Phạm Anh Khoa: Xin lỗi như một tên hề và người phụ họa vui nhộn

Cuối cùng, Phạm Anh Khoa cũng lên tiếng xin lỗi như công chúng mong muốn. Thế nhưng, nhiều người lại ước, anh đừng lên tiếng sẽ tốt hơn và đỡ bị ném đá nhiều hơn.

Scandal các nữ vũ công như Phạm Lịch, Nga My và mới đây nhất là một cô gái giấu mặt tố nam ca sĩ Phạm Anh Khoa có nhiều lời nói và hành động "gạ tình" khiến dư luận lẫn giới truyền thông hoang mang trong nhiều ngày dài. Công chúng vẫn chờ một lời xin lỗi chân thành từ Phạm Anh Khoa, bởi họ vẫn muốn chừa một con đường lui cho nam rocker được tiếp tục làm nghề và theo đuổi đam mê cũng như cho anh một cơ hội để giữ thể diện với gia đình nhỏ của mình trong vai trò người chồng, người cha. Trong đoạn clip 45 phút được cho là lời xin lỗi từ Phạm Anh Khoa, nhưng có lẽ sau khi xem nó, công chúng chỉ ước Anh Khoa đừng nói sẽ tốt hơn. Bởi trong suốt khoảng thời gian đó, những cụm từ bi hài, những mâu thuẫn trong từng chi tiết khiến ai cũng ngao ngán. Xin tạm gọi đây là những tấn trò hề rẻ tiền mới mọc lên của showbiz Việt.
Trò hề đầu tiên: Phạm Anh Khoa - đại sứ bảo vệ phụ nữ nhưng không có kiến thức vỡ lòng về quấy rối tình dục và xem chuyện vỗ mông là lời chào hỏi
Hẳn ai trong chúng ta đều phải cười ra nước mắt khi kết thúc đoạn clip gần 45 phút của CSAGA và Phạm Anh Khoa, CSAGA vẫn dõng dạc tuyên bố với cả thế giới rằng sẽ tiếp tục đồng hành cùng Phạm Anh Khoa trong các chương trình bảo vệ phụ nữ. Hài hơn là nam ca sĩ cũng hứa sẽ mạnh mẽ và quyết liệt hơn cùng chiến dịch #Metoo. Phải chăng showbiz này đã hết nghệ sĩ đàng hoàng và có văn hoá để đảm nhận vai trò đại sứ mà phải chọn một kẻ quấy rối tình dục phụ nữ tham gia chương trình bảo vệ phụ nữ?
CSAGA thấy Phạm Anh Khoa ăn năn và biết nói lời xin lỗi nên quyết địch “vẽ đường cho hươu chạy”? Xin thưa, lời xin lỗi của Phạm Anh Khoa không đáng một xu vì nó không xuất phát từ sự hối lỗi chân thành mà được thốt nên từ một kịch bản hoàn hảo và đầy toan tính của một kẻ bất trị buộc phải cúi đầu vì chứng cứ hẳn hoi. Còn nhớ những ngày đầu khi Phạm Lịch, Nga My lên tiếng tố, Phạm Anh Khoa đã chọn cách im lặng, thậm chí là doạ kiện những người mà anh ta cho là vu khống. Với sự chống đối mạnh mẽ của một kẻ hèn nhét, anh ta nấp sau người vợ bé nhỏ và cùng gia đình thản nhiên đi du lịch để né tránh trách nhiệm đối mặt với dư luận mà người nghệ sĩ chân chính cần làm. Tiếp đó, khi mọi bằng chứng đã bày ra trước mắt, hết đường chối cãi, buộc anh ta phải tiếp tục vẽ ra một câu chuyện khác gay cấn và li kì hơn nhưng không phải một mình mà là một tập thể hậu thuẫn và nâng đỡ.
 Phạm Anh Khoa khiến dư luận sốc trước phát ngôn "vỗ mông là để chào hỏi” trong clip lên tiếng xin lỗi về chuyện gạ tình.
