Lươn Nhật Bản có tên khoa học là Anguilla japonica, còn được gọi là lươn thủy tinh vì cơ thể trong suốt. Đây là một loại cá di cư, có một vòng đời sinh trưởng phát triển của mình khá dị thường và bí ẩn mà cho đến nay các nhà khoa học không thể lý giải nổi.Không giống như lươn đồng, lươn Nhật Bản được sinh ra trên biển. Sau đó di cư vào các vùng nước lợ và nước ngọt ở đất liền như cửa sông, sông, suối, ao, hồ…để sinh sống và phát triển.Trong quá trình hành trình đi tìm cuộc sống mới này, lươn phải di chuyển hàng ngàn km. Trải qua một số giai đoạn trưởng thành rất khác nhau, được đánh dấu bởi những thay đổi về màu sắc của da.Ngoài ra, hiện nay chưa có bất cứ công nghệ tạo giống nhân tạo nào cho loài lươn này nên người Nhật hoàn toàn phụ thuộc vào lượng lươn con bắt được ở biển Đông Á.Người nuôi phụ thuộc vào việc đánh bắt lươn non để kiếm lời nên chi phí mua lươn giống cũng khá đắt đỏ. Việc cho lươn ăn cũng là phần khá tốn kém. Mỗi ngày công nhân phải cho lươn ăn 2 đến 3 lần.Những con lươn con lớn lên cũng rất kỳ công, có thể mất tới cả năm trời. Thức ăn của chúng chủ yếu là hỗn hợp của bột cá, lúa mì, bột đậu nành và dầu cá.Trong thịt của loài lươn Nhật Bản này chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin, chính vì vậy người Nhật tin rằng, ăn lươn sẽ giúp duy trì sự dẻo dai và giải nhiệt mùa hè.Hiện nay lượn Nhật Bản bị xếp vào loại nguy cấp (theo IUCN - Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên). Đó cũng chính là lý do đẩy giá lươn tăng cao mỗi năm.Phần lớn lươn thu hoạch được phân phối tới các nhà hàng để chế biến thành những món ăn đặc sắc, trong đó nổi tiếng nhất là món ăn truyền thống Kabayaki hay còn gọi là lươn nướng.Để có được những món ăn với hương vị thơm ngon này thì người đầu bếp cần rất nhiều kỹ năng chuyên nghiệp và chỉ riêng việc nướng lươn cũng đã là một kỹ năng cần cả đời để luyện.Giá mỗi hộp cơm lươn Nhật Bản cũng dao động khoảng 91 USD tùy theo từng mùa.Vì hương vị thơm ngon bổ dưỡng, cùng phương pháp nuôi bắt kỳ công, lươn Nhật được coi là món ăn cao cấp, có thời điểm, giá của chúng lên tới 35.000 USD/kg tức hơn 800 triệu đồng/kg chỉ nguyên giống loại nhỏ.Mời các bạn xem video: Top 10 Loài Động Vật Sống Lâu Nhất Trái Đất. Nguồn: Yan News
Lươn Nhật Bản có tên khoa học là Anguilla japonica, còn được gọi là lươn thủy tinh vì cơ thể trong suốt. Đây là một loại cá di cư, có một vòng đời sinh trưởng phát triển của mình khá dị thường và bí ẩn mà cho đến nay các nhà khoa học không thể lý giải nổi.
Không giống như lươn đồng, lươn Nhật Bản được sinh ra trên biển. Sau đó di cư vào các vùng nước lợ và nước ngọt ở đất liền như cửa sông, sông, suối, ao, hồ…để sinh sống và phát triển.
Trong quá trình hành trình đi tìm cuộc sống mới này, lươn phải di chuyển hàng ngàn km. Trải qua một số giai đoạn trưởng thành rất khác nhau, được đánh dấu bởi những thay đổi về màu sắc của da.
Ngoài ra, hiện nay chưa có bất cứ công nghệ tạo giống nhân tạo nào cho loài lươn này nên người Nhật hoàn toàn phụ thuộc vào lượng lươn con bắt được ở biển Đông Á.
Người nuôi phụ thuộc vào việc đánh bắt lươn non để kiếm lời nên chi phí mua lươn giống cũng khá đắt đỏ. Việc cho lươn ăn cũng là phần khá tốn kém. Mỗi ngày công nhân phải cho lươn ăn 2 đến 3 lần.
Những con lươn con lớn lên cũng rất kỳ công, có thể mất tới cả năm trời. Thức ăn của chúng chủ yếu là hỗn hợp của bột cá, lúa mì, bột đậu nành và dầu cá.
Trong thịt của loài lươn Nhật Bản này chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin, chính vì vậy người Nhật tin rằng, ăn lươn sẽ giúp duy trì sự dẻo dai và giải nhiệt mùa hè.
Hiện nay lượn Nhật Bản bị xếp vào loại nguy cấp (theo IUCN - Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên). Đó cũng chính là lý do đẩy giá lươn tăng cao mỗi năm.
Phần lớn lươn thu hoạch được phân phối tới các nhà hàng để chế biến thành những món ăn đặc sắc, trong đó nổi tiếng nhất là món ăn truyền thống Kabayaki hay còn gọi là lươn nướng.
Để có được những món ăn với hương vị thơm ngon này thì người đầu bếp cần rất nhiều kỹ năng chuyên nghiệp và chỉ riêng việc nướng lươn cũng đã là một kỹ năng cần cả đời để luyện.
Giá mỗi hộp cơm lươn Nhật Bản cũng dao động khoảng 91 USD tùy theo từng mùa.
Vì hương vị thơm ngon bổ dưỡng, cùng phương pháp nuôi bắt kỳ công, lươn Nhật được coi là món ăn cao cấp, có thời điểm, giá của chúng lên tới 35.000 USD/kg tức hơn 800 triệu đồng/kg chỉ nguyên giống loại nhỏ.