Gian lận BV Mắt HN: BV sai nhưng không tham ô?

(Kiến Thức) - Ông Phan Đăng Long, Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: "Thanh tra đã kết luận bệnh viện có sai .... Tuy nhiên, bản chất sự việc không phải tham ô, vụ lợi”

Sau nhiều ngày báo chí và dư luận quan tâm đến vụ việc gian lận tại bệnh viện Mắt Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, người tố cáo, báo chí cũng như dư luận vẫn chưa hề nhận được kết luận cuối cùng về vụ việc này từ phía cơ quan chủ quản là Sở Y tế Hà Nội (tính từ khi BS Nguyễn Thị Thanh Thuỷ tố cáo trực tiếp tới Bí thư Thành uỷ Hà Nội – p/v).
Đồng thời việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ vụ việc như lời của một số lãnh đạo Thành uỷ, Thành phố hiện giờ vẫn “bặt vô âm tín”.
Mới đây nhất, trong buổi giao ban báo chí chiều ngày 1/10, khi có nhiều ý kiến đề cập đến vụ việc bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thuỷ tố cáo những sai phạm của bệnh viện này, tới lúc đó ông Phan Đăng Long, Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội mới có những phát biểu về vụ việc.
Ông Phan Đăng Long, Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
 Ông Phan Đăng Long, Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc này, ông Long cho biết, Thanh tra Sở Y tế đã có biên bản làm việc với hai người tố cáo là BS Nguyễn Thị Thu Thủy và điều dưỡng viên Nguyễn Thị Minh Châu. Đồng thời, Thanh tra sở đã có tờ trình gửi Giám đốc Sở Y tế xin ý kiến chỉ đạo cho vấn đề thanh tra.
Ông Long cũng cho biết thêm, phía Sở Y tế đã có thẩm tra đầy đủ và trả lời đối với hai người tố cáo. Theo đó, những nội dung như trong đơn tố cáo đều có hiện tượng. Tuy nhiên, quy kết bản chất sự việc thì hầu hết là không chính xác mà đó chỉ là suy luận của người tố cáo.
“Việc sử dụng thủy tinh thể trong quá trình mổ là do bác sĩ chỉ định phù hợp với từng bệnh nhân nên có sử dụng những loại khác nhau. Tuy nhiên, giá trị của nó không chênh lệch nhiều”, ông Long giải thích.
Thế nhưng, theo như đơn của bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thuỷ tố cáo thì, Bệnh viện Mắt Hà Nội đã tráo nhân thủy tinh thể của bệnh nhân từ sản phẩm Mỹ thành Ấn Độ, Singapore. Đồng thời, BS Thủy còn tố, GĐ Bệnh viện là bà Vũ Thị Thanh đã lừa 3.000 bệnh nhân với số tiền lên tới hàng tỷ đồng từ việc thay thủy tinh thể. Cụ thể, thay thủy tinh thể của Mỹ cho bệnh nhân với giá khoảng 6,5 triệu đồng, nhưng thực tế sản phẩm của nước khác và có giá chỉ bằng 1/10 so với giá của Mỹ.
Về vấn đề này ông Phan Đăng Long cho biết: “Trong bệnh viện có xây dựng định mức trong một ca mổ 6,5 triệu đồng. Thanh tra đã kết luận bệnh viện có sai, tố cáo có sơ sở, tuy nhiên bản chất sự việc không phải tham ô, vụ lợi”.
Nói về hướng giải quyết vụ việc trong thời gian tới, ông Long khẳng định: “Bí thư (Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị- p/v) vẫn chỉ đạo phải kiểm tra thật nghiêm túc sự việc này cho đầy đủ”. Đồng thời Thành phố Hà Nội đã giao Sở Y tế tiếp tục kiểm tra và khắc phục những sai sót của bệnh viện, đồng thời cần phải chấn chỉnh lại những quy định chưa phù hợp tại bệnh viện.

Gian lận BV Mắt Hà Nội: Chị “Nguyệt Hoài Đức” nói gì?

(Kiến Thức) - "Đấu tranh chống tiêu cực trong ngành y rất khổ, không phải ai cũng dám làm, vì thế phải có đầy đủ bằng chứng xác đáng, thuyết phục", chị Nguyệt nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thuỷ tố cáo hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, trong đó nổi cộm lên vấn đề gian lận trong việc thay thuỷ tinh thể cho bệnh nhân để trục lợi hàng tỷ đồng. Kiến thức đã có cuộc trao đổi với chị Hoàng Thị Nguyệt, “người hùng” trong vụ tố cáo nhân bản xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, gây rúng động dư luận thời gian qua.
Chị Nguyệt cho biết, trong thời gian qua, chị rất quan tâm và theo sát vụ việc tại Bệnh viện Mắt Hà Nội. “Theo tôi được biết, vụ việc đã diễn ra hơn 2 năm nhưng do chưa được giải quyết quyết thoả đáng, chị Thuỷ đã tiếp tục tố cáo tới Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng của ngành y tế Thủ đô vì số tiền thất thoát lên đến hàng tỷ đồng - quá lớn!", chị Nguyệt nói.

Gian lận BV Mắt HN: GĐ có thể bị tù 12 năm?

(Kiến Thức) - Nếu sự việc đúng theo đơn tố cáo của bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy, thì Giám đốc BV Mắt Hà Nội có thể bị phạt tù từ 3 đến 12 năm.

Thời gian qua, dư luận lần nữa lại xôn xao về vụ gian lận thay thế chất nhầy và thuỷ tinh thể tại Bệnh viện Mắt Hà Nội. Theo tố cáo của bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thuỷ, bệnh viện đã tráo nhân thủy tinh thể của bệnh nhân từ sản phẩm Mỹ thành Ấn Độ, Singapore. Bác sĩ Thủy cho biết: Giám đốc Vũ Thị Thanh đã lừa 3.000 bệnh nhân với số tiền lên tới hàng tỷ đồng từ việc thay thủy tinh thể. Cụ thể, thay thủy tinh thể của Mỹ cho bệnh nhân với giá khoảng 6,5 triệu đồng, nhưng thực tế lại là sản phẩm của nước khác và có giá chỉ bằng 1/10 so với giá của Mỹ.
Mới đây nhất, BS Thủy còn tố cáo thêm Bệnh viện Mắt Hà Nội tiếp tục mắc một loạt sai phạm mới từ tháng 7/2012 đến nay. Điển hình như một bộ dao mổ được bệnh viện dùng cho 10 ca nhưng lại được Giám đốc Vũ Thị Thanh khai khống định mức thành một bộ dao mổ/ca phẫu thuật để bòn rút tiền của bảo hiểm y tế.

Đọc nhiều nhất

Vì sao nọng heo được ưa chuộng?

Vì sao nọng heo được ưa chuộng?

Nọng heo được ưa chuộng vì sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt của thịt nạc và béo ngậy của mỡ, tạo nên hương vị mềm mọng, giòn sật đặc trưng.

Tin mới

Vì sao nọng heo được ưa chuộng?

Vì sao nọng heo được ưa chuộng?

Nọng heo được ưa chuộng vì sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt của thịt nạc và béo ngậy của mỡ, tạo nên hương vị mềm mọng, giòn sật đặc trưng.