Tối nay, người Việt có thể xem mưa sao băng bằng mắt thường

Theo Time and Date, rạng sáng 14/12 thời tiết ít mây, thuận lợi cho việc quan sát hiện tượng thiên văn mưa sao băng Geminids.

Tối nay (13/12) cho đến rạng sáng mai, người yêu thiên văn tại Việt Nam có thể quan sát mưa sao băng Geminids lớn nhất năm. Đây là thời điểm đạt cực đại của trận mưa sao băng đã xuất hiện từ đầu tháng 12.
Những tháng cuối năm thường diễn ra các trận mưa sao băng định kỳ, trong đó có mưa sao băng Geminids. Khác với hầu hết mưa sao băng nguồn gốc từ sao chổi, Geminids là tàn dư từ những mảnh vụn của tiểu hành tinh 3200 Phaethon. Tiểu hành tinh này chuyển động quanh Mặt Trời trên quỹ đạo chu kỳ 1,4 năm.
Toi nay, nguoi Viet co the xem mua sao bang bang mat thuong
 Sao băng Geminids có vị trí gần với sao băng Orionids xuất hiện hồi tháng 10 vừa qua. Ảnh: Earthsky.
Theo Earth Sky, 2h sáng là thời điểm tốt nhất để chiêm ngưỡng Geminids bất kể người xem đứng ở vị trí nào trên Trái Đất.
Để quan sát Geminids, đầu tiên bạn phải xác định được khu vực chòm sao Gemini (Song Tử). Chòm sao này mọc ở phía đông và dịch chuyển về hướng tây theo thời gian. Hoặc, người yêu thiên văn có thể dùng các ứng dụng để tìm vị trí Gemini.
Toi nay, nguoi Viet co the xem mua sao bang bang mat thuong-Hinh-2
 Hướng quan sát Geminids ở Việt Nam. Ảnh: Timeanddate.
Geminids được mệnh danh là vua của các loại sao băng không chỉ bởi mật độ xuất hiện các vệt sao có thể lên đến 120 vệt/giờ, mà còn bởi độ sáng của nó. Chính nhờ độ sáng này mà người xem có thể quan sát bằng mắt thường trong điều kiện thời tiết ít mây như rạng sáng mai.
Để quan sát rõ ràng sự kiện lần này, hãy chọn những địa điểm vắng vẻ, tránh xa ánh đèn thành phố. Khi chọn được nơi ưng ý, để mắt của bạn làm quen với bóng tối từ 15-20 phút.
Để xác định được vị trí chòm sao Gemini trên bầu trời, người yêu thiên văn có thể sử dụng những app như Luminos, StarMap, Star Walk, Distant Suns...
Theo Đại Việt/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)