Mỗi phát ngôn hay hành động của người nghệ sĩ dù đúng dù sai đều phải do chính người nghệ sĩ đối mặt với dư luận. Giả sử Phạm Anh Khoa biết lỗi và muốn xin lỗi những cô gái đã từng bị mình quấy rối, anh chỉ cần xin một cuộc hẹn với những nạn nhân và giới truyền thông để chính thức mở lời. Thậm chí, cũng chỉ cần một đoạn clip ngắn chừng 30 giây nhưng lời nói thẳng thắn thật lòng cũng đủ xoa dịu các nạn nhân. Thiết nghĩ, Phạm Lịch hay Nga My khi đứng lên nói ra sự thật, họ cũng chỉ muốn nhận được từ Phạm Anh Khoa một lời xin lỗi chính thức và đàng hoàng nhất. Vậy mà anh lại một lần nữa chứng tỏ sự hèn nhát khi tham gia cái đoạn clip xin lỗi ấy với cả một tập thể mang danh là đơn vị bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Phạm Anh Khoa, anh muốn gì? Muốn dùng cái danh bảo vệ phụ nữ của CSAGA để "đàn áp" dư luận, trấn áp sự phản đối hay muốn ban cho những cô gái yếu đuối kia lời xin lỗi đầy tính bố thí và khinh miệt. Khán giả tỉnh táo lắm Phạm Anh Khoa ạ, họ nhìn và biết đâu là thật, đâu là diễn. Dù có mang danh tổ chức nào thì sự thật anh là kẻ gạ tình vẫn không thay đổi. Nếu lời xin lỗi của anh được gửi đến từ trái tim chắc chắn sẽ được đáp lại bằng sự tha thứ từ trái tim.
Trong suốt 45 phút của cái clip gọi là xin lỗi ấy, công chúng chỉ thấy sự bao biện và lấp liếm. Anh bảo anh chưa từng được học về các quy tắc, việc nào được và không được phép làm vì bị xem là quấy rối tình dục. Ở kìa, một đại sứ bảo vệ phụ nữ lại hùng hồn rằng, bản thân không có kiến thức vỡ lòng về quấy rối tình dục. Tiếp đó, Phạm Anh Khoa giải thích cho hành động với các nữ vũ công là bởi khi đi diễn, không gian làm việc nhỏ và cần thời gian gấp, mọi người sẵn sàng thay đồ trước mặt các anh em để có thể kịp lên diễn bài tiếp theo. Nếu thế phải chăng anh đã bị quấy rối tình dục, nhưng thực tế đó là chuyện bình thường trong showbiz. Hoặc khi hai người đã quen nhau rồi thì có thể vỗ mông cũng được xem là một cách chào hỏi. Bản thân Phạm Anh Khoa dù không làm hành động đó nhưng anh thấy đó là một hành động bình thường. Lời phát ngôn của Phạm Anh Khoa khiến cả showbiz hoang mang vì sống và làm việc trong showbiz bao năm, chưa nghệ sĩ nào dám nói chuyện vỗ mông người bạn đồng giới là xã giao, huống chi là khác giới. Showbiz toàn những người nghệ sĩ, những người làm văn hoá, không ai dám liều lĩnh hành động thiếu văn hoá đâu nhé. Hơn nữa, nó là cách giao tiếp phổ thông nhất giữa người với người lại bị bóp méo trở nên thô thiển xấu xí khiến những người bình thường vô tình bị đánh đồng như một gã bệnh hoạn. Trí tưởng tượng của Phạm Anh Khoa phong phú quá chăng hay công chúng dễ bị "xỏ mũi" đến vậy?
 
Vũ công Phạm Lịch, Nga My muốn một lời xin lỗi chân thành chứ không phải lấp liếm, bao biện.
Cuối cùng, Phạm Anh Khoa nhấn vào trọng tâm: "Khoa xin lỗi nếu có những lời nói khiến các bạn tổn thương nhưng thực chất không có hành vi "gạ tình" ở đây. Khoa muốn khẳng định một lần nữa với các bạn nữ vẫn đang tiếp tục ở chuyện này, Khoa xin lỗi các bạn trong lời nói và hành vi khiến các bạn không ổn về mặt cảm xúc”. Vâng, lỗi ở cảm xúc đấy quý vị ạ. Vậy từ đây về sau, mỗi lần Phạm Anh Khoa gây ra lỗi lầm gì đều là do cảm xúc hại anh và anh cũng là nạn nhân nên anh không cần phải giải thích hay chịu trách nhiệm làm gì cho mệt thân.
