Đừng để chuyện xét tặng NSND, NSƯT bị đánh đồng 'loạn hoa hậu'

"Khi những vấn đề gây tranh cãi trong quy trình xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT còn đó, vì sao không giải quyết lại đặt thêm vấn đề mới?", bạn đọc Lê Hồng Hà đặt câu hỏi.

Mấy hôm nay, báo đài đều đưa tin về việc đang soạn thảo xây dựng Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT, vấn đề này đáng lưu tâm giữa những thông tin giải trí nhàm chán.
Tôi tóm tắt từ 5 bài báo mình đọc như sau: tạo cơ chế xét tặng cho nghệ sĩ tự do; đề xuất thêm đối tượng xét tặng cho tác giả kịch bản múa (mảng múa), nhạc sĩ sáng tác, phối khí (mảng nhạc) và nhiếp ảnh gia, nhà nghiên cứu, giảng viên (mảng nhiếp ảnh).
Từ sau những bài báo đưa tin về việc đang soạn dự thảo nghị định, một số báo đăng tiếp các bài quan điểm, đại loại như: Tác giả kịch bản múa có xứng đáng không? Nhà nghiên cứu, giảng viên dạy nhiếp ảnh có phải nghệ sĩ không?...
Những tranh luận này khiến tôi khó chịu. Trong Nghị định 89, những chức nghiệp có thể xét tặng NSND, NSƯT còn có cả người làm âm thanh điện ảnh, truyền hình và sân khấu; người làm ánh sáng sân khấu và chương trình nghệ thuật; quay phim; người thiết kế trang trí sân khấu; người hóa trang, phục trang sân khấu, điện ảnh, truyền hình...
So với những chức nghiệp trên, việc xét tác giả kịch bản múa và nhạc sĩ sáng tác, phối khí có gì để tranh cãi? Thậm chí, nhạc sĩ sáng tác đáng lẽ được vào đối tượng xét tặng ngay mùa đầu tiên.
Dung de chuyen xet tang NSND, NSUT bi danh dong 'loan hoa hau'
Nghệ sĩ Trung Anh và Công Lý nhận phong tặng danh hiệu NSND.
Các trường dạy nhạc phương Tây đều chung quan điểm nhạc sĩ là khởi nguồn của âm nhạc. Không có nhạc sĩ không có bài hát, ca sĩ, nhà hát, chương trình âm nhạc... Lý do gì khiến đến nay, người ta mới đặt vấn đề xét tặng danh hiệu cho các nhạc sĩ?
Riêng mảng nhiếp ảnh, tôi không có ý kiến. Độ chừng 10 năm nay, giới trí thức ưa trào lưu xét lại, bao gồm xét lại tư cách loại hình nghệ thuật của nhiếp ảnh. Việc có nên xét tặng NSND, NSƯT cho nhiếp ảnh gia cần được bàn thảo thêm, còn 2 đối tượng nhà nghiên cứu và giảng viên dạy nhiếp ảnh có lẽ được đề xuất trong một cơn cao hứng rất bất chợt nào đó.
Rồi những mùa dự thảo sau, liệu tất cả ngành nghệ thuật khác có đứng lên "đòi công đạo" cho mình? Như có tác giả kịch bản múa hẳn phải có soạn giả sân khấu, biên kịch phim; đã xét cho nhà nghiên cứu, giảng viên dạy nhiếp ảnh ắt hẳn phải xét cả nhà nghiên cứu, giảng viên dạy thanh nhạc, điện ảnh...
Vài tháng trước, sau một liên hoan lĩnh vực kịch nói, tôi có đọc một bài báo có tiêu đề nhang nhác Cơn mưa huy chương ngày càng nặng hạt. Đại khái, sau liên hoan ấy, người ta trao đến 40 huy chương vàng, 46 huy chương bạc.
Có lẽ, không phải nghệ sĩ nào cũng thực sự không màng giải thưởng, danh hiệu như phát ngôn trên báo chí, mà có cầu ắt sẽ có cung. Nhà quản lý nên cân nhắc, xem xét kỹ cả phương diện này.
Không nên để đến một ngày, danh hiệu cao quý như NSND, NSƯT lại bị đánh đồng với "loạn hoa hậu", "ra đường gặp hoa hậu", "1 mét vuông 2 hoa hậu"!
Xét tặng NSND, NSƯT vốn còn lắm chuyện cần cân nhắc, như cô bạn già có thể gọi là danh ca của tôi lần nào nhắc vấn đề này đều bức xúc nói: "Tao thừa giải thưởng, huy chương nhưng sẽ không bao giờ xin xỏ ai cái gì. Làm sao tao tìm được các ông đoàn trưởng hồi xưa khi mà ông thì chết rồi, ông thì không rõ tung tích để xác nhận mấy cái giải thưởng, huy chương của tao là thật chứ!". Khi bao bất cập cũ chưa nói xong, không nên đặt thêm những vấn đề mới không hợp lý cũng chẳng hợp tình.

Hôn nhân bền chặt của NSND Lê Hùng bên vợ kém 32 tuổi

Cách nhau gần 3 con giáp, NSND Lê Hùng nói hai vợ chồng ông có "chiêu" để hôn nhân bền chặt.

- Tôi ngồi xem đạo diễn, NSND Lê Hùng hò hét, lúc lại lao ra sân khấu thị phạm và liên tục nói “làm theo anh đi mới hay được”, mới thấy những phút giây rực rỡ trên sân khấu là cả một sự khổ luyện, thưa anh?

Vợ mới Công Lý thân thiết với vợ cũ, được lòng các con riêng

Ngọc Hà - bà xã NSND Công Lý được biết đến là người vợ chu đáo, quan tâm, chăm sóc chồng hết mực.

