Trẻ càng lớn càng lộ rõ điểm này chứng tỏ cha mẹ dạy con sai cách

Dạy con là cả một nghệ thuật nếu bạn dạy không đúng cách sẽ mang lại nhiều tác dụng ngược.

Ngại nói lên ý kiến của mình

Nếu ý kiến của bạn không phù hợp với ý kiến của cha mẹ bạn, ý kiến này có thể gây xung đột và cái kết là bạn chịu phạt. Khi trưởng thành, bạn có thể gặp khó khăn khi tranh luận với người khác, ngại nói lên quan điểm của mình.

Có thể có những mối quan hệ không lành mạnh

Bạn có thể nhận thấy rằng một số mối quan hệ mà bạn đang có là độc hại. Nếu cha mẹ bạn thường kiểm soát con cái và không biết ranh giới của mình, bạn có thể thấy mình đang ở trong một mối quan hệ đồng phụ thuộc, là sự tận tụy quá mức trong một mối quan hệ, thậm chí hy sinh cả nhu cầu cá nhân và tâm lý của bản thân.

Tre cang lon cang lo ro diem nay chung to cha me day con sai cach

Khó trở nên độc lập

Cha mẹ độc hại thích kiểm soát con cái. Họ muốn làm mọi thứ theo một cách nhất định bởi họ tin rằng chỉ có họ mới biết điều gì là đúng. Vì vậy, họ đưa ra tất cả các quyết định cho con.

Cha mẹ độc hại không muốn bạn trở nên độc lập hơn vì khi đó họ sẽ mất đi một người duy nhất trong cuộc đời mà họ có thể kiểm soát để nhận được tình yêu và sự khen ngợi.

Thích làm hài lòng mọi người

Bởi vì bạn liên tục phải làm cho cha mẹ cảm thấy tốt hơn về bản thân khi còn nhỏ, bạn có thể làm điều tương tự với người khác khi trưởng thành. Bạn quên mất bản thân và thậm chí bạn có thể nghĩ rằng những gì bạn cần không quan trọng bằng những gì người khác cần. Bạn có thể cảm thấy sợ làm mất lòng người khác và cố gắng đáp ứng họ bằng mọi cách.

Những sai lầm khi dạy con mà nhiều bậc cha mẹ đang mắc phải nhất

Bao bọc con quá mức

Thói quen của nhiều bố mẹ đang vì yêu thương con mà không phát hiện ra là mình đang bao bọc con. Khi bạn bao bọc trẻ quả mức trẻ sẽ không thể phát huy hết khả năng của bạn thân. Đồng thời dễ làm chúng có thói quen ỷ lại, dựa dẫm vào cha mẹ, biến chúng thành những đứa trẻ ích kỷ không nghĩ tới những người xung quanh.

So sánh con với người khác

Nhiều bậc cha mẹ thường hay so sánh con mình với người khác, lấy con người khác làm tấm gương để con mình soi vào mà học theo. Nhưng trong thực tế, việc cha mẹ thường dùng những câu đại loại như: “sao con đạt điểm thấp thế, bạn A được những 10 điểm cơ đấy” hoặc “bạn B ngoan thế mà con lại hư vậy…”, vô tình sẽ dẫn đến việc tạo ra khoảng cách giữa bố mẹ và con cái. Không một đứa trẻ nào muốn mình bị đem ra so sánh với đứa trẻ khác, nhất là lại kém hơn mà thôi.

Bố mẹ dạy con không nhất quán

Cha mẹ thường cậy mình là người lớn nên nói gì làm gì cũng được, nhiều bậc cha mẹ dạy con không nhất quan. Hôm trước, bạn yêu cầu con tự dọn dẹp đồ chơi, nhưng sang đến ngày hôm nay, bạn lại tự dọn dẹp mà không nói một lời. Hoặc bố muốn con làm thế này, nhưng mẹ lại không nhất quá với bố đâm ra to tiếng với nhau.

Việc cha mẹ không nhất quán trong cách dạy, hoặc nói mà không thực hiện sẽ khiến cho tẻ không sợ hãi trước nhưng yêu cầu của người lớn. Và chúng sẽ dễ bỏ qua mọi lời dạy dỗ của bạn.

Dọa dẫm con đủ cách

Nhiều ông bố bà mẹ khi dạy con hay muốn con làm theo ý mình thường dọa dẫm. Theo kiểu dọa ma, dọa cảnh sát bắt…

Cách dạy con này không hề làm chúng sợ hãi, mà thay vào đó bạn nên cho chúng hiểu rằng chúng đang làm sai và cần dừng ngay hành động sai trái của mình lại. Ngoài ra, việc dọa dẫm sẽ chỉ có thể áp dụng khi trẻ còn nhỏ không thể lâu dài bởi nếu chúng đã lớn mọi lời dọa dẫm chỉ còn là trò hề mà thôi.

Theo Mộc/ Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)