39 người chết ở Anh, vén bức màn đế chế buôn người trị giá cả chục triệu đô

Những băng nhóm buôn người hiện đang nhắm vào các cảng dọc theo bờ biển phía đông và phía nam của Vương quốc Anh, các địa điểm cảng bao gồm Grimsby, Felixstowe, Harwich và Hartlepool.
 

Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh cảnh báo các bộ trưởng vào năm 2016 rằng các tổ chức tội phạm hiện đang nhắm vào các cảng dọc theo bờ biển phía đông và phía nam của Anh bên cạnh khu vực Dover. Các địa điểm có thể gặp rủi ro bao gồm Grimsby ở Lincolnshire, Felixstowe ở Suffolk, Harwich ở Essex và Hartlepool ở County Durham.
39 nguoi chet o Anh, ven buc man de che buon nguoi tri gia ca chuc trieu do
39 người đã được tìm thấy chết trong một container trong thời gian vừa qua (Nguồn: Dailymail) 
Bộ Nội vụ đã khẳng định có đủ nguồn lực dành cho các lực lượng cảnh sát và lực lượng bảo vệ biên giới khác, và họ đang thuê thêm 1.000 nhân viên để "giúp duy trì an ninh".
Dữ liệu được đưa ra sau khi 39 người di cư được tìm thấy đã chết trong một chiếc xe tải trong thời gian vừa qua tại thị trấn Grsex của Essex, gần Purfleet (Anh). Một cựu nhân viên bảo vệ tại cảng đã tuyên bố rằng có một “dịch vụ di cư xuyên khu vực” tại khu vực, và nó “phát triển mạnh mẽ trong đêm tối” với sự xuất hiện của những người di cư bị buôn bán.
Các băng đảng buôn người sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến như ứng dụng nhắn tin WeChat, hứa hẹn “100% an toàn”. Quảng cáo được chia sẻ tràn lan với các khẩu hiệu hấp dẫn như “Vượt qua kiểm tra biên giới nhanh chóng!” “Thanh toán khi đến nơi!”.
Theo thông tin từ các cơ quan truyền thông địa phương, “Những người mơ ước về cuộc sống ở nước ngoài sẽ trả trước một khoản tiền khoảng 550 bảng Anh (hơn 16 triệu đồng) trước khi bị nhồi nhét vào các con thuyền và các container vận chuyển trong một hành trình dài, tối tăm và đầy rủi ro”.
39 nguoi chet o Anh, ven buc man de che buon nguoi tri gia ca chuc trieu do-Hinh-2
Các khu vực thường diễn ra hoạt động nhập cảnh trái phép tại Anh (Nguồn: Dailymail) 
Những người Đông Á, đặc biệt là những người có trình độ học vấn thấp, liên tục bị lôi kéo tới châu Âu và Bắc Mỹ bởi lời hứa về mức lương cao hơn nhiều so với họ có thể kiếm được ở nhà, bất chấp những rủi ro liên quan.
Thống kê của Bộ Nội vụ Anh cho thấy, 3.641 phụ nữ bị giam giữ vì nhập cư bất hợp pháp vào năm 2018, trong đó 420 người đến từ Trung Quốc. Thống kê hàng năm mới nhất từ Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) cho thấy số người châu Á nhập cư trái phép đã tăng hơn 50% từ 293 năm 2017 lên 451 vào năm 2018.
Khi NCA triển khai một chiến dịch trên toàn châu Âu tấn công chế độ nô lệ và buôn người vào tháng 6, có nhiều nạn nhân Đông Á được tìm thấy ở Anh với rất nhiều quốc tịch giả khác nhau.
“Mức giá mà các nhóm buôn người đưa ra thường được quy định trước: những người di cư sẽ phải đối mặt với mức phí trung bình 50.000 bảng (~1,5 tỷ VND). Nhưng họ sẽ được hứa hẹn một cơ hội để trả khoản tiền này thành nhiều lần, bằng tiền lương mà họ nhận được tại đất nước họ đặt chân đến. Các nạn nhân đang bị lừa dối, nhưng họ không thể nói chuyện với bất kỳ ai về việc bị bắt cóc hoặc bán làm nô lệ”, NCA cho biết.
Các nạn nhân cố gắng nhập cảnh trái phép với hy vọng có được một cuộc sống tốt hơn ở Anh - nhưng hành trình đến Anh của họ sẽ rất khốn khổ và nguy hiểm, phải mất tới một tháng sống trong những lo lắng và trong điều kiện nguy hiểm, tồi tệ.
Một cư dân Trung Quốc, được gọi là Wang Wei, đã nhập cảnh lậu vào Vương quốc Anh thông qua cảng Dover, đã tiết lộ về hành trình của mình, “Họ [băng đảng tội phạm] đưa tôi vào trong một container và nói rằng chúng tôi sẽ đưa bạn đến nơi an toàn. Mất hơn một tháng, có thể là 40 ngày bên trong container. Tôi đã không biết tôi đang ở đâu. Tôi đoán tôi đã ở trên biển. Tôi chỉ nhận thấy container đã được tải và dỡ xuống”.
Theo Wang Wei, băng đảng đã cho những người bên trong container thức ăn nhưng phải đi tiểu bên trong container hơn 40 ngày. “Tôi đã phải trả cho họ hơn 15.000 bảng (~441 triệu đồng)”, Wang Wei cho biết.
Theo Huy Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)