Kỳ lạ vùng đất trẻ em, phụ nữ tắm chung cá sấu dữ

Dân trong làng sống hòa thuận với hàng trăm con cá sấu hung dữ dưới một cái ao. Thật kỳ lạ, có nhiều cá sấu thế nhưng trẻ con trong làng vẫn hồn nhiên bơi lội, tắm táp, phụ nữ thì thoải mái lấy nước tại đây.

Làng Bazoule, là một ngôi làng nổi tiếng nằm cách thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso khoảng 30 km. Nơi đây được biết đến với truyền thống vô cùng độc đáo.
Mọi người dân trong ngôi làng đã sống hòa thuận với hàng trăm con cá sấu hung dữ sinh sống dưới một cái ao trong làng.
Thật kỳ lạ, mặc dù trong áo có rất nhiều cá sấu thế nhưng trẻ con trong làng vẫn hồn nhiên bơi lội, tắm táp, phụ nữ thì thoải mái lấy nước tại đây.
Ky la vung dat tre em, phu nu tam chung ca sau du
 
Theo thông tin đăng tải, những con cá sấu ở làng Bazoule có họ hàng xa với cá sấu sông Nile tuy nhiên chúng lớn hơn và hung dữ hơn.
Chúng còn được gọi là cá sấu sa mạc Tây Phi vì chúng chủ yếu được tìm thấy trong các khu vực có rừng và môi trường sống mở.
Những con cá sấu này, hay đúng hơn là tổ tiên của chúng, đã thích nghi với môi trường thay đổi ở miền bắc châu Phi, từ thảo nguyên tươi tốt và đồng cỏ 10.000 năm trước đến hoang mạc Sahara nóng bức và khô cằn như bây giờ.
Ky la vung dat tre em, phu nu tam chung ca sau du-Hinh-2
 
Không giống như cá sấu sông Nile, thường thích sống ở những con sông lớn theo mùa, cá sấu sa mạc Tây Phi thường thích sống trong các đầm phá và đầm lầy ở những khu vực có rừng.
Một số thích sống trong những vùng đất ngập nước, được gọi là guelta, chỉ hình thành trong những cơn mưa hoặc khi các suối nước ngầm hình thành một vùng trũng. Khi nước bốc hơi, những con cá sấu cố gắng vượt qua bằng cách hành xác. Chúng không ăn và hạn chế di chuyển xuống mức tối thiểu.
Ky la vung dat tre em, phu nu tam chung ca sau du-Hinh-3
 
Cá sấu sa mạc Tây Phi cũng ít hung dữ hơn cá sấu sông Nile và thường không tấn công con người.
Giống như ở làng Bazoule, nhiều cộng đồng trên khắp Tây Phi đã sống gần gũi với cá sấu sa mạc Tây Phi và thay vì sợ hãi và xua đuổi chúng, những người này tôn kính chúng và bảo vệ chúng khỏi bị tổn hại.

Mời quý vị xem video: Cận cảnh mổ thịt cá sấu

Người dân làng Bazoule cũng tin rằng những con cá sấu đến từ bầu trời cùng với những cơn mưa và nếu những con cá sấu biến mất thì nước cũng sẽ biến mất. Họ cảm thấy may mắn vì được chung sống với những con cá sấu linh thiêng.
Ky la vung dat tre em, phu nu tam chung ca sau du-Hinh-4
 
Theo truyền thuyết địa phương, người dân làng Bazoule có mối quan hệ thân thiết với cá sấu từ khoảng thế kỷ XV. Khi đó, làng Bazoule lâm vào tình trạng hạn hán kéo dài, người dân sống vô cùng khổ sở và đói khát.
May mắn, trong lúc tưởng chừng mọi người trong làng sẽ phải chết hết, một con cá sấu đến và dẫn dắt những người phụ nữ tới một cái ao bí ẩn. Nhờ đó, người dân trong làng được giải khát và sự sống được hồi sinh trong ngôi làng.
Ky la vung dat tre em, phu nu tam chung ca sau du-Hinh-5
 
Kể từ đó trở đi, cứ hàng năm, người dân làng Bazoule sẽ tổ chức một lễ kỷ niệm được gọi là Koom Lakre để ăn mừng và cảm ơn những con cá sấu.
Trong lễ kỷ niệm, dân làng tự nguyện cung cấp các loại thịt cho cá sấu, đổi lại họ mong muốn có được sức khỏe, mùa màng bội thu và ngày càng trở nên thịnh vượng.
Được biết, ở Bazoule, các hướng dẫn viên sẽ dụ những con cá sấu linh thiêng ra khỏi nước bằng cách dùng gà sống làm mồi, để khách du lịch có thể tương tác thân mật và chụp ảnh với chúng.
Kiều Dụ (Theo AP)

>> xem thêm

Bình luận(0)