Bà xã NSND Công Lý rất thân thiết với con riêng của của chồng, thoái mái trò chuyện cùng Kiến và Tít.

NSND Trần Hiếu được vợ trẻ kém 18 tuổi 'chăm như em bé'

Ở tuổi 87, NSND Trần Hiếu sống cuộc đời vui vẻ bên người vợ trẻ kém 18 tuổi, hàng ngày cùng nhau ca hát với bạn bè.

NSND Tran Hieu duoc vo tre kem 18 tuoi 'cham nhu em be'
NSND Trần Hiếu thừa nhận có hậu vận tốt, nên gặp được người phụ nữ tuyệt vời ở tuổi xế chiều, cũng là người khiến ông hạnh phúc nhất. Vợ NSND Trần Hiếu tên Minh Ngà, kém ông 18 tuổi, người Hà Nội gốc, từng làm giáo viên.

NSND Tran Hieu duoc vo tre kem 18 tuoi 'cham nhu em be'-Hinh-2
NSND Trần Hiếu và vợ đang sống trong căn nhà ngập tràn sắc xanh của cây cối và hoa lá. Ông từng thổ lộ rất may mắn khi gặp được người vợ như "bà tiên", chăm ông chu đáo như chăm "em bé to xác".

NSND Tran Hieu duoc vo tre kem 18 tuoi 'cham nhu em be'-Hinh-3
Trần Hiếu chia sẻ: "Lúc đầu, chúng tôi đến với nhau khó khăn lắm. Các con và hai bên gia đình có vẻ chưa thông cảm, sợ chúng tôi khổ và khuyên già rồi cứ ở vậy cho xong. Bây giờ, mọi người biết chúng tôi đến với nhau ngoài tình yêu còn là nghĩa tình sâu nặng nên thông cảm và ủng hộ. Không có gì bằng được con cái thông cảm cho hạnh phúc cuối đời".

NSND Tran Hieu duoc vo tre kem 18 tuoi 'cham nhu em be'-Hinh-4
NSND Trần Hiếu mắc nhiều bệnh tuổi già… nên phải kiêng nhiều thứ. Hàng ngày, bà Minh Ngà đi chợ sớm, tự tay chuẩn bị đồ ăn. "Bà ấy thương tôi, cá, thịt phải gỡ xương, tỉ mẩn từng tí một. Vợ tôi rất tuyệt vời, không chỉ tôi cảm nhận mà bạn bè đều nhận xét thế. Tôi vui lắm. Tuổi già bớt đi sự cô đơn khi 2 vợ chồng biết thương nhau", NSND Trần Hiếu chia sẻ. 

NSND Tran Hieu duoc vo tre kem 18 tuoi 'cham nhu em be'-Hinh-5
Vợ chồng NSND Trần Hiếu vẫn luôn thể hiện tình cảm lãng mạn. NSND Trần Hiếu bảo không thể thiếu bà, từ lúc ngủ, lúc ăn cho đến đi diễn. Đi đâu ông cũng phải có bà đi cùng, nếu không sẽ thấy thiếu đi một phần quan trọng mà không biết phải làm gì.

NSND Tran Hieu duoc vo tre kem 18 tuoi 'cham nhu em be'-Hinh-6
Cả hai sống rất trẻ, thường gọi nhau bằng “nickname” như giới trẻ. Bà gọi ông là “Ông gấu già”, ông gọi bà là “Mắm”. Bà vốn có năng khiếu văn nghệ, lại được ông ủng hộ và dạy hát nên thỉnh thoảng hai ông bà đi hát với nhau.

NSND Tran Hieu duoc vo tre kem 18 tuoi 'cham nhu em be'-Hinh-7
Căn nhà nhỏ của vợ chồng nghệ sĩ luôn rộng cửa đón bạn bè, đồng nghiệp và người yêu nhạc. Khi có khách, gian nhà lại rộn lên tiếng đàn hát. Dù tuổi cao, sức yếu, nghệ sĩ vẫn sẵn sàng biểu diễn khi được mời vì âm nhạc là niềm vui lớn của đời ông.

NSND Tran Hieu duoc vo tre kem 18 tuoi 'cham nhu em be'-Hinh-8
NSND Trần Hiếu kể, mỗi lần có khách tới chơi nhà, vợ chồng ông lại hì hục dọn dẹp đồ đạc, lấy chỗ tiếp khách. Tuy vậy, ngôi nhà nhỏ nhiều tiếng cười, niềm vui và tiếng hát. 

NSND Tran Hieu duoc vo tre kem 18 tuoi 'cham nhu em be'-Hinh-9
NSND Trần Hiếu tự hào vì đi hát từ những ngày thanh xuân cho tới lúc đã U90. Đơn vị nào mời, ông vẫn bước lên sân khấu, hát live bình thường, không cần sự hỗ trợ của công nghệ sân khấu.

NSND Tran Hieu duoc vo tre kem 18 tuoi 'cham nhu em be'-Hinh-10
Những ngày sức khỏe cho phép, vợ chồng NSND Trần Hiếu cùng bạn bè đi du lịch đây đó, tham gia câu lạc bộ Tiếng hát ban chiều. Với ông, tuổi già có vợ Minh Ngà và âm nhạc luôn kề bên, thế là đã trọn vẹn.

NSND Tran Hieu duoc vo tre kem 18 tuoi 'cham nhu em be'-Hinh-11
Cuộc sống của NSND Trần Hiếu và vợ trôi qua yên bình. 


Đọc nhiều nhất

Tin mới