Tập thể dục mỗi sáng tưởng khỏe, U60 suýt đột tử vì...

Google News

Tưởng rằng việc tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp thân thể khỏe mạnh hơn, giảm mỡ máu, người đàn ông không ngờ lại tự gieo mầm tai họa, khiến bản thân suýt chết.

Người già thường có thói quen dậy sớm tập thể dục với suy nghĩ sẽ khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, nếu tập thể dục không khoa học, không đúng cách thì sẽ cực kỳ bất lợi, mang lại tổn thương không đáng có cho cơ thể.
Theo thông tin đăng tải, ông Giang, 56 tuổi, ở Tây Hồ, Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc, cách đây nửa năm đã được chẩn đoán là mỡ máu cao.
Kể từ đó đến nay, ông Giang chú ý đến chế độ ăn uống của mình hơn, đồng thời dù công việc bảo vệ bận rộn, ông cũng luôn sắp xếp, kiên trì chạy bộ. Tưởng rằng việc tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp thân thể khỏe mạnh hơn, giảm mỡ máu, nào ngờ ông lại tự gieo mầm tai họa.
Ngày xảy ra sự việc, ông Giang cũng chạy bộ như thường lệ. Bất chợt, đang chạy thì ông Giang cảm thấy chóng mặt hoa mắt, không lâu sau liền bất tỉnh. Khi được đưa đến bệnh viện thì chỉ số mỡ máu của ông tăng cao, làm cho các mạch máu trong não bị tắc nghẽn, gây ra tình trạng xuất huyết nghiêm trọng.
Tap the duc moi sang tuong khoe, U60 suyt dot tu vi...
Ảnh minh họa. 
Qua trao đổi chi tiết, bác sĩ mới rõ ràng nguyên nhân phát bệnh của ông Giang.
Biết được ngày nào ông Giang cũng chạy bộ để hạ mỡ máu, bác sĩ không khỏi bực tức, mắng: "Tập thể dục có lợi cho cơ thể thì ai cũng biết, nhưng cần chú ý đến phương pháp và cường độ tập luyện chứ. Bệnh nhân tăng mỡ máu nên kiểm soát tốt cơ thể, không tập quá sức, đặc biệt không tập gắng sức khi tâm trạng thất thường, nếu không cực dễ đột tử".
Sau đó, bác sĩ cũng giải thích thêm, máu lưu thông trong mạch máu của người bị bệnh mỡ máu rất chậm, vận động gắng sức sẽ đẩy nhanh tốc độ máu lưu thông, làm tăng áp lực lên thành mạch máu dẫn đến động mạch não dễ bị vỡ, dễ bị đứt, dẫn đến nhồi máu não.
Trong trường hợp của ông Giang, mặc dù ngày nào cũng tập thể dục nhưng ông không chú tâm đến cường độ, có lúc chạy ít, lúc lại chạy cố cho được nhiều, không quan tâm đến tình trạng cơ thể của chính mình nên mới dẫn tới hậu quả.

Mời độc giả xem thêm video: Cơ hội phục hồi cho bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não (Nguồn video: BRT) 

Kiều Dụ (Theo SH)

>> xem thêm

Bình luận(0)