Nếu bạn muốn khi về già vẫn minh mẫn thì nên uống matcha trà xanh. Chất catechin có trong bột trà xanh có thể đi tới não và bảo vệ các tế bào thần kinh, làm giảm bớt sự suy giảm chức năng não. Trà xanh còn có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer, một trong những nguyên nhân dẫn đến mất trí nhớ. Ngoài catechin còn có L-theanin, một loại axit amino có tác dụng thư giãn có trong trà xanh cũng rất tốt cho trí nhớ và làm giảm bớt sự suy giảm nhận thức khi con người về già. Nếu đang muốn giảm vài kg thì bạn nên làm bạn với bột trà xanh vì đây là thực phẩm có tác dụng thúc đẩy trao đổi chất và kiểm soát cân nặng. Nghiên cứu trên 35 đàn ông và phụ nữ béo phì cho thấy những người uống 4 tách trà xanh mỗi ngày giảm được nhiều cân nặng hơn người không uống. Một thử nghiệm khác trên 10 người đàn ông cho thấy nếu uống trà xanh vào buổi sáng, họ tiêu thụ năng lượng trong 24 tiếng nhiều hơn 4% và nếu chỉ uống cà phê thì không đạt được hiệu quả này. Nếu bạn muốn có một hơi thở thanh mát thì đồ uống kỳ diệu này sẽ có thể có tác dụng, hơn nữa còn rất tốt cho sức khỏe răng lợi. Trà xanh có khả năng chống lại những vi khuẩn gây viêm lợi và sâu răng. Điều đáng nói là trong trà xanh còn chứa chất khử mùi và kháng viêm tự nhiên nên có thể điều trị được bệnh hôi miệng. Đặc điểm nổi bật nhất của trà xanh là giàu chất chống oxy hóa, trong đó phải kể đến catechin. Catechin có tác dụng kháng viêm, chống ung thư và chống lão hóa. Mặc dù trà thường và trà xanh đều có chất chống oxy hóa nhưng matcha có nhiều hơn cả. Một nghiên cứu đã chứng minh chất catechin có trong matcha nhiều hơn gấp 100 lần so với trà xanh Trung Quốc. Khi mệt mỏi và kiệt sức, nguyên nhân thường là stress, chúng ta thường tìm đến cà phê. Nhưng quá nhiều cà phê và chất kích thích sẽ khiến cơ thể sản xuất thêm nhiều hormone gây căng thẳng, vì vậy sau khi uống cà phê người ta thường cảm thấy bồn chồn. Trà xanh cũng có protein nhưng ít hơn nhưng lại có nhiều L-theanine hơn. Trà xanh còn tốt cho sức khỏe của xương vì có thể làm giảm tế bào hủy xương, một loại tế bào làm xương bị vỡ và làm tăng hoạt động của các tế bào tạo xương. Đặc tính này có tác dụng rất tốt với phụ nữ mãn kinh cần chống lại chứng loãng xương. Uống trà xanh còn giữ cho da dẻ được đẹp nhờ chống lão hóa da và cải thiện tình trạng của da. Phụ nữ uống trà xanh giảm ít bị đỏ da dưới bức xạ mặt trời, điều này chứng tỏ các hoạt chất có trong trà xanh có tác dụng ngăn ngừa tác hại của ánh nắng. Một nhân tố khác cần lưu ý khi lựa chọn matcha trà xanh là nên lựa chọn trà xanh hữu cơ vì đây là loại trà có lượng thuốc trừ sâu ít hơn. Thử nghiệm cho thấy trà xanh Trung Quốc có ít nhất 3 loại thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe thai nhi. Thuốc trừ sâu này không những không dễ dàng thải loại qua nước tiểu mà còn tích tụ ở các tế bào chất béo làm ảnh hưởng đến nhiều thế hệ về sau.
Nếu bạn muốn khi về già vẫn minh mẫn thì nên uống matcha trà xanh. Chất catechin có trong bột trà xanh có thể đi tới não và bảo vệ các tế bào thần kinh, làm giảm bớt sự suy giảm chức năng não. Trà xanh còn có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer, một trong những nguyên nhân dẫn đến mất trí nhớ. Ngoài catechin còn có L-theanin, một loại axit amino có tác dụng thư giãn có trong trà xanh cũng rất tốt cho trí nhớ và làm giảm bớt sự suy giảm nhận thức khi con người về già.
Nếu đang muốn giảm vài kg thì bạn nên làm bạn với bột trà xanh vì đây là thực phẩm có tác dụng thúc đẩy trao đổi chất và kiểm soát cân nặng. Nghiên cứu trên 35 đàn ông và phụ nữ béo phì cho thấy những người uống 4 tách trà xanh mỗi ngày giảm được nhiều cân nặng hơn người không uống. Một thử nghiệm khác trên 10 người đàn ông cho thấy nếu uống trà xanh vào buổi sáng, họ tiêu thụ năng lượng trong 24 tiếng nhiều hơn 4% và nếu chỉ uống cà phê thì không đạt được hiệu quả này.
Nếu bạn muốn có một hơi thở thanh mát thì đồ uống kỳ diệu này sẽ có thể có tác dụng, hơn nữa còn rất tốt cho sức khỏe răng lợi. Trà xanh có khả năng chống lại những vi khuẩn gây viêm lợi và sâu răng. Điều đáng nói là trong trà xanh còn chứa chất khử mùi và kháng viêm tự nhiên nên có thể điều trị được bệnh hôi miệng.
Đặc điểm nổi bật nhất của trà xanh là giàu chất chống oxy hóa, trong đó phải kể đến catechin. Catechin có tác dụng kháng viêm, chống ung thư và chống lão hóa. Mặc dù trà thường và trà xanh đều có chất chống oxy hóa nhưng matcha có nhiều hơn cả. Một nghiên cứu đã chứng minh chất catechin có trong matcha nhiều hơn gấp 100 lần so với trà xanh Trung Quốc.
Khi mệt mỏi và kiệt sức, nguyên nhân thường là stress, chúng ta thường tìm đến cà phê. Nhưng quá nhiều cà phê và chất kích thích sẽ khiến cơ thể sản xuất thêm nhiều hormone gây căng thẳng, vì vậy sau khi uống cà phê người ta thường cảm thấy bồn chồn. Trà xanh cũng có protein nhưng ít hơn nhưng lại có nhiều L-theanