Tương truyền, Tôn Quyền muốn lôi kéo Lưu Bị nên đã gả em gái Tôn Thượng Hương cho ông ta. Biết Lưu Bị rất thích ăn thịt gà, Tôn Thượng Hương đã sáng tạo và chế biến rất nhiều món ăn từ thịt gà để lấy lòng phu quân.“Gà hong gió” là món ăn Lưu Bị đặc biệt yêu thích, món ăn này được Tôn Thượng Hương tạo ra vào mùa đông. Từ đó, món ăn này được rất nhiều người yêu thích và truyền tay nhau công thức chế biến.Dù món ăn này được đánh giá rất ngon và là đặc sản của vùng đất Tây Tạng, nhưng điều khiến nhiều người rùng mình chính là cách chế biến vô cùng tàn nhẫn của nó.Gà hong gió hay còn gọi là Feng gan ji là một món ăn truyền thống của người Tây Tạng. Đặc sản này có hương vị gần giống với thịt xông khói và có thể bảo quản trong thời gian dài.Để có thể chế biến món ăn này, cần đủ các yếu tố sau: một con gà sống, một con dao sắc nhọn, một đầu bếp có tay nghề và một trái tim vô cùng tàn nhẫn.Trước khi mổ, đầu bếp phải dùng dao nhọn mổ phanh con gà khi nó còn nguyên lông và đang sống. Sau đó, lôi toàn bộ lòng mề để tạo thành khoang rỗng trong bụng gà.Các loại thảo mộc, muối, gia vị bí truyền sẽ được tẩm ướp vào bên trong con gà một cách nhanh chóng. Sau cùng, người đầu bếp sẽ vặt lông và khéo léo khâu con gà lại và treo chúng lên giàn phơi.Quá trình này yêu cầu người đầu bếp phải hoàn thành với tốc độ nhanh nhất và khi kết thúc con gà vẫn còn sống nguyên. Nếu gà chết, thì món ăn coi như hỏng.Những con gà để chế biến món ăn này thường là những con gà trống nặng khoảng 2 - 2,5 cân. Khi bị treo lên những con gà này vẫn còn sống, thậm chí có những con còn cố gắng phát ra tiếng kêu trước khi chết dần dần.Với điều kiện mùa đông và khí hậu đặc trưng của vùng Tây Tạng thì chỉ cần hong khô khoảng 20 - 25 ngày là có thể ăn được.Món gà hong gió đã bị lên án vì quá tàn nhẫn. Vì thế, cách chế biến kiểu truyền thống giờ chỉ còn ở Tây Tạng, còn tại thành phố lớn khác, những con gà sẽ được cắt tiết để giảm bớt quá trình đau đớn của chúng.Tuy vậy, nhiều người lại cho rằng cách chế biến hiện nay khiến cho món gà mất đi vị ngon vốn có.Mời các bạn xem video: Top 10 Loài Động Vật Sống Lâu Nhất Trái Đất. Nguồn: Yan News.
Tương truyền, Tôn Quyền muốn lôi kéo Lưu Bị nên đã gả em gái Tôn Thượng Hương cho ông ta. Biết Lưu Bị rất thích ăn thịt gà, Tôn Thượng Hương đã sáng tạo và chế biến rất nhiều món ăn từ thịt gà để lấy lòng phu quân.
“Gà hong gió” là món ăn Lưu Bị đặc biệt yêu thích, món ăn này được Tôn Thượng Hương tạo ra vào mùa đông. Từ đó, món ăn này được rất nhiều người yêu thích và truyền tay nhau công thức chế biến.
Dù món ăn này được đánh giá rất ngon và là đặc sản của vùng đất Tây Tạng, nhưng điều khiến nhiều người rùng mình chính là cách chế biến vô cùng tàn nhẫn của nó.
Gà hong gió hay còn gọi là Feng gan ji là một món ăn truyền thống của người Tây Tạng. Đặc sản này có hương vị gần giống với thịt xông khói và có thể bảo quản trong thời gian dài.
Để có thể chế biến món ăn này, cần đủ các yếu tố sau: một con gà sống, một con dao sắc nhọn, một đầu bếp có tay nghề và một trái tim vô cùng tàn nhẫn.
Trước khi mổ, đầu bếp phải dùng dao nhọn mổ phanh con gà khi nó còn nguyên lông và đang sống. Sau đó, lôi toàn bộ lòng mề để tạo thành khoang rỗng trong bụng gà.
Các loại thảo mộc, muối, gia vị bí truyền sẽ được tẩm ướp vào bên trong con gà một cách nhanh chóng. Sau cùng, người đầu bếp sẽ vặt lông và khéo léo khâu con gà lại và treo chúng lên giàn phơi.
Quá trình này yêu cầu người đầu bếp phải hoàn thành với tốc độ nhanh nhất và khi kết thúc con gà vẫn còn sống nguyên. Nếu gà chết, thì món ăn coi như hỏng.
Những con gà để chế biến món ăn này thường là những con gà trống nặng khoảng 2 - 2,5 cân. Khi bị treo lên những con gà này vẫn còn sống, thậm chí có những con còn cố gắng phát ra tiếng kêu trước khi chết dần dần.
Với điều kiện mùa đông và khí hậu đặc trưng của vùng Tây Tạng thì chỉ cần hong khô khoảng 20 - 25 ngày là có thể ăn được.
Món gà hong gió đã bị lên án vì quá tàn nhẫn. Vì thế, cách chế biến kiểu truyền thống giờ chỉ còn ở Tây Tạng, còn tại thành phố lớn khác, những con gà sẽ được cắt tiết để giảm bớt quá trình đau đớn của chúng.
Tuy vậy, nhiều người lại cho rằng cách chế biến hiện nay khiến cho món gà mất đi vị ngon vốn có.