Huấn luyện chó nghiệp vụ nơi thao trường nắng gió

Ở Trung tâm huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư Lệnh Cảnh sát cơ động (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), những cảnh khuyển...

Ở Trung tâm huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư Lệnh Cảnh sát cơ động (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), những cảnh khuyển trưởng thành từ lò đào tạo chó nghiệp vụ tại đây luôn thân thiện, điềm tĩnh nhưng cũng rất tinh khôn, dũng mãnh.

Trên thao trường, bất kể nắng mưa, những chiến sĩ Cảnh sát cơ động hay còn gọi là huấn luyện viên và “học trò” của mình luôn sát cánh bên nhau trong mọi bài tập từ đơn giản đến phức tạp.

Huan luyen cho nghiep vu noi thao truong nang gio

Những cảnh khuyển bên cạnh các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động. Ảnh: Tạ Quang.

Chó nghiệp vụ được tập luyện từ đi đứng, phong thái, cách làm việc đến ăn uống. Đây được coi là bài tập giao cảm quan trọng trong công tác huấn luyện để các chiến sĩ và chó nghiệp vụ có thể hiểu và ăn ý với nhau, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Chia sẻ với Lao Động, Thượng úy Hà Thu Trang, nữ cảnh sát huấn luyện chó nghiệp vụ duy nhất của lực lượng cảnh sát cơ động thuộc Trung tâm huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư Lệnh Cảnh sát cơ động cho biết, trong hơn 2 năm qua, hàng ngày cô dành hơn 10 tiếng bên chú chó giống Malinois tên Ky.

Huan luyen cho nghiep vu noi thao truong nang gio-Hinh-2

 Thượng úy Hà Thu Trang bên chú chó giống Malinois tên Ky.

Trong quá trình huấn luyện, thi thoảng có những vết thương nhỏ làm chó mệt, biếng ăn nên nhiều hôm nữ huấn luyện viên phải để chồng và hai con nhỏ ở nhà để đến chăm sóc.

“Tôi nhận chú chó khi nó được 1 tuổi. Chỉ trong vòng 6 tháng huyến luyện, Ky đã hoàn thành rất tốt các nhiệm vụ được giao. Hiện tại, Ky đã có thể đánh hơi thành thục và tìm kiếm ma túy rất tốt”, nữ cảnh sát khẳng định.

Huan luyen cho nghiep vu noi thao truong nang gio-Hinh-3

Chó nghiệp vụ chờ hiệu lệnh từ huấn luyện viên trên thao trường.

Chứng kiến những buổi tập của các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động với những cảnh khuyển mới hiểu, phải thực sự có lòng đam mê và tinh thần cống hiến mới có thể huấn luyện thành công. Bởi lẽ, ngoài khó khăn, vất vả trong công tác, nhiều chiến sĩ cũng phải hi sinh thời gian bên gia đình, hay thậm chí là đối mặt với nguy hiểm trước chính “học trò” của mình.

Theo chia sẻ, tai nạn nghề nghiệp thường xảy ra khi các cán bộ, chiến sĩ đóng giả là địch. Đặc biệt, đối với những chú chó đang trong giai đoạn đầu huấn luyện, việc cắn sai mục tiêu là chuyện “thường như ở huyện”.

Huan luyen cho nghiep vu noi thao truong nang gio-Hinh-4

Tai nạn nghề nghiệp thường xảy ra khi các cán bộ, chiến sĩ đóng giả là địch.

“Tôi may mắn nên chưa bị cắn lần nào, nhưng các chiến sĩ tại đây lại bị cắn rất nhiều. Có khi bị cắn vào đùi để lại sẹo và phải tiêm vắc-xin phòng bệnh thường xuyên”, Thượng úy Trang cho hay.

Thượng tá Dương Đình Đoàn, Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, thuộc Bộ Tư Lệnh Cảnh sát cơ động cho biết, ngoài những tai nạn khó tránh khỏi trong giai đoạn huấn luyện, các cán bộ, chiến sĩ cũng phải đối mặt với nhiều loại bệnh truyền nhiễm từ động vật do thường xuyên phải tiếp xúc với chó nghiệp vụ.

Thượng tá Dương Đình Đoàn thông tin, những chú chó của Trung tâm thuộc 5 giống điển hình như Berger, Malinois, Rottweiler, Labrador và Boxer.

Huan luyen cho nghiep vu noi thao truong nang gio-Hinh-5

Cán bộ, chiến sĩ huấn luyện chó nghiệp vụ.

Theo đó, đơn vị có nhiệm vụ huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ trong công tác hỗ trợ Công an các đơn vị, địa phương bảo vệ, truy tìm dấu vết mùi hơi người; phát hiện ma túy, phát hiện thuốc nổ; giám biệt mùi hơi người và tìm kiếm cứu nạn và phục vụ các hoạt động nghiệp vụ khác.

“Các giống chó được huấn luyện đều có đặc tính ưu việt như tai thính, mắt tinh, mũi nhạy, hàm răng sắc nhọn và sức khỏe dẻo dai. Tất cả đều được tuyển chọn kỹ lưỡng và sắp xếp phù hợp với nhiệm vụ”, Phó Giám đốc Trung tâm nói.

Huan luyen cho nghiep vu noi thao truong nang gio-Hinh-6

Huan luyen cho nghiep vu noi thao truong nang gio-Hinh-7

Chó nghiệp vụ thường xuyên được kiểm tra sức khỏe.

Cũng theo vị này, Trung tâm có hội đồng giám định cảnh khuyển tiêu chuẩn theo quy định riêng của từng chuyên khoa. Ví dụ, chó ở chuyên khoa phát hiện ma túy, thuốc nổ thì yêu cầu ngoại hình phải chắc khỏe, linh hoạt, ham sục sạo, tìm kiếm; chó giám biệt mùi hơi người thì cần thần kinh cân bằng, điềm tĩnh, nhạy bén với mùi hơi để có khả năng phân biệt mùi hơi chính xác nhất.

Theo Tùng Giang - Tạ Quang/ Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)