Michiko Tomioka là chuyên gia dinh dưỡng và tuổi thọ đã được cấp chứng nhận. Sinh ra và lớn lên tại Nara (Nhật Bản), Michiko đề cao phương pháp dinh dưỡng dựa trên chế độ ăn thực vật. Cô đã làm việc tại trung tâm phục hồi, trường bán công và ngân hàng thực phẩm.
Dưới đây là chia sẻ của Michiko trên NBC về thực phẩm được những cụ sống trường thọ ở Nhật yêu thích:
Người ta tin rằng các vùng biển xung quanh Nhật Bản có khoảng 1.500 loại rong biển, từ lâu đã là thực phẩm chính trong ẩm thực của người dân ở đây. Tùy thuộc vào khu vực và khí hậu có thể tìm thấy các loại rong biển có hương vị và kết cấu khác nhau.
Tôi là chuyên gia dinh dưỡng đến từ Nara, Nhật Bản, từ khi còn nhỏ, tôi đã ăn rong biển mỗi ngày.
Người mẹ đã qua đời của tôi là một người hâm mộ rong biển. Đây không chỉ là thực phẩm ngon và đa năng khi chế biến, bà còn cho rằng rong biển giúp tóc khỏe mạnh. Ông tôi luôn có một ít kẹo rong biển trong tay và sẽ cho tôi mỗi khi gặp.
Những người lớn tuổi năng động và khỏe mạnh nhất trong cuộc đời tôi, dì tôi 99 tuổi (bà sẽ tròn 100 tuổi vào tháng 1), bố mẹ chồng tôi, những người đã 95 và 88 tuổi, mỗi ngày đều ăn 1 bát súp miso với rong biển wakame.
Người đầu tiên hướng dẫn tôi nấu ăn vẫn đi dạy ở tuổi 86. Phần lớn các công thức của bà đều bao gồm rong biển.
|
Chuyên gia Michiko Tomioka. Ảnh: MT |
Vào bất kỳ thời điểm nào, tôi cũng sẽ có ít nhất 6 loại rong biển trong chạn. Đó là loại thực phẩm mà tôi sẽ thưởng thức thích thú trong suốt cuộc đời. Dưới đây là lý do:
Thực phẩm dễ kiếm, tiện lợi
Khi tôi mới chuyển đến Mỹ năm 1994, giống như đậu phụ và matcha, rong biển rất khó tìm. Hành lý của chúng tôi chứa đầy rong biển khô mỗi khi chúng tôi từ Nhật Bản trở về. Bây giờ, tôi có thể tìm thấy mọi thứ mình cần tại Mỹ.
Rong biển rất tiện lợi và dễ thêm vào nhiều món ăn hằng ngày. Hầu hết đều để được lâu, thường cần ít hoặc không cần sơ chế. Thực phẩm này cũng có hương vị thơm ngon, mà không cần thêm muối, chất tạo ngọt hoặc chất béo.
Giàu chất dinh dưỡng
Rong biển có hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan cao, có thể hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và sức khỏe đường ruột nói chung. Trong rong biển có sắt, iốt, kali, canxi, magie và polyphenol - các hợp chất tự nhiên giúp chống viêm và bệnh tật, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu.
Loại thực phẩm dưới biển này chứa tất cả 9 loại axit amin và axit béo omega-3, có ích cho sức khỏe tim mạch và tăng trưởng tế bào. Rong biển cũng là nguồn protein thực vật khác.
Thân thiện với môi trường
Rong biển cần ít hoặc không cần sử dụng đất, nhiên liệu hoặc thuốc trừ sâu để phát triển, có sẵn trong đại dương và giúp giảm lượng khí thải carbon. Bạn có thể dùng rong biển để chế biến các món thuần chay, sử dụng thay thế gelatin trong nấu ăn.
Sử dụng rong biển trong hầu hết mọi món
Tôi làm món súp miso với nấm hương khô, đậu phụ, rau theo mùa, rong biển wakame… Rong biển hijiki, arame là nguyên liệu chính trong món salad rau của tôi. Khi nấu mì, tôi luôn thêm wakame hoặc hijiki.
Bữa sáng thông thường của tôi là cơm ngũ cốc bọc rong biển, natto (đậu nành lên men), nukazuke (rau ngâm) phủ rong biển nori.
Tôi không thể nói cho bạn biết tôi đã làm bao nhiêu cơm nắm với kombu và nori cho con trai tôi và các bạn. Một trong những món ăn đặc trưng của gia đình tôi là salad dưa chuột, wakame và tosaka với sốt giấm miso và natto. Ăn rong biển giúp tôi cảm thấy khỏe mạnh hơn và đưa tôi trở về với biển. Đó là lý do tôi thích ăn rong biển mỗi ngày.
* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại