1. Cá rô đồng kho khế. Món thủy hải sản nấu khế tuyệt ngon đầu tiên cần phải kể đến chính là món này. Nguyên liệu: Cá rô đồng, thịt ba chỉ, khế chua, ớt, riềng xay, đường, tiêu, dầu ăn và nước nêm ngon. Ướp cá với riềng xay và nước nêm ngon trong thời gian 30 phút. Ảnh: cachnauan.edu.vn.Khế chua bỏ viền cắt miếng dầy tầm 1 cm; thịt ba chỉ thái miếng to bản; ớt chỉ thiên cắt đôi. Trong nồi đất, chưng đường với một thìa dầu ăn đến khi có màu nâu nhạt thì cho thịt ba chỉ vào đảo đều, dàn thành 1 lớp lót dưới đáy nồi đất. Ảnh: Monngon.tv.Xếp cá đã ướp vào nồi đất, phía trên xếp khế và ớt đã cắt nhỏ. Đun vừa lửa trong thời gian 5 phút cho cá ngấm gia vị, sau đó cho nước ngập mặt cá và nêm lại gia vị cho vừa miệng. Đun cá nhỏ lửa đến khi nước gần cạn thì lại bổ sung thêm 1 lần nước sôi để cá được nhừ xương. Ảnh: danviet.vn.Khi nào nước trong nồi đất gần cạn thì mở vung và đun thêm 5 phút để thịt cá chắc lại. Trước khi tắt bếp nhớ rắc thêm ít hạt tiêu xay. Đợi khi nào cá nguội hẳn thì mới nên cho cá ra đĩa tránh cá bị vỡ và thưởng thức cùng cơm nóng. Ảnh: Vietgiaitri.com.2. Tép đồng rang khế. Nguyên liệu: Tép đồng, khế chua, hành khô, tỏi, hành lá, dầu ăn, bột canh, muối, nước mắm, đường. Tép cắt râu, rửa sạch, để ráo. Ướp tôm với 1 muỗng cà phê bột canh để 10 phút để tép thấm gia vị. Ảnh: Eva.vn.Khế chua gọt bỏ diềm, thái lát mỏng chừng 0,5 cm. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành và tỏi, cho tép vào rang khoảng 5 phút thì bạn cho khế vào. Nêm vào đó một chút nước mắm. Đảo tép đều tay sau đó cho vào tép 1 thìa cà phê đường, rang thêm khoảng 1-2 phút thì cho hành lá vào và tắt bếp. Ảnh: 7monngonmoingay.net.3. Cá trắm kho khế. Nguyên liệu: Cá trắm, thịt ba chỉ, sả, cà chua, khế chua, hành, gừng, nước màu, mắm, muối, ớt, hạt tiêu, mật mía. Cá ướp với tất cả nguyên liệu trong một tiếng. Đặt lên bếp đun sôi, sau đó đổ nước ngập mặt. Đun sôi lại sau đó để lửa nhỏ đến khi cạn. Ảnh: giadinh.net.vn.Đun cạn 1 nửa thì tắt bếp, để nguội sau đó tiếp tục đun. Đun 2 lửa cá sẽ ngấm hơn và ngon hơn. Nêm nếm vừa miệng. Cá bỏ tủ lạnh ăn dần. Khi lấy ra có thể rán lại hoặc bỏ lò vi sóng, không nên bỏ nước đun cho nóng. Ảnh: monngonmoingay.com.4. Cá điêu hồng hấp khế. Nguyên liệu: Cá điêu hồng, khế chua, cà chua, hành tây, hành lá, tieu, thì là, gừng, ớt, muối, nước mắm. Cá cắt khúc ướp muối và tiêu. Xếp cá cà chua bổ múi cau, hành tây, gừng thái sợi. Ảnh:Khế cắt khoăn bỏ hạt, ớt thái lát cùng cho vào tô. Hấp trong 30 phút thì tắt bếp, tưới thìa nước mắm vào cho thơm và hành lá rồi đậy vung giữ nóng đến khi ăn. Ảnh: cookpad.com.5. Cá nục kho khế và thịt ba chỉ. Nguyên liệu: Cá nục, khế chua, thịt lợn, nước mắm, nước tương, ớt, tiêu, đường, nước màu và hành tỏi băm.Thịt ba chỉ thái và ướp cùng tiêu, muối, nước mắm và hành tỏi khoảng 10 phút. Cá cũng làm sạch rồi ướp với bột canh cùng thời gian với thịt. Ảnh: cookpad.com.Cho dầu vào nồi và chiên sơ cá cả hai mặt. Khi chiên xong cá thì cho cá ra đĩa và xếp khế vào nồi trước. Sau đó đến cá và thịt. Cho nước tương, ớt, thêm đường, muối vào đun nhỏ lửa. Sau khi đun khoảng 5 phút thì cho thêm nửa bát nước vào đun sôi, cứ vậy rim cho cạn nước và thấm cá. Ảnh: cookpad.com.Trong khi hầm ta xóc cá cho đều. Gắp đều cá, thịt và khế từ trên xuống. Cá này ăn không sợ bị xương dăm, thịt cá thơm, mà khi ăn thì mọi người tranh nhau ăn khế trước vì khế thấm chất béo và ngon. Ảnh: Nauzi.com.
