VCCA Giới thiệu triển lãm “Những người làm vườn” tại Hà Nội

Google News

Từ ngày 01/04/2023, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) phối hợp cùng CLB Nghệ sĩ Trẻ - Hội Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Những người làm vườn”

Lấy ý tưởng từ tập thơ The Gardeners của nhà thơ Rabindranath Tagore. Triển lãm trưng bày gần 100 tác phẩm của 90 nghệ sĩ Việt trẻ tài năng với đa dạng hình thức từ hội hoạ, đồ hoạ, điêu khắc tới sắp đặt và nghệ thuật đa phương tiện.
VCCA Gioi thieu trien lam “Nhung nguoi lam vuon” tai Ha Noi
 
NHỮNG NGƯỜI LÀM VƯỜN - The Gardeners được mượn ý nguyên gốc từ tập thơ The Gardeners của Rabindranath Tagore, nhà thơ châu Á đầu tiên được giải Nobel Văn học. Những các sáng tác đậm chất thơ, uyên bác đầy triết lý và tình yêu cuộc sống của Tagore đã đem đến cảm hứng cho những sáng tác mới nhất của các tác giả trẻ.
VCCA Gioi thieu trien lam “Nhung nguoi lam vuon” tai Ha Noi-Hinh-2
 
Hành trình tìm tòi, sáng tác và lao động nghệ thuật đôi khi vô cùng gần gũi với quá trình lao động của những người làm vườn, đều đòi hỏi sự kiên nhẫn, tĩnh tại và thái độ an nhiên hài hoà với những dòng chảy của thiên nhiên và đất trời. Bởi đôi khi, người nghệ sĩ chưa tìm thấy cái mình muốn trong nghệ thuật mà chính quá trình lao động nghệ thuật lại dẫn dắt họ tới những giá trị sáng tạo và thành công mà họ không tìm kiếm.
VCCA Gioi thieu trien lam “Nhung nguoi lam vuon” tai Ha Noi-Hinh-3
 
Với chủ đề mở và không giới hạn về chất liệu, các nghệ sĩ trẻ đã khai thác muôn vàn chiều không gian và thời gian. Đó là những hình ảnh đời thường trong tác phẩm “Nguồn” của Nhữ Đình Cương, “Một nhịp ký ức” của Vũ Tuấn Việt, “Những người bơi trên sông” của Nguyễn Quốc Đạt, “Cuộc sống hàng ngày” của Vàng Hải Hưng… Người xem cũng sẽ ấn tượng với những sự chuyển dịch không ngừng, những nối tiếp thế hệ trở nên hữu hình trong “Tiếp diễn” của Mạnh Trần, “Tuôn” của Nguyễn Đăng Tuấn. Hay sự suy tư trước những ẩn dụ sâu sắc thâm trầm như “Trước, trong, sau và mãi mãi” của Cao Thục, “Chuyển sinh” của Nguyễn Phương Thảo, “Bên trong - bên ngoài” của Nguyễn Hoàng Dung… cũng trở thành điểm hấp dẫn với người xem.
VCCA Gioi thieu trien lam “Nhung nguoi lam vuon” tai Ha Noi-Hinh-4
 
Triển lãm “Những người làm vườn” đã mở ra một sân chơi, nơi mỗi cá nhân các nghệ sĩ sẽ góp phần thể hiện chính mình, đối diện với những hiện thực bình dị hàng ngày và lao động sáng tạo để tìm thấy những giá trị tốt đẹp trong những điều tưởng chừng đơn giản nhất.
VCCA Gioi thieu trien lam “Nhung nguoi lam vuon” tai Ha Noi-Hinh-5
 
“Câu chuyện của những người trẻ, còn rất trẻ của đời sống Mỹ thuật đương đại, từng giây khắc lúc này đang rất phát triển. Đó thực sự là một điều may mắn tạo hoá đã ban cho thế hệ của họ. Tự tin để bước tiếp vào không gian mở phía trước khi sứ mệnh đã sang vai, và các bạn trẻ đã tự tin, thể hiện rõ nét trên từng tác phẩm của mình.” - Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận định.
VCCA Gioi thieu trien lam “Nhung nguoi lam vuon” tai Ha Noi-Hinh-6
 
VCCA Gioi thieu trien lam “Nhung nguoi lam vuon” tai Ha Noi-Hinh-7
 

VCCA Gioi thieu trien lam “Nhung nguoi lam vuon” tai Ha Noi-Hinh-8
 

VCCA Gioi thieu trien lam “Nhung nguoi lam vuon” tai Ha Noi-Hinh-9
 
Triển lãm “Những người làm vườn” mở cửa tự do từ ngày 01/04/2023 tới hết ngày 02/05/2023 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Mega Mall Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)