Thực hư yểm trinh nữ trong mộ cổ khổng lồ Quảng Ninh

Người dân đồn rằng, người xưa đã nhốt trinh nữ trong hầm mộ, nên trinh nữ biến thành thần giữ của trông giữ kho báu. 

Kỳ 2: Lời đồn thần giữ của
Như đã nói ở kỳ trước, người dân thôn 5, xã Song Khoai (Yên Hưng, Quảng Ninh) rất sợ ngôi mộ Hán, mà họ gọi là Hố Vàng. Không ai dám xuống ngôi mộ ấy. Tuy nhiên, khi thấy tôi mở nắp mộ, trèo xuống, lại trèo lên, thì ông Nguyễn Quang Vinh, trưởng thôn 5, mới dám trèo xuống.
Tôi đã từng cùng các nhà khảo cổ khai quật, nghiên cứu nhiều ngôi mộ Hán, từng nhiều lần về xem ngôi mộ Hán được cho là lớn nhất Việt Nam, hiện trưng bày ở Bảo tàng Hải Dương, song vẫn phải sững sờ trước sự hoành tráng của ngôi mộ này.
Lối xuống hầm mộ thực ra không phải là đường xuống, mà đỉnh vòm mộ đã bị thủng. Nhiều khả năng bị trộm xâm nhập.
Trưởng thôn Nguyễn Quang Vinh bên trong ngôi mộ Hán 
 Xuống ngôi mộ từ chỗ phá của mộ tặc. 
Hầu hết bọn đào mồ cuốc mả, trộm cắp báu vật trong các hầm mộ đều đào từ trên xuống và xâm nhập theo đường nóc mộ cho dễ, ít phải đào bới.
Bọn trộm nghi ngờ vùng nào có mộ cổ, chúng sẽ chọc thuốn xuống lòng đất, gặp mộ, chỉ đào một đường thẳng, phá nóc vòm cuốn là xâm nhập được vào bên trong.
Điều đánh kinh ngạc là vòm cuốn ngôi mộ này cao hơn 4 mét, tức là cao bằng nóc nhà. Đấy là chưa kể nền hầm mộ đã bị đất bồi lấp, cao lên cả mét nữa. Nếu nạo vét nền, thì ngôi mộ còn cao hơn nhiều.
Từ trung tâm mộ, các hầm mộ, các vòm cuốn ngang dọc mở ra như thể ma trận.
Theo TS. Nguyễn Việt, Giám đốc Trung tâm tiền sử Đông Nam Á, hầm mộ này được xây dựng bởi hàng chục vạn viên gạch cỡ lớn. Tất cả gạch xây đều có in hoa văn nổi trên các cạnh khiến hầm mộ như một bức tường phù điêu lộng lẫy.
Hầm mộ gồm ba gian lớn. Gian chính giữa hình chữ nhật, mỗi chiều 3-4m. Các tường cạnh của gian này được xây thẳng đứng rồi thu dần, tạo thành một đỉnh vòm bốn múi hình thót nhọn, tạo thành một lỗ “thoát hồn” lên trời.
 Trưởng thôn Nguyễn Quang Vinh bên trong ngôi mộ Hán. 
Như vậy, lối xuống hầm mộ từ đỉnh múi hình thót nhọn này do bị trộm phá để đột nhập, hay là lỗ thoát hồn của kiến trúc, còn là vấn đề tiếp tục nghiên cứu.
Cũng theo TS. Nguyễn Việt, đây là một kiểu hầm mộ quý tộc xây theo kiến trúc xếp gạch giật cấp rất điêu luyện, bắt đầu phổ biến vào thời Đông Hán.
Ngôi mộ được cho là của Tào Tháo vừa mới phát hiện ở Hà Nam (Trung Quốc) cũng được xây dựng theo kiến trúc tương tự, chỉ khác ở số lượng gồm tới hai vòm và bốn phòng nhánh vòm cuốn ở hai bên.
Tại hầm mộ mà người dân gọi là Hố Vàng này, hai phía bắc, nam của gian vòm cao chính giữa người xưa làm thêm hai gian vòm cuốn nữa.
Gian chính ở phía nam dài gần 6m, rộng khoảng 2m, cao 2m là nơi đặt quan tài chủ nhân, gian kia dài 2m rộng 2m, cao 2m là nơi chứa đồ tùy táng. Ở mỗi gian đều có một ngách cổng phụ cao và rộng mỗi chiều 1m.