1. Cá rô đồng kho khế. Món thủy hải sản nấu khế tuyệt ngon đầu tiên cần phải kể đến chính là món này. Nguyên liệu: Cá rô đồng, thịt ba chỉ, khế chua, ớt, riềng xay, đường, tiêu, dầu ăn và nước nêm ngon. Ướp cá với riềng xay và nước nêm ngon trong thời gian 30 phút. Ảnh: cachnauan.edu.vn.
Khế chua bỏ viền cắt miếng dầy tầm 1 cm; thịt ba chỉ thái miếng to bản; ớt chỉ thiên cắt đôi. Trong nồi đất, chưng đường với một thìa dầu ăn đến khi có màu nâu nhạt thì cho thịt ba chỉ vào đảo đều, dàn thành 1 lớp lót dưới đáy nồi đất. Ảnh: Monngon.tv.
Xếp cá đã ướp vào nồi đất, phía trên xếp khế và ớt đã cắt nhỏ. Đun vừa lửa trong thời gian 5 phút cho cá ngấm gia vị, sau đó cho nước ngập mặt cá và nêm lại gia vị cho vừa miệng. Đun cá nhỏ lửa đến khi nước gần cạn thì lại bổ sung thêm 1 lần nước sôi để cá được nhừ xương. Ảnh: danviet.vn.
Khi nào nước trong nồi đất gần cạn thì mở vung và đun thêm 5 phút để thịt cá chắc lại. Trước khi tắt bếp nhớ rắc thêm ít hạt tiêu xay. Đợi khi nào cá nguội hẳn thì mới nên cho cá ra đĩa tránh cá bị vỡ và thưởng thức cùng cơm nóng. Ảnh: Vietgiaitri.com.
2. Tép đồng rang khế. Nguyên liệu: Tép đồng, khế chua, hành khô, tỏi, hành lá, dầu ăn, bột canh, muối, nước mắm, đường. Tép cắt râu, rửa sạch, để ráo. Ướp tôm với 1 muỗng cà phê bột canh để 10 phút để tép thấm gia vị. Ảnh: Eva.vn.
Khế chua gọt bỏ diềm, thái lát mỏng chừng 0,5 cm. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành và tỏi, cho tép vào rang khoảng 5 phút thì bạn cho khế vào. Nêm vào đó một chút nước mắm. Đảo tép đều tay sau đó cho vào tép 1 thìa cà phê đường, rang thêm khoảng 1-2 phút thì cho hành lá vào và tắt bếp. Ảnh: 7monngonmoingay.net.
3. Cá trắm kho khế. Nguyên liệu: Cá trắm, thịt ba chỉ, sả, cà chua, khế chua, hành, gừng, nước màu, mắm, muối, ớt, hạt tiêu, mật mía. Cá ướp với tất cả nguyên liệu trong một tiếng. Đặt lên bếp đun sôi, sau đó đổ nước ngập mặt. Đun sôi lại sau đó để lửa nhỏ đến khi cạn. Ảnh: giadinh.net.vn.
Đun cạn 1 nửa thì tắt bếp, để nguội sau đó tiếp tục đun. Đun 2 lửa cá sẽ ngấm hơn và ngon hơn. Nêm nếm vừa miệng. Cá bỏ tủ lạnh ăn dần. Khi lấy ra có thể rán lại hoặc bỏ lò vi sóng, không nên bỏ nước đun cho nóng. Ảnh: monngonmoingay.com.
4. Cá điêu hồng hấp khế. Nguyên liệu: Cá điêu hồng, khế chua, cà chua, hành tây, hành lá, tieu, thì là, gừng, ớt, muối, nước mắm. Cá cắt khúc ướp muối và tiêu. Xếp cá cà chua bổ múi cau, hành tây, gừng thái sợi. Ảnh:
Khế cắt khoăn bỏ hạt, ớt thái lát cùng cho vào tô. Hấp trong 30 phút thì tắt bếp, tưới thìa nước mắm vào cho thơm và hành lá rồi đậy vung giữ nóng đến khi ăn. Ảnh: cookpad.com.
5. Cá nục kho khế và thịt ba chỉ. Nguyên liệu: Cá nục, khế chua, thịt lợn, nước mắm, nước tương, ớt, tiêu, đường, nước màu và hành tỏi băm.Thịt ba chỉ thái và ướp cùng tiêu, muối, nước mắm và hành tỏi khoảng 10 phút. Cá cũng làm sạch rồi ướp với bột canh cùng thời gian với thịt. Ảnh: cookpad.com.
Cho dầu vào nồi và chiên sơ cá cả hai mặt. Khi chiên xong cá thì cho cá ra đĩa và xếp khế vào nồi trước. Sau đó đến cá và thịt. Cho nước tương, ớt, thêm đường, muối vào đun nhỏ lửa. Sau khi đun khoảng 5 phút thì cho thêm nửa bát nước vào đun sôi, cứ vậy rim cho cạn nước và thấm cá. Ảnh: cookpad.com.
Trong khi hầm ta xóc cá cho đều. Gắp đều cá, thịt và khế từ trên xuống. Cá này ăn không sợ bị xương dăm, thịt cá thơm, mà khi ăn thì mọi người tranh nhau ăn khế trước vì khế thấm chất béo và ngon. Ảnh: Nauzi.com.