Vụ án khiến Bao Công "trằn trọc"

Bao Công - vị quan thanh liêm nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc - có một ảnh hưởng tương đối đặc biệt đến hậu thế.

Trong dân gian và một số văn bản đời sau lưu truyền về một kỳ án tưởng như không thể giải thích nhưng đã được Bao Chửng giải quyết một cách thần kỳ.

(Hình ảnh: Chân dung Bao Chửng trong Bảo tàng Cố Cung Bắc Kinh)

Tình tiết vụ án

Cụ thể, vào đời vua Tống Nhân Tông, tại huyện Khúc Phụ (Sơn Đông, Trung Quốc) phát sinh vụ việc vợ của tú tài Lữ Như Phương là Trần Thị bị sát hại khi đang tắm, lúc phát hiện thì máu tươi tràn đầy miệng, cửa và cửa sổ phòng tắm đều được khóa kỹ từ bên trong nhưng hung thủ thì không để lại chút dấu vết nào.

Quan Huyện Lệnh sở tại cho người đến kiểm tra ngay sau khi được báo án. Sai dịch của huyện phát hiện thêm được trừ những chi tiết dễ thấy thì cổ nạn nhân còn có vết thâm tím, giống như vết hằn khi bị kéo.

Dân chúng quanh vung đều khen ngợi Trần Thị có phẩm hạnh tốt. thường ngày cũng không gây thù oán với ai. Mọi người đều đồn đoán có khả năng sát nhân tranh thủ lúc nạn nhân đi tắm để lẻn vào ra tay, nạn nhân muốn hô to kêu cứu nên hung thủ chẹt ngạt nạn nhân để không bị phát hiện.

Đối tượng bị nghi ngờ nhất là Xuân Hương, vợ của tôi người hầu Trình Nhị. Xuân Hương vốn có hiềm nghi qua lại bất chính với một người tên Trương Mậu Thất từ trước, thậm chí có người đoán vụ án là do cặp "tình nhân" này cùng thực hiện.

Huyện Lệnh sau khi nghe ngông tình hình bèn đưa tất cả những người có liên quan về nha môn để thẩm vấn.

Trình Nhị kể rằng chồng của Trần Thị - Lữ Như Phương là con một của nhà phú hộ, vẻ ngoài phi phàm lại thi đỗ tú tài nên được nhà quan Giáo Tập Phó Sứ họ Trần gả con gái cho. Trần Thị tên đầy đủ là Nguyệt An, nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, với Lữ Như Phương như một cặp trời sinh.

Khi người con trai đầu lòng vừa được sinh ra thì Lữ Như Phương lên đường ứng thí tiếp, có Trình Nhị theo hầu. Không may ngang đường gặp quân cướp Oa Khấu, chỉ có Trình Nhị chạy thoát về được.

Trình Nhị khai không biết vợ và Trương Mậu Thất có gian tình. Xuân Hương thừa nhận có quan hệ bất chính nhưng khẳng định không giết người, đồng thời khai thêm là từng nghe được Trương Mậu Thất có ý gian với Trần Thị từ lâu, có thể là hung thủ. Riêng Trương Mậu Thất nhất quyết không thừa nhận tội gì.

Huyện Lệnh tạm dừng thẩm vấn ba người trên, cho gọi người hầu của Trần Thị là Thu Quế đến hỏi chuyện.

Thu Quế khai vào ngày phát hiện vụ án, khi Trần Thị đang tắm thì nghe thấy tiếng động một lúc rồi không thấy gì nữa, sau đó phát hiện cửa phòng Trần Thị khoa trai bên trong. Đến khi Thu Quế và Xuân Hương mở lối ngách đi vào thì thấy Trần Thị đã tắt thở.

Quan Huyện Lệnh nghe đến đây thì dừng hẳn việc thẩm vấn, lập tức phán xử chém Xuân Hương và Trương Mậu Thất vì tội giết người rồi cho Trình Nhị mang Trần Thị về mai táng.

Bao công giải án

Vài ngày sau vụ án thì Bao Công được lệnh vua đi tuần địa phương, khi ngang qua Khúc Phụ thì gặp cha của Trương Mậu Thất dâng cáo trạng, tố Huyện Lệnh bức cung, coi thường mạng người.

Vu an khien Bao Cong

(Hình: Khúc Phụ. Nguồn: Tân Hoa Xã)

Bao Công cho thăng đường thẩm vấn Trương Mậu Thất, yêu cầu thành thật khai báo. Y khai rằng chưa từng đi vào phòng Trần Thị, rồi khi Bao Công lên tiếng định tra khảo thì y lại nói loạn, không ăn nhập với vụ án.

Đêm đó Bao Công nghỉ lại ngay tại nha môn, ông trăn trở nghĩ về vụ án, đến khi vừa chợp mắt được một lúc thì mơ thấy một phụ nữ quỳ xuống trước công đường rồi đọc một bài thơ Thất Ngôn, đại ý nói đến người ở Khúc Phụ có tên Chu hoặc Sử, riêng câu cuối có nghĩa con nhện chết ngang thì oan được giải.

Khi Bao Công tỉnh dậy thì thấy trên bàn văn thư có con nhện nằm bất động ngay cạnh tập ghi chép vụ án Trần Thị.

Xem xét các mối quan hệ của nạn nhân, một cái tên xuất hiện khiến Bao Công chú ý: Chu Hoằng Sử.

Y là công tử nhà một vị quan Bộ Lại, cũng là bạn thân của Lữ Như Phương nhưng từ sau khi bạn thân gặp cướp thì không ai thấy y qua lại nữa. Bao Công lập tức cho bắt Chu Hoằng Sử và mất không nhiều thời gian để y phải nhận tội.

Nguyên do Chu Hoằng Sử giết Trần Thị lại bắt đầu từ đám cưới của chính người bạn Lữ Như Phương. Tại đám cưới, Chu Hoằng Sử đã mê đắm nhan sắc của Trần Thị nên sinh ý gian. Đến khi biết tin bạn thân gặp cướp, y lén lút lẻn vào nhà họ Lữ, nhằm đúng lúc Trần Thị đang tắm.

Chu Hoằng Sử định làm điều bất chính nhưng bị Trần Thị phản kháng dữ dội. Trong cơn điên tức y ra tay bóp cổ Trần Thị rồi bỏ đi.

Kết thúc vụ án, "cặp đôi" Trương Mậu Thất và Xuân Hương bị đánh 5o gậy, Huyện Lệnh vì không tròn chức nên bị bãi quan còn kẻ thủ ác Chu Hoằng Sử bị chém đầu bêu chợ.  

Theo Đăng Khoa/Doanh nghiệp & Tiếp thị

>> xem thêm

Bình luận(0)