Mặc dù đã bị trộm xâm nhập nhiều lần, song đồ tùy táng vẫn còn khá nhiều ở ngách cửa phụ gian chính giữa. Nền các gian được lát gạch chéo chứ không song song với chiều tường hầm mộ, có nơi dày tới ba lớp gạch.
 Một ngách nhỏ phía trong vòm cuốn. 
Ông trưởng thôn Nguyễn Quang Vinh dẫn tôi đến nhà ông Đinh Văn Thinh, là một trong số những người đầu tiên đến khu vực chân núi Dốc Ngắn.
Vợ chồng ông Thinh sống trong ngôi nhà nhỏ, cũ nát, xây dựng từ thập kỷ 70. Dù đã ngoài 70 tuổi, ông vẫn tinh tường đục đẽo, đóng đồ gia dụng.
Theo ông Thinh, thập kỷ 70, khu vực này hoang vu, không có người ở. Năm 1978, ông cùng một số hộ gia đình lên đây khai hoang, lập làng. Theo ông, quả núi này rộng rãi, đất đai màu mỡ, nhưng xưa kia người dân không dám ở là bởi họ tin rằng quả núi bị yểm bùa.
Theo lời truyền miệng từ các cụ, xưa kia, người Tàu chọn quả núi Dốc Ngắn làm nơi tích trữ vàng bạc, của cải mà họ vơ vét, cướp bóc được của người Việt.
Để cất giữ của cải, họ đào nhiều hầm ngầm trong lòng núi, rồi yểm thần giữ của vào những vị trí cất giữ kho báu. Những cô gái chết trẻ thường rất thiêng, nên đối tượng được chọn làm thần giữ của là các trinh nữ tuổi từ 13 đến 18. Chỉ có những trinh nữ mới đảm bảo độ thuần khiết và sự linh thiêng.
Người Tàu thường mua các cô gái từ nhỏ, rồi nuôi đến lớn, hoặc họ sẽ lập ra màn kịch cưới vợ lẽ, nhưng thực ra là để làm thần giữ của. Những cô gái xinh đẹp thì càng tốt, bởi khi họ bị chết oan, thì nỗi ẩn ức càng lớn, và như thế bùa càng thiêng.
Cô gái được chăm sóc đặc biệt ở một chỗ riêng, tuyệt đối không tiếp xúc với đàn ông. Trước khi đưa đi yểm, họ sẽ được tắm rửa sạch sẽ, sức dầu thơm, ăn đồ chay tịnh. Cô gái sẽ được đưa lên kiệu và được quân lính khiêng đến căn hầm đã xây dựng sẵn.
Để tránh việc cô gái phản kháng, họ cho uống thuốc loại thuốc gây tê, khiến không thể cử động được, không nói được, mặc dù vẫn mở mắt, tỉnh táo.
 Ngôi mộ nằm trong đất của người dân, được TS. Nguyễn Việt xây bịt lại đậy nắp bê tông. Người dân dùng nắp hầm mộ làm đống rơm. 
Cô gái sẽ được đặt nằm trong quan tài. Phù thủy làm lễ, rồi nhét miếng sâm vào miệng. Phù thủy sẽ sử dụng phép thuật để cô gái sống được đúng 100 ngày mà không phải ăn uống gì. Cô gái phải sống trong cảnh chờ chết, rất oan ức, tuyệt vọng, hận thù, nên khi chết sẽ biến thành thần giữ của.
Lúc này, chỉ những người biết thần chú, thần giữ của cho phép, thì mới vào được. Bất kỳ ai cố tình xâm phạm vào kho giữ của, thì đều mất mạng, hoặc tâm thần điên loạn.
Nếu vì lý do nào đó mà lấy được của cải trong kho, thì thần giữ của cũng sẽ đeo bám, hành hạ đến khi trả lại thì thôi.
Đó cũng là lý do mà người dân ở đây đồn thổi rằng thi thoảng vẫn nhìn thấy cô gái mặc áo trắng lởn vởn ở khu vực Hố Vàng.
Mặc dù lời đồn thổi là vậy, nhưng ông Đinh Văn Thinh khẳng định chả có ma quỷ, thần thánh giữ của nào cả. Ông Thinh đã sống ở cạnh ngôi mộ này mấy chục năm và ông chẳng thấy có gì đặc biệt. Tất cả những chuyện ma quỷ là do các cụ xưa kia kể lại để… dọa trẻ con.
Còn tiếp…
Theo Phong Nguyệt/VTC

