Vì sao nói: "Vợ hiền chồng ít bệnh, vợ tốt thắng thuốc hay"?

Google News

Người phụ nữ biết lấy nhu khắc cương, nhất định là có phẩm đức cao, là tấm gương cho mọi phụ nữ.

Tình yêu, sự ghét bỏ, nỗi đau và niềm vui của con người đều liên quan đến cảm xúc, bởi vậy từ trước đến nay mối quan hệ nam nữ trong xã hội luôn là chủ đề tuyệt đối không thể thiếu. Mặc dù mối quan hệ giữa nam và nữ ngày nay phức tạp hơn thời xưa, nhưng một số nguyên tắc vẫn không thay đổi, đơn cử như lấy được một người vợ đức hạnh sẽ có tác động tích cực đến người chồng và gia đình.
Vi sao noi:
Ảnh minh họa. 
Vợ hiền chồng ít bệnh, vợ tốt thắng thuốc hay
Đây là câu nói có thể lý giải trọn vẹn tầm quan trọng của người vợ trong cuộc sống hằng ngày. Mặc dù phụ nữ thời xưa không có địa vị cao trong gia đình, quyền lên tiếng thuộc về nam giới, nhưng sự tồn tại của những người phụ nữ này lại phi thường trọng yếu.
Xét từ nửa đầu câu “Vợ hiền chồng ít bệnh”, chúng ta có thể thấy vợ chồng có mối quan hệ mật thiết, ảnh hưởng lẫn nhau, theo quan điểm của người xưa, người vợ hiền phải có Tứ Đức, đó là: Phụ đức, phụ ngôn, phụ dung, phụ công.
Phụ đức: Không nhất định phải thông minh tuyệt đỉnh.
Phụ ngôn: Không nhất định phải mồm mép lanh lợi.
Phụ dung: Không nhất định phải nhan sắc mỹ lệ.
Phụ công: Không nhất định phải tay nghề khéo léo hơn người.
Nếu người phụ nữ có đủ Tứ Đức, nhất định sẽ biết đối xử với mọi người một cách khiêm tốn, nhường nhịn, chăm sóc chồng mình một cách dịu dàng, ân cần và nuôi dạy con cái tốt.
Người phụ nữ như vậy biết lấy nhu khắc cương, nhất định là có phẩm đức cao, là tấm gương cho mọi phụ nữ. Người vợ đảm đang được chồng khen ngợi chắc chắn có thể có tác động rất tốt đến sự phát triển sự nghiệp của người chồng ở bên ngoài và mối quan hệ giữa gia đình thông gia hai bên, đồng thời có thể có tác động rất tốt đến xã hội.
Tại sao người vợ hiền đức lại khiến chồng ít bệnh tật?
Thực ra từ “bệnh” trong câu ám chỉ sự lo lắng, băn khoăn. Nỗi lo của người đàn ông xuất phát từ việc anh ta lo lắng cho gia đình khi ra ngoài làm việc. Vì vậy, nếu ở nhà có người vợ đảm đang, đức độ thì người chồng xa nhà sẽ không quá lo lắng và có thể an tâm tập trung vào công việc trước mắt. Tóm lại, “vợ hiền chồng ít bệnh” chỉ ra rằng việc có được một người vợ hiền là vô cùng trọng yếu đối với gia đình.
Vợ tốt thắng thuốc hay
Câu này cũng nói lên tầm quan trọng của “người vợ tốt”. Nếu một gia đình được bảo vệ bởi một người vợ tốt, nhiều vấn đề sẽ được giải quyết và một số “bệnh” sẽ được chữa khỏi.
Thực ra, một gia đình tốt phải có một người chồng tốt, biết quan tâm đến vợ và một người vợ biết đối xử tốt với chồng. Muốn có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc thì hai bên phải cùng nhau quản lý, như vậy mới có thể vững chắc lâu dài.
Ngoài ra, nhiều câu tục ngữ được lưu truyền từ xa xưa đều mang hàm ý văn hóa, mô tả sự thay đổi của thời đại, thậm chí còn âm thầm ảnh hưởng và giáo hóa dân chúng. Vì vậy, khi đọc được một câu tục ngữ hay, chúng ta phải luôn vận dụng sao cho có hiệu quả, để thúc đẩy sự tiến bộ và hòa bình của xã hội.
* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại 
Theo T. Linh/Gia Đình Việt Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)