Thành phố Thông minh Việt Nam xét trao giải cho 4 nhóm lĩnh vực

(Kiến Thức) - Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam năm 2020 sẽ được xét trao cho 4 nhóm. Các đơn vị đạt giải sẽ được giới thiệu tại Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố Thông minh 2020.
 

Thanh pho Thong minh Viet Nam xet trao giai cho 4 nhom linh vuc
Giải thưởng Thành phố Thông minh sẽ trở thành thường niên từ năm 2020.
Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam vừa chính thức phát động Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart City Award). Đây là Giải thưởng được tổ chức nhằm góp phần thúc đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh (TPTM) bền vững tại Việt Nam và tiến trình chuyển đổi số quốc gia, thực hiện các mục tiêu, định hướng cũng như các chủ trương chính sách của Chính phủ.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, hiện nay 54,6% dân số thế giới (3,6 tỷ người) sống ở các đô thị. Đến năm 2050, tỉ lệ này sẽ là hơn 70% dân số thế giới. Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng mặt khiến các thành phố trên toàn cầu đối mặt với rất nhiều vấn đề kinh tế, môi trường, xã hội. Xây dựng và phát triển các đô thị thông minh đang được xem là giải pháp hoàn hảo giải quyết triệt để các vấn đề của đô thị hóa.

Tại Việt Nam, với 833 đô thị các loại, đang rất tích cực thúc đẩy nhanh việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh, xu hướng tất yếu của tất cả các quốc gia. Cuộc thi sẽ chia ra làm 4 nhóm chính. Theo đó, tiêu chí cho Nhóm 1 hướng tới khuyến khích xây dựng hành lang pháp lý, quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng số, nguồn lực, dịch vụ công, các tiện ích thông minh. Nhóm 2 hướng tới cổ vũ xây dựng môi trường đáng sống, đa tiện ích, cộng đồng văn minh cho cư dân. Nhóm 3 hướng tới khuyến khích tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh hoàn chỉnh hấp dẫn cho các doanh nghiệp Việt Nam và FDI. Nhóm 4 hướng tới thúc đẩy những sáng tạo công nghệ đem lại hiệu quả cao trong ứng dụng tại tất cả các hoạt động của các thành phố, khu đô thị, các dự án bất động sản và bất động sản công nghiệp.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA cho biết: “Thành phố thông minh là một trong những phương thức tốt nhất để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đó không chỉ là những đô thị mang tính “môi trường cư trú”, mà còn là thành phố của những tương tác thường xuyên giữa người dân - doanh nghiệp – chính quyền”.

Các đơn vị đạt Giải thưởng Thành phố Thông minh được giới thiệu tại Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố Thông minh 2020 (Smart City Summit 2020). Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 sẽ nhận hồ sơ từ nay đến hết ngày 10/10/2020, kế hoạch đánh giá, bình chọn sẽ kéo dài 2 tháng trước khi Lễ Công bố và Trao giải dự kiến được tổ chức trang trọng vào 17/11/2020 nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố Thông Minh Việt Nam 2020.

Bốn nhóm được xét trao giải gồm: Các đô thị thuộc 6 loại hình đô thị của Việt Nam; Các Dự án bất động sản, khu đô thị, tòa nhà thông minh; Các Dự án bất động sản công nghiệp (Business park); Các giải pháp công nghệ cho các thành phố, dự án bất động sản, khu công nghiệp thông minh

Hoàng Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)