Sau lời xin lỗi ấy, những nạn nhân như Phạm Lịch cũng dõng dạc tuyên bố với Phạm Anh Khoa rằng: “Tôi không chấp nhận lời xin lỗi lấp liếm và không đáng mặt đàn ông ấy”. Còn Nga My cũng mỉa mai: “Mông lung như một trò đùa”. Lời xin lỗi lại không được các nạn nhân chấp nhận vậy nó có được xem là lời xin lỗi? Quả thật như một trò hề rẻ tiền mà vai diễn của Phạm Anh Khoa lại quá ngây ngô, vụng về khiến khán giả lỡ mua vé xem chỉ muốn trả vé và đòi tiền mà thôi.
Trò hề thứ hai: Chồng hát vợ khen hay
Nhân vật phụ họa kiêm luôn nữ chính cho cái trò hề rẻ tiền nhất không ai khác là bà xã của Phạm Anh Khoa. Cô gần như là mấu chốt của nhiều chi tiết trong câu chuyện "gạ tình" của chồng mình.
Khi Phạm Lịch tung tin nhắn giữa cô và Thùy Trang - vợ Phạm Anh Khoa, mọi người mới vỡ lẽ ra "đâu là chính đâu là tà". Trước đó, Thùy Trang vẫn đóng vai người bị hại cùng chồng chống đối mọi lời tố cáo của các nạn nhân. Cô còn cùng gia đình vui vẻ đi du lịch để trốn tránh dư luận để rồi sau đó đăng hình ảnh hạnh phúc như chưa hề có câu chuyện tày đình nào diễn ra. Trong những tin nhắn, Thuỳ Trang như một người vợ mù quáng và cố lấp liếm những sai trái của chồng. Cô ra sức trấn an và xoa dịu nạn nhân để chồng cô vẫn giữ được danh tiếng.
 
Phụ nữ Việt Nam vốn có truyền thống chịu thương, chịu khó, yêu chồng thương con. Nhưng cái cách yêu và tôn thờ mù quáng chắc hẳn giờ chỉ xót lại vợ của Phạm Anh Khoa. Cái câu nói trong tin nhắn với Phạm Lịch: "Chị có cách để chị cũng vui mà" của Thuỳ Trang khiến hàng triệu phụ nữ xót xa. Cách đó là gì? Là chịu đựng và ngó lơ để chồng "gây hại" hết cô gái này đến cô gái khác rồi bản thân đóng vai người vợ vị tha đồng cảm đi an ủi từng nạn nhân à?
Ngay khi Phạm Anh Khoa xuất hiện trong đoạn clip được cho là xin lỗi, vợ anh đã ngay lập tức chia sẻ đoạn clip trên trang cá nhân kèm dòng trạng thái: "Tự hào về anh". Cả thế giới không thể hiểu cô tự hào cái gì? Tự hào vì người chồng gạ tình không thành, bị tố cáo trên khắp mặt báo đến nay bị ép nói lời xin lỗi à? Hay cô tự hào vì chồng cô can đảm quá, dám đứng trước dư luận để tiếp tục nhận "gạch đá" với hành vi lấp liếm, ngụy biện cho lỗi lầm của mình?
Rõ là chồng hát vợ rung đùi khen hay, "nồi nào úp vung đó" không sai tẹo nào? Cũng là thân phận phụ nữ, sao Thùy Trang không mảy may đồng cảm với những cô gái từng là nạn nhân của chồng mình mà nỡ đóng vai trò phụ họa điểm tô cho cái vở tuồng "xin lỗi" này thêm đặc sắc. Tình yêu đã khiến cô mù quáng hay để bảo vệ sĩ diện bản thân lẫn gia đình mà đành bất chấp đến thế?
Tấn trò hề khép lại nhưng dư âm của nó vẫn đọng lại trong khán giả. Hình ảnh nam rocker cá tính đàn ông ngày nào trở nên méo mó và xấu xí đến lạ? Và cái tiếng của người phụ nữ hết lòng bảo vệ chồng cũng trở nên "dị" đến phát nản? Trong vở hài kịch tên: Xin lỗi này, vẫn chỉ là nỗi chua xót của nạn nhân, sự khinh miệt của dư luận với gã hề vụng về và người phụ hoạ không rành nghề.
Theo Lam Khánh/ Nld.com.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)