Bình luận(13)

Minh Hiền

Cánh én nhỏ

@Phương Thảo@ An Lee: tớ cũng có đọc, có mấy tình tiết ghê rợn nhỉ, nhưng mà ác thế, mấy kiểu yểm trinh nữ với cả tế thần linh này sợ sợ thế nào ấy

Minh Hiền

Mai Phương

Ngôi mộ này có bẫy không mà thấy các chú đi ra vào tự nhiên thế, mộ cổ lắm bẫy lắm mà nhỉ

Minh Hiền

Phương Thảo

@An Lee: có đọc rồi, hồi đấy đọc xong cũng không tin, nhưng mà truyện viết trong bối cảnh hậu cung Trung Quốc nên chắc là có thật nhỉ

Minh Hiền

Vi Vu

Bây giờ mà các nhà khảo cổ khai quật được 1 bộ hài cốt không phải là chủ nhân ngôi mộ thì 100% chuyện yểm bùa này là có thật

Minh Hiền

Bôn Ba

Chà, nếu có chuyện yểm trinh nữ thật thì quả là đáng sợ, vì các cô gái chết trẻ mà chết oan ức thì thiêng lắm, những kẻ đào trộm mộ kiểu gì cũng gặp họa

Minh Hiền

Mi No

Bọn đào trộm mộ này đúng là không coi trời đất là gì, xâm phạm mồ mả là tội lớn, kiểu gì cũng bị quả báo thế mà vẫn dám làm, gan thật!

Minh Hiền

Ngô Vân

@Bích Thảo: thì mục đích của họ làm vậy để các cô gái phải chết trong hận thù và oan ức mà, dù sao cũng thật nhẫn tâm

Minh Hiền

An Lee

Có ai đọc truyện Thứ nữ không, thấy Đàn phi bị cho uống loại thuốc gây mê nhưng vẫn nhìn thấy, nghe thấy chỉ không cử động được mình cứ nghĩ là họ viết thế thôi chứ làm gì có, thế mà có thật này.

Minh Hiền

An Lee

Phù thủy nào mà giỏi thế không biết, yểm bùa thế nào mà sống đúng 100 ngày mới chết, trong khi cho ngậm mỗi 1 miếng sâm, làm người ta khổ sở tuyệt vọng như thế thật đáng thương

Minh Hiền

An Lee

Giống mộ của Tào Tháo cơ á, chắc cùng thời ý nên phong cách kiến trúc giống nhau nhờ, lâu lắm rồi đó

Minh Hiền

Liên

Các cô gái chết trẻ thường rất thiêng, nhưng mà dã man quá, thà giết người ta một phát cho xong đằng này cho miếng sâm rồi bỏ đói, để người ta chết dần chết mòn, sống trong nỗi tuyệt vọng, sợ hãi.

Minh Hiền

Mai Mai

chuyện yểm bùa trinh nữ này hoàn toàn có thể có, vì người xưa rất mê tín lại ảnh hưởng nhiều từ Trung Quốc. Các nhà khảo cổ khai quật là ra ngay.

Minh Hiền

Bích Thảo

Để tránh việc cô gái phản kháng, họ cho uống thuốc loại thuốc gây tê, khiến không thể cử động được, không nói được, mặc dù vẫn mở mắt, tỉnh táo. Độc ác quá, tàn nhẫn quá còn gì khủng khiếp hơn khi biết mình sắp chết mà không kêu cứu, phản kháng được