Đường lưỡi bò trong giáo trình ĐH KD&CN Hà Nội: Quy trình thẩm định giáo trình thế nào?

(Kiến Thức) - Theo quy trình thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục đại học, hiệu trưởng trường ĐH KD&CN Hà Nội phải có trách nhiệm khi sử dụng giáo trình dạy và học tập dành cho sinh viên năm nhất khoa Trung - Nhật của trường này có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp.

Bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp nằm trong trang 36 cuốn Đọc và trang 32 cuốn Nghe sơ cấp 1 "Developing Chinese" của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng làm giáo trình dạy và học tập dành cho sinh viên năm nhất khoa Trung - Nhật đang thu hút sự chú ý của dư luận.
Cụ thể, trong cuốn Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese" của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ xuất hiện bản đồ mô tả lãnh thổ Trung Quốc và có thêm "đường lưỡi bò" được in to, rõ nét. Ở cuốn Nghe sơ cấp 1 "Developing Chinese", cũng xuất hiện hình ảnh này nhưng in nhỏ hơn.
Đáng chú ý, sự việc trên, được các sinh viên khi sử dụng đã phát hiện ra và báo với lãnh đạo khoa và nhà trường.
Khi trao đổi với báo chí, ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho biết nhà trường đã phát hiện hình ảnh "đường lưỡi bò" trong cuốn giáo trình Đọc sơ cấp 1 “Developing Chinese”.
Duong luoi bo trong giao trinh DH KD&CN Ha Noi: Quy trinh tham dinh giao trinh the nao?
Cuốn giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese" in hình bản đồ Trung Quốc có "đường lưỡi bò". 
Theo lời ông Vũ Văn Hóa, cuốn giáo trình trên mới được mua về vào đầu năm học 2019-2020. Khi phát hiện có hình ảnh “đường lưỡi bò” trong sách, ban giám hiệu đã họp và có quyết định tịch thu tất cả số giáo trình này. Một số cuốn đã được bán tới tay sinh viên cũng đã được thu hồi về để tiêu hủy.
Đáng chú ý, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho rằng, việc để xuất hiện hình ảnh đường lưỡi bò là lỗi của nhà xuất bản bởi nhà trường chỉ là người mua về.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc trả lời như trên là sự vô trách nhiệm của lãnh đạo trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bởi theo quy định, việc sử dụng giáo trình có hình "đường lưỡi bò" lỗi lớn thuộc về Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chứ không phải cơ quan nào khác.
Dư luận đặt câu hỏi, quy trình thẩm định giáo trình thế nào và trách nhiệm thuộc nhà xuất bản hay nhà trường?
Theo tìm hiểu của PV Kiến Thức tại Thông tư ban hành quy định việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2011, cụ thể tại điều 13 nêu rõ: “Hội đồng Khoa học - Đào tạo Khoa đề xuất danh mục giáo trình cần đưa vào giảng dạy, học tập theo chương trình đào tạo để trình hiệu trưởng xem xét, tổ chức lựa chọn.
Sau đó, hiệu trưởng thành lập Hội đồng lựa chọn, duyệt danh mục giáo trình đưa vào sử dụng chính thức trong nhà trường. Căn cứ ý kiến của Hội đồng, hiệu trưởng xem xét và quyết định.
Hiệu trưởng có trách nhiệm xin phép chủ biên, tập thể tác giả hoặc cá nhân nhà khoa học và cơ sở đào tạo đã biên soạn để được sử dụng giáo trình theo quy định về quyền tác giả và quyền sở hữu trí tuệ”.
Liên quan vụ việc trên, Zing dẫn lời thạc sĩ Lưu Đức Quang, giảng viên khoa Luật, ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết, hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp len lỏi vào tận giảng đường đại học là sự việc rất nghiêm trọng. Trách nhiệm trước tiên thuộc về nhà trường.
Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu, nguyên cán bộ Viện Toán học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho rằng đây là thái độ chối bỏ trách nhiệm của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
“Để lọt “đường lưỡi bò” trong giáo trình phản ánh sự tắc trách từ ban giám hiệu, khoa, bộ môn, cho đến giảng viên của khoa Trung - Nhật của trường này. Với những người thầy như vậy, sinh viên trường này sẽ học được những gì?”, Tiến sĩ Chu nêu ý kiến.
Thời gian qua, tại Việt Nam, “đường lưỡi bò” phi pháp liên tục được phát hiện như trường hợp cài cắm bản đồ đường lưỡi bò vào phim hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ; “đường lưỡi bò” phi pháp trên mẫu xe SUV Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 (Vietnam Motor Show 2019) hay việc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cung cấp cho du khách cuốn cẩm nang ảnh giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới (Trung Quốc) có hình ảnh bản đồ thể hiện “đường lưỡi bò” phi pháp…Tất cả những vụ việc trên ngay khi được phát hiện đều đã và đang được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Bởi "Đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn" do Trung Quốc ngang nhiên đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực đã tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò".
Do vậy, “Đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc bị nhiều quốc gia trên thế giới phản đối chứ không riêng gì Việt Nam.
Nhà nước Việt Nam không thừa nhận việc tuyên bố chủ quyền biển đảo đơn phương từ phía Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế và công ước luật biển năm 1982. Việc tuyên bố chủ quyền đường lưỡi bò đã xâm phạm nghiêm trọng đến Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, ảnh hưởng đến các lợi ích kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam.
Bởi vậy, mọi hành vi tuyên truyền, cổ xuý cho đường lưỡi bò phi pháp này đều là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Dư luận cho rằng, cần xử lý nghiêm sự việc "đường lưỡi bò" phi pháp nằm trong giáo trình của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội theo đúng quy định pháp luật.

