“Cởi trói” cho nhiếp ảnh khỏa thân nghệ thuật: Mừng hay lo?

(Kiến Thức) - Với triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật đầu tiên tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã quyết định không gắn mác 18+. Ngay trong ngày đầu diễn ra, triển lãm đã thu hút đông đảo người xem.
 
 

Triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật hút người xem
Chiều ngày 20/7, triển lãm chuyên đề "Ảnh nude nghệ thuật" do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT&DL) tổ chức bắt đầu diễn ra tại Hà Nội. Đây được xem là triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật đầu tiên tại thủ đô.
Triển lãm "Ảnh nude nghệ thuật" giới thiệu đến người xem 52 tác phẩm được lựa chọn kỹ càng trong hơn 100 tác phẩm gửi đến. 10 nghệ sĩ nhiếp ảnh tham gia triển lãm đều là những cái tên nổi tiếng như: Thái Phiên, Dương Quốc Định, DzungArt Nguyen, Lê Quang Châu…
 Triển lãm "Ảnh nude nghệ thuật". Ảnh: Danviet
Đối với triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật đầu tiên tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã quyết định không gắn mác 18+. Ngay trong ngày đầu tiên diễn ra, triển lãm đã thu hút đông đảo người xem.
Nhiều bạn trẻ đánh giá cao các tác phẩm tại triển lãm. Phạm Khoa Duy Khánh (Hà Nội) chia sẻ: "Đây là lần đầu mình ngắm ảnh khỏa thân nghệ thuật. Các tác giả chụp các góc rất đẹp, tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ".
Bùi Huy Hùng (Hà Nội) cho hay: "Các bức ảnh khá đẹp. Mình rất ủng hộ các triển lãm như thế này bởi nó mang đến sự mới mẻ”. Một nhóm bạn trẻ từ một trường đào tạo quốc tế đánh giá triển lãm không mang tính gợi dục và họ rất thích các tác phẩm.
Triển lãm còn thu hút những người cao tuổi và các du khách nước ngoài. Ông Nguyễn Bá Dần (Hà Nội) chia sẻ rằng bức ảnh của nghệ sĩ Lê Quang Châu được trưng bày khiến ông xúc động khi ông nghĩ đến mẹ ông ngày ông còn bé.
Các nghệ sĩ cũng đánh giá cao triển lãm. Họa sĩ Thành Chương chia sẻ: “Tôi thấy rất khó để phân định đường biên rạch ròi giữa nghệ thuật và gợi dục. Quan trọng ở người tiếp nhận. Tôi nghĩ 52 tác phẩm trong triển lãm là mẫu số, chuẩn mực về nghệ thuật".
 
>>> Mời quý độc giả xem clip "Cảm xúc của người trẻ trước triển lãm "Ảnh Nude nghệ thuật". Nguồn: Lao động: 
Đã đến lúc có cái nhìn cởi mở với ảnh khỏa thân?
Tổ chức triển lãm "Ảnh nude nghệ thuật" là Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Không chỉ mở một triển lãm mang tầm quốc gia, Cục còn gỡ mác 18+. Trước đó, triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật của nhiếp ảnh Thái Phiên cũng được cấp phép sau 3 lần bị từ chối.
Những triển lãm của nghệ sĩ Thái Phiên, Hạo Nhiên hay triển lãm "Ảnh nude nghệ thuật" cho thấy cơ quan quản lý đang có cái nhìn cởi mở hơn với bộ môn ảnh khỏa thân nghệ thuật vốn là đề tài nhạy cảm ở Việt Nam do phong tục tập quán, văn hóa Á Đông.
Nhờ sự “cởi trói” này, các nghệ sĩ nhiếp ảnh có cơ hội đưa các tác phẩm mang tính chuẩn mực đến gần hơn với công chúng. Các triển lãm được cấp phép còn góp giúp thay đổi nhận thức của công chúng với ảnh nude nghệ thuật đang bị đánh đồng với ảnh khỏa thân, bán nude dung tục, phản cảm xuất hiện tràn lan trong những năm gần đây.
Khi công chúng nhìn nhận ảnh khỏa thân nghệ thuật một cách cởi mở hơn, người mẫu nude cũng ít phải chịu thị phi, điều tiếng, không còn phải giấu mình sau các bức hình. Về phía các nhiếp ảnh gia, đa phần đồng quan điểm "cởi trói" bộ môn này về cách tiếp cận.
Tuy vậy, bên cạnh các ý kiến ủng hộ, không ít người bày tỏ lo lắng rằng việc cơ quan quản lý “thoáng” với bộ môn này sẽ khiến việc chụp ảnh khỏa thân trở nên dễ dãi hơn, dẫn đến những biến tướng không thể lường trước.
Trước những lo ngại triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật sẽ ồn ạt, Bộ VHTT&DL hoàn toàn không có chủ trương đó. Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho hay, triển lãm ảnh phải tuân thủ chặt chẽ những quy định tại Nghị định 72/2016/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động nhiếp ảnh nên nếu có vấn đề sẽ không được cấp phép.
Thu Cúc

>> xem thêm

Bình luận(0)