân Qapital kiêm giảng viên Đại học Duke (Mỹ), bạn cần xem xét kỹ thói quen chi tiêu của mình để có thể cảm thấy khá giả với số tiền hiện đang có.
 Bạn không cần phải quá bi quan về số tiền bạn đang sở hữu (Nguồn: CNBC)
Bằng cách cắt giảm các thói quen tích lũy qua thời gian, bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho trạng thái tài chính của mình. Hãy bắt đầu soi mình với những lời khuyên này để kiểm tra thói quen nào bạn muốn giữ và thói quen nào bạn muốn thay đổi.
Lập kế hoạch chi tiêu thường xuyên
Bạn nghĩ về việc dành ra một khoản tiền cho các chi phí định kỳ, chẳng hạn như tiền thế chấp hay hóa đơn học phí hàng năm cho con bạn. Bạn có thể đã không dành đủ quan tâm cho những khoản chi tiêu này. Đó là vì bạn còn có chi tiêu hàng ngày, hàng tuần, hai tuần một lần, hàng tháng và hàng năm mà bạn phải lập kế hoạch. Tất cả chi tiêu này khiến bạn sợ hãi.
Nhà kinh tế học hành vi Dan Ariely (Nguồn: CNBC) 
Chú ý rằng, nếu chỉ nhìn vào số dư tài khoản thì nó có thể mang đến trạng thái hiểu nhầm và hậu quả là bạn sẽ lạm chi vì cảm giác đó.
Có một cách để tránh điều này là hãy thanh toán mọi hóa đơn và nợ nần ngay khi bạn có tiền. Hoặc cách khác, thiết lập một tài khoản riêng cho những chi tiêu lớn định kỳ này. Phương pháp trên sẽ giúp bạn hiểu tốt hơn bạn thực sự có bao nhiêu tiền để không bội chi.
Đánh giá lại chi tiêu
Có thể bạn đã từng nghe về sự cần thiết phải tạo ngân sách cho từng mục tiêu khác nhau trước đây. Nhưng đó có thể là một nỗ lực rất khó khăn, Ariely cho biết. Ví dụ, tiền đi uống cà phê là khoản riêng và tiền đi siêu thị sẽ là khoản riêng.
Ngoài ra, bạn cũng nên gộp các mục tiêu chi tiêu nhỏ lẻ lại với nhau, như chi phí đi ăn ngoài với quỹ dành cho du lịch. Bằng cách này, bạn sẽ theo dõi các mục tiêu cạnh tranh với nhau ra sao.
“Khi làm như vậy, tôi sẽ hiểu tiền của mình đến từ đâu. Nếu tôi ăn ngoài nhiều hơn có nghĩa là tôi cắt xén từ tiền dành cho du lịch nhiều hơn”, Ariely nói. Đồng thời, hãy xác định khoản chi tiêu nào bạn thấy hối tiếc nhất. Gỉa sử, nếu bạn đi ăn ngoài quá nhiều, hãy thử ăn ở một nhà hàng rẻ hơn.
Theo Huy Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)