Sự thật nghiệt ngã về triển lãm ảnh khỏa thân chấn động TG

(Kiến Thức) - Mặc dù các nước phương Tây được cho là có tư tưởng cởi mở nhưng những triển lãm ảnh khỏa thân tại một số nước thời xưa không được công chúng đón nhận và gặp nhiều chỉ trích. Thậm chí, có triển lãm bị cấm tổ chức sau khi bị người dân phản ứng mạnh.

Các họa sĩ, nghệ sĩ đã mất nhiều thời gian và tâm huyết để thực hiện nhiều bức tranh khỏa thân, ảnh nude. Sau khi hoàn thành, chúng được giới thiệu đến công chúng qua những triển lãm tranh, ảnh nude. Tuy nhiên, để có thể mở một triển lãm ảnh khỏa thân không hề đơn giản.
Thật vậy, hơn 100 năm trước, họa sĩ nổi danh người Italy Amedeo Modigliani thực hiện một số bức tranh khỏa thân. Toàn bộ tác phẩm của ông khắc họa phụ nữ khỏa thân đề cao tính chân thực.
Sau khi hoàn thành những bức tranh khỏa thân, Modigliani tổ chức buổi triển lãm trưng bày các tác phẩm tới công chúng vào năm 1917. Ngay khi mới mở triển lãm, người dân đi ngang qua phòng tranh của Modigliani không khỏi sững sờ khi nhìn thấy những bức tranh khỏa thân qua tấm cửa kính.
Một số bức tranh khỏa thân do Modigliani thực hiện.
Trước những phản ánh, chỉ trích người dân về triển lãm tranh khỏa thân không phù hợp với quan niệm nghệ thuật khi ấy, cảnh sát Paris, Pháp ra lệnh đóng cửa triển lãm tranh của Modigliani. Theo đó, đây là lần đầy tiên và duy nhất họa sĩ Modigliani tổ chức triển lãm tranh do bản thân thực hiện.
Phải đến tháng 11/2017, phòng trưng bày nghệ thuật danh tiếng Tate Modern (London, Anh) mở triển lãm, trưng bày 12 tác phẩm tranh khỏa thân do Modigliani thực hiện mới được công chúng đón nhận và không còn bị giới chức trách can thiệp.

Mời quý độc giả xem video: Tham quan triển lãm tranh khỏa thân "Xuân thì 2" (nguồn: VTC1)

Không riêng gì phương Tây, hành trình tranh, ảnh khỏa thân đến với công chúng châu Á cũng khá gian nan. Vào năm 1988, bức tranh sơn dầu vẽ người khỏa thân được giới thiệu đến công chúng ở Bắc Kinh.
Khi ấy, tác phẩm tranh khỏa thân này không được công chúng đón nhận và nhận về nhiều lời chỉ trích. Thậm chí có nguồn tin cho hay tác phẩm trên bị xem là sự suy đồi văn hóa.
Phải đến năm 2011, triển lãm 117 bức ảnh khỏa thân của tác giả She Shan được tổ chức. Lúc này, công chúng đón nhận những tác phẩm tranh khỏa thân cởi mở hơn, không còn khắt khe như trước. Theo đó, hàng nghìn người tới xem triển lãm trong thời gian 2 tháng diễn ra sự kiện đặc biệt này.
Tâm Anh (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)