Thử khả năng chống nước của điện thoại iPhone 11

(Kiến Thức) - Trang tin Cnet mới đây đã thực hiện một bài thử nghiệm khả năng chống nước của iPhone 11 và iPhone 11 Pro khi những chiếc smartphone này bị dìm xuống biển ở những độ sâu khác nhau trong vòng 30 phút.

  Theo tuyên bố của Apple, dòng điện thoại iPhone 11 có khả năng chống nước theo tiêu chuẩn IP68. Với tiêu chuẩn này, iPhone 11 có thể ‘sống sót’ trong khoảng 30 phút ở độ sâu 2 mét. Trong khi đó, 2 phiên bản đắt tiền hơn là iPhone 11 Pro và Pro Max có khả năng chống nước ở độ sâu gần 4m trong khoảng 30 phút.
  Tất nhiên, đây chỉ là những con số do Apple đưa ra. Để kiểm chứng thông số trên, trang tin Cnet mới đây đã thực hiện một bài thử nghiệm khả năng chống nước của iPhone 11 và iPhone 11 Pro, khi những chiếc smartphone này bị dìm xuống biển ở những độ sâu khác nhau trong vòng 30 phút.
  Được biết, bộ đôi smartphone mới nhất của Apple sẽ được gắn vào Trident – thiết bị lặn biển không người lái của công ty Sofar Ocean Technologies. Thiết bị này có khả năng lặn sâu tới 100m, và có thể được điều khiển từ xa thông qua smartphone.
  Theo Cnet, thiết bị lặn Trident mang theo iPhone 11 và iPhone 11 Pro được thả xuống vịnh Monterey ở California (Mỹ) để tiến hành thử nghiệm.
  Thu kha nang chong nuoc cua dien thoai iPhone 11
  iPhone 11 và iPhone 11 Pro được gắn vào thiết bị lặn Trident 
  Lần lặn thứ nhất ở độ sâu 4m
  Ở lần lặn thử đầu tiên, biên tập viên Lexy Savvides của Cnet đã điều khiển thiết bị lặn Trident mang theo iPhone 11 và iPhone 11 Pro xuống độ sâu 4m để thử nghiệm. Đây cũng là độ sâu tối đa iPhone 11 Pro có thể chịu được trong khoảng 30 phút, theo công bố của Apple. Tuy nhiên, độ sâu này sâu gấp đôi so với ngưỡng chịu đựng của iPhone 11, vốn chỉ có thể sống sót ở độ sâu tối đa 2m, theo Apple.
  Thu kha nang chong nuoc cua dien thoai iPhone 11-Hinh-2
  iPhone 11 và iPhone 11 Pro ở độ sâu 4m 
  Sau khoảng 30 phút thử nghiệm, nhóm thử nghiệm của Cnet điều khiển thiết bị lặn nổi lên mặt nước, đồng thời tiến hành kiểm tra 2 chiếc smartphone. Sau khi lâu khô máy bằng vải mềm, màn hình của cả iPhone 11 và iPhone 11 Pro không hề có dấu hiệu hỏng hóc. Tương tự, các nút bấm hay loa ngoài của iPhone 11 và iPhone 11 Pro vẫn hoạt động bình thường, trong khi ống kính camera cũng không có dấu hiệu bị mờ.
  Thu kha nang chong nuoc cua dien thoai iPhone 11-Hinh-3
  Hình ảnh được biên tập viên của Cnet chụp bằng camera selfie của iPhone 11 sau khi thử nghiệm ở độ sâu 4m 
  Tuy nhiên, khi phát thử một đoạn âm thanh được ghi âm trước đó, loa ngoài của iPhone 11 có âm lượng nhỏ hơn đôi chút, trong khi loa trên iPhone 11 Pro có hiện tượng rè nhẹ.
  Lần lặn thứ hai ở độ sâu 8m
  Ở lần lặn thử thứ hai, độ khó của bài test đã bị đẩy lên cao. Nhóm thử nghiệm của Cnet thậm chí đã bắt thuyền đi ra giữa vịnh Monterey để thử nghiệm ở độ sâu 8m trong khoảng 30 phút.
  Thu kha nang chong nuoc cua dien thoai iPhone 11-Hinh-4
  iPhone 11 và iPhone 11 Pro ở độ sâu 8m 
  Nhờ camera được gắn trên thiết bị lặn Trident, nhóm có thể theo dõi trực tiếp bất kỳ hiện tượng bất thường nào xảy ra với iPhone 11 và iPhone 11 Pro khi xuống độ sâu 8m.
  Đáng chú ý, ở độ sâu gấp đôi so với ngưỡng chống nước của iPhone 11 Pro, và gấp bốn lần so với ngưỡng của iPhone 11, cả 2 chiếc smartphone vẫn chứng tỏ độ bền bỉ
  Thu kha nang chong nuoc cua dien thoai iPhone 11-Hinh-5
   
  Sau khi lâu khô bằng vải mềm...Sau 30 phút thử nghiệm, màn hình cảm ứng trên cả 2 máy vẫn hoạt động, trong khi camera vẫn có thể chụp ảnh bình thường mà không có dấu hiệu bị mờ hay ngấm nước vào ống kính. Tương tự, loa của 2 máy vẫn có thể phát âm thanh. Tuy nhiên, âm lượng trên iPhone 11 vẫn bé hơn so với iPhone 11 Pro.
  Lần lặn cuối cùng ở độ sâu 12m
  Chứng kiến việc cả 2 thiết bị của Apple tỏ ra quá…’bền’ một cách đáng ngạc nhiên, nhóm thử nghiệm của Cnet quyết định thử nghiệm ở độ khó cực đại: độ sâu 12m, vẫn trong khoảng 30 phút.
  Thu kha nang chong nuoc cua dien thoai iPhone 11-Hinh-6
  iPhone 11 và iPhone 11 Pro ở độ sâu 12m, dưới đáy vịnh 
  Độ sâu này gấp khoảng gần 3 lần so với giới hạn chống nước của iPhone 11 Pro, và gấp khoảng 6 lần so với giới hạn của iPhone 11. Tất nhiên, ở độ sâu này, cả 2 chiếc điện thoại sẽ phải chịu áp lực không nhỏ của nước.
  Tuy vậy, sau 30 phút thử nghiệm, tình trạng của iPhone 11 và iPhone 11 Pro vẫn không có bất kỳ hỏng hóc đáng chú ý nào được phát hiện.
  Thu kha nang chong nuoc cua dien thoai iPhone 11-Hinh-7
  Cảm ứng và camera vẫn hoạt động bình thường 
  Theo nhận định của biên tập viên Lexy Savvides, cả hai chiếc điện thoại trông nguyên bản ‘không khác gì vừa mới đập hộp’. Hỏng hóc duy nhất được tìm thấy trên iPhone 11 và iPhone 11 Pro vẫn chỉ là loa ngoài, vốn bị rè khi phát thử âm thanh.
  Tuy nhiên, để có thể kiểm chứng kĩ càng hơn, biên tập viên Lexy Savvides quyết định rửa sạch 2 chiếc iPhone bằng nước sạch, lau khô bằng vải mềm và tắt nguồn không sử dụng đến trong vòng 3 ngày.
  Kết luận bài thử nghiệm
  Sau khoảng 72 tiếng để máy khô hoàn toàn, trang Cnet đã tiến hành kiểm tra liệu cả 2 mẫu smartphone này có bất kỳ hỏng hóc phát sinh thêm hay không. Tuy nhiên, ngoại trừ một vài vết xước nhỏ trên màn hình iPhone 11, tất cả các thành phần linh kiện của cả 2 máy như camera, microphone và màn hình cảm ứng hay cổng sạc đều trông như mới và không có dấu hiệu hỏng hóc bởi nước biển.
  Thu kha nang chong nuoc cua dien thoai iPhone 11-Hinh-8
   Máy vẫn có thể sạc bình thường
  Tất nhiên, vấn đề duy nhất được tìm thấy sau buổi thử nghiệm vấn đến từ loa của máy. So sánh với loa trên 2 chiếc iPhone mới 100%, loa của 2 chiếc iPhone 11 và iPhone 11 Pro bị ngâm nước rè hơn đôi chút, kèm theo đó là âm lượng bị bé đi kể cả khi bật tối đa 100% âm lượng.
  Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận, khả năng chống nước của iPhone 11 là quá tốt, nếu không muốn nói là ấn tượng hơn nhiều so với thông số đưa ra của Apple.

  Phương Thảo

  >> xem thêm

  Bình luận(0)