Video: Khám phá “Giếng Địa ngục” chưa từng ai dám xuống đáy

Qua nhiều thế kỷ, có rất nhiều câu chuyện được lưu truyền về những nhân vật xấu xa được gọi là jinns hoặc genies sống trong "Giếng Địa ngục" ở Yemen.

Video: Kham pha “Gieng Dia nguc” chua tung ai dam xuong day
Tối 23/9, báo điện tử Bảo vệ pháp luật đưa tin, nằm gần biên giới Oman, cách thủ đô Sanaa 1.300km, chiếc hố khổng lồ rộng 30m trên sa mạc thuộc tỉnh Al-Mahra, miền đông Yemen gắn với những truyền thuyết rùng rợn, được người dân bản địa gọi là "Giếng Địa ngục".
Người dân địa phương xem đó như một địa điểm ghê rợn và xa lánh. Bởi chưa từng ai dám xuống đáy giếng, nên người ta đồn rằng, giếng sâu khoảng 100-250m.
Văn hóa dân gian địa phương nói rằng, nó được tạo ra như một nhà tù cho ma quỷ, điều được củng cố bởi mùi hôi bốc lên từ đáy giếng.
Vào tháng 6 vừa qua, giới chức Yemen nói với AFP, họ không biết có thứ gì dưới đáy chiếc giếng bí ẩn ước tính đã hàng triệu năm tuổi, đồng thời cho biết, họ chưa bao giờ chạm đáy giếng.
Video: Kham pha “Gieng Dia nguc” chua tung ai dam xuong day-Hinh-2
Giếng nằm giữa sa mạc hoang vu thuộc tỉnh Al-Mahra, miền đông Yemen, được cho là đã có tuổi hàng triệu năm. (Ảnh: AFP). 
Giám đốc cơ quan khảo sát địa chất và tài nguyên khoáng sản Mahra, Salah Babhair, cho rằng, để giải tỏa những đồn đoán cần một sự nghiên cứu nghiêm túc.
“Nó rất sâu, chúng tôi chưa bao giờ chạm đến đáy giếng này, vì có rất ít ô xy và không được thông gió. Chúng tôi đã khám phá khu vực này và đi xuống giếng, nhưng chỉ đến độ sâu 50-60m. Chúng tôi nhận thấy những điều kỳ lạ bên trong. Chúng tôi cũng ngửi thấy mùi gì đó rất lạ… Thực sự rất bí ẩn.”, ông Babhair nói.
Video: Kham pha “Gieng Dia nguc” chua tung ai dam xuong day-Hinh-3
 Dân gian đồn thổi, ánh sáng mặt trời không chiếu sâu xuống tận cùng đáy giếng. (Ảnh: AFP).
Các nhà quay phim mong có những cảnh quay cận cảnh bên trong giếng cho biết, họ gần như không thể thực hiện được, trong khi người dân địa phương tin rằng, những gì tiến gần miệng hố có thể bị nó hút vào.
Video: Kham pha “Gieng Dia nguc” chua tung ai dam xuong day-Hinh-4
Miệng "Giếng Địa ngục" rộng khoảng 30m. (Ảnh: AFP).
Theo báo Lao động, qua nhiều thế kỷ, những câu chuyện lưu truyền về những nhân vật xấu xa được gọi là jinns hoặc genies sống trong giếng, mà một số người coi là cổng địa ngục. Nhiều cư dân địa phương dũng cảm nhất cũng hoang mang khi đến thăm cái hố bí ẩn, hoặc thậm chí chỉ nói về nó, vì sợ vận rủi từ hố sâu mà theo truyền thuyết, nó đe dọa sự sống trên Trái đất.
Video: Kham pha “Gieng Dia nguc” chua tung ai dam xuong day-Hinh-5
Các chuyên gia từ Nhóm thám hiểm hang động Oman đang chuẩn bị xuống giếng Barhout, ảnh chụp ngày 15/9/2021. (Ảnh: AFP). 
Ngày 15/9, các thành viên Nhóm thám hiểm hang động Oman (OCET) đã thực hiện chuyến thám hiểm xuống “Giếng Địa ngục”, được cho là những người đầu tiên đi xuống đáy chiếc giếng huyền thoại.
Khi các chuyên gia OCET xuống đáy, họ chỉ tìm thấy rắn, động vật chết và ngọc trai hang động. Đây cũng chính là lần đầu tiên đáy giếng Barhout được khám phá.
Video: Kham pha “Gieng Dia nguc” chua tung ai dam xuong day-Hinh-6
Thành viên nhóm thám hiểm đang xuống đáy hố. (Ảnh: AFP). 
Video: Kham pha “Gieng Dia nguc” chua tung ai dam xuong day-Hinh-7
Từ dưới đáy hố nhìn lên. (Ảnh: AFP). 
Video: Kham pha “Gieng Dia nguc” chua tung ai dam xuong day-Hinh-8
Thành viên nhóm thám hiểm chụp ảnh bên dưới đáy hố vào ngày 15/9/2021. (Ảnh: AFP).
Giáo sư địa chất Mohammed al-Kindi từ Đại học Công nghệ Đức ở Oman, nói với AFP: "Có những con rắn, nhưng chúng sẽ không làm phiền bạn trừ khi bạn làm phiền chúng. Niềm đam mê đã thúc đẩy chúng tôi làm điều này và chúng tôi cảm thấy rằng khám phá sẽ tiết lộ một kỳ quan mới và một phần của lịch sử Yemen".
"Chúng tôi đã thu thập các mẫu nước, đá, đất và một số động vật chết nhưng vẫn chưa phân tích chúng. Xác những con chim đã tạo ra mùi hôi nhưng không hẳn là nặng", giáo sư Kindi nói.
Video: Kham pha “Gieng Dia nguc” chua tung ai dam xuong day-Hinh-9
Hình ảnh đáy giếng. (Ảnh: OCET/AFP).
Video: Kham pha “Gieng Dia nguc” chua tung ai dam xuong day-Hinh-10
Nước dưới giếng trong vắt không hề có gì bất thường. (Ảnh cắt từ video, nguồn: Thenatinonal).
Video: Kham pha “Gieng Dia nguc” chua tung ai dam xuong day-Hinh-11
Vô số những viên ngọc hang động lấp lánh dưới đáy giếng. (Ảnh: OCET/AFP). 
>>> Video: Khám phá "Giếng Địa ngục" chưa từng ai dám xuống đáy.
Nguồn: VOV biên dịch theo AFP.

Theo Quốc Tiệp/Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)