Mới đây, trao đổi với báo chí, Phó chủ nhiệm khoa Tiếng Trung - Nhật, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội - Đào Thị Thúy Hằng cho biết, cuốn sách “Developing Chinese” có hình "đường lưỡi bò" phi pháp được sinh viên thực tập mua ở Trung Quốc tặng khoa từ 3 năm trước, tuy nhiên, học kỳ này khoa mới sử dụng.

Phó chủ nhiệm khoa Tiếng Trung - Nhật cho biết theo quy định, giáo trình sẽ được Hội đồng thẩm định Khoa học và Đào tạo nhà trường phê duyệt. Khoa Tiếng Trung - Nhật có sai sót khi dùng sách trước khi hội đồng phê duyệt. Sau khi sử dụng được vài tuần, giáo viên trong khoa và Hội đồng thẩm định Khoa học và Đào tạo phát hiện ra.

Bà Hằng nhận trách nhiệm vì khoa Tiếng Trung - Nhật đã sai sót trong quá trình tìm hiểu cuốn sách, chỉ tập trung ngữ pháp, phương pháp giảng dạy, kết cấu bài học, mà không xem kỹ hình vẽ và thừa nhận sai sót khi để lọt hình ảnh 'đường lưỡi bò'.

Khoa Tiếng Trung - Nhật nhận lỗi vụ giáo trình có "đường lưỡi bò"

Bà Đào Thị Thúy Hằng, Phó chủ nhiệm khoa Tiếng Trung - Nhật, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nhận lỗi vì để sinh viên dùng giáo trình có in hình 'đường lưỡi bò' phi pháp.

Làm việc với Zing.vn chiều 4/11, thạc sĩ Đào Thúy Hằng - Phó chủ nhiệm khoa Tiếng Trung - Nhật, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nói cuốn sách “Developing Chinese” có hình "đường lưỡi bò" phi pháp được sinh viên thực tập mua ở Trung Quốc tặng khoa từ 3 năm trước.

Khoa Tieng Trung - Nhat nhan loi vu giao trinh co
 

Đi qua đường ray, nhân viên gác chắn bị tàu đâm tử vong

Anh Hữu đang đi qua đường ray thì bất ngờ bị tàu SE8 tông trúng. Cú tông mạnh khiến nạn nhân văng ra xa và tử vong.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 10h ngày 4/11, trên đường sắt đoạn chạy qua xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Vào thời điểm đó, anh Nguyễn Văn Hữu (SN 1968) trú xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang đi qua đường ray để về nhà thì bất ngờ bị tàu SE8 tông trúng.

Trung tâm Tâm Việt bị tố ngược đãi trẻ tự kỷ: “Đề nghị đóng cửa“

(Kiến Thức) - Cục Bảo vệ trẻ em đã yêu cầu Sở LĐ TB&XH Bắc Ninh và Sở LĐ TB&XH Hà Nội thanh tra, kiểm tra hoạt động của trung tâm Tâm Việt. Nếu phát hiện có dấu hiệu xâm hại, bạo lực, Cục sẽ đề nghị đóng cửa trung tâm, xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan đến thông tin phản ánh của báo VietNamNet về việc giáo viên của trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt có hành vi mắng chửi, đe hoạ học sinh và để học sinh vệ sinh bẩn khiến dư luận xôn xao nhiều ngày qua.
Trung tam Tam Viet bi to nguoc dai tre tu ky: “De nghi dong cua“
Các trẻ em tại trung tâm đào tạo Tâm Việt trong một buổi tập. (Nguồn ảnh: Bế Long Quyền).
Mới đây, Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em - ông Đặng Hoa Nam (Bộ LĐ TB&XH) trả lời trên báo VietNamNet cho biết, Cục đã gửi công văn yêu cầu Sở LĐ TB&XH Bắc Ninh vào cuộc thanh tra đối với điều kiện hoạt động của Trung tâm Tâm Việt và xử lý các hành vi xâm phạm quyền trẻ em.
Ông Nam cho rằng, trường hợp phát hiện có dấu hiệu xâm hại, bạo lực rõ ràng và gây hậu quả nghiêm trọng, Cục sẽ đề nghị đình chỉ hoạt động hoặc đóng cửa trung tâm, đồng thời xử lý theo quy định pháp luật. Hiện Sở Lao động TB&XH Bắc Ninh có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Từ Sơn, kiểm tra, nắm tình hình.
Theo đó, báo cáo từ trường ĐH TDTT Từ Sơn về hợp đồng thuê cơ sở vật chất của Trường TDTT Từ Sơn cho thấy, hợp đồng thuê cơ sở vật chất của Tâm Việt có hiệu lực sử dụng từ 01/5/2019, đến 01/6/2019, Trường Từ Sơn phát hiện những dấu hiệu bất ổn của Tâm Việt nên thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng từ 01/9/2019.
Đến 30/9/2019, trung tâm Tâm Việt bàn giao lại cơ sở vật chất cho Trương Từ Sơn. Phía các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cũng thu thập đầy đủ danh sách 40 học sinh học nội trú tại trung tâm. Toàn bộ trẻ em được nuôi dạy trong đó đến từ tỉnh thành trong cả nước như: Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa… không có trẻ nào có HKTT ở Bắc Ninh.
Ngoài ra, qua quá xác minh, Sở LĐ TB&XH Bắc Ninh phát hiện giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của trung tâm này do Sở Kế hoạch đầu tư TP Hà Nội cấp với tên Doanh nghiệp đầy đủ là Công ty TNHH Tâm Việt Giáo dục hòa nhập cộng đồng cho trẻ em khuyết tật cấp lần đầu ngày 12/4/2016 có trụ sở chính tại thôn Lai Xá, Xã Kim Chung, huyện Hoài Đức (Hà Nội).
Ông Đặng Hoa Nam cũng khẳng định, trường hợp phát hiện có dấu hiệu xâm hại, bạo lực rõ ràng và gây hậu quả nghiêm trọng, Cục sẽ đề nghị đình chỉ hoạt động hoặc đóng cửa trung tâm, đồng thời xử lý theo quy định pháp luật
Mời quý vị độc giả xem thêm video: Sự thật bên trong trung tâm đào tạo kỷ lục gia Tâm Việt.
(Nguồn: Vietnamnet)
Trên VTV đưa tin, theo các phụ huynh từng nhiều năm cho con học ở đây, trước đó trung tâm nhiều lần chuyển địa điểm. Nhiều phụ huynh ở các địa phương nghe lời quảng cáo đã gửi con đến trung tâm này.

"Đó là cảm giác bất lực của phụ huynh, chúng tôi không biết làm cách nào tốt nhất cho con. Nhiều gia đình từng nghỉ làm để chăm con, thậm chí từng tập hợp các gia đình và thuê giáo viên về dạy, nhưng đâu phải gia đình nào cũng có điều kiện như vậy. Đó là 1 hành trình khiến chúng tôi kiệt sức mà có khi con cũng không có những tiến triển" - một phụ huynh chia sẻ.

Theo một số chuyên gia, tập luyện các kỹ năng cho con như làm xiếc, đứng trên ván thăng bằng, tung bóng... không phải là phương pháp can thiệp hiệu quả cho trẻ tự kỷ. Khiếm khuyết cốt lõi của các em là giao tiếp, tương tác và hòa nhập xã hội. Có những trẻ có năng khiếu làm xiếc nhưng không phải trẻ nào cũng vậy. Giáo dục bằng bạo lực là phản khoa học. Giáo dục bằng cảm xúc sẽ mang lại cho trẻ sự khác biệt.

Trả lời trên Kinh tế & Đô thị, ông Phan Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Tâm Việt khẳng định, vụ việc này xảy ra từ ngày 10/6/2019. Sau đó, Trung tâm đã kỷ luật nghiêm các giáo viên liên quan. Hiện tại, tất cả HS tại Trung tâm đã được chuyển đến nơi đào tạo mới khang trang và sạch đẹp.

"Đó là Phòng khám chữa bệnh huyện Đông Anh, Hà Nội (thuộc Trung tâm Hội chữ thập đỏ Việt Nam). Tại đây, HS sẽ do một người tên Thu quản lý, còn tôi chỉ quản lý về mặt chuyên môn" - ông Việt cho hay.

Theo ông Việt, trường hợp giáo viên không đúng mực thì Trung tâm phê bình, kỷ luật. Tuy nhiên, có vào đây mới hiểu, trước hành động của HS không bình thường thì nhiều lúc giáo viên cũng không kiềm chế được. Vậy nên, có lỗi thì sửa, lãnh đạo đưa ra mức kỷ luật nhẹ để răn đe giáo viên.

Liên quan vụ việc trên, ông Lê Xuân Lợi - Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) trả lời trên báo VTC cho biết, đơn vị này đã chỉ đạo công an thị xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra, xác minh, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm.

Đọc nhiều nhất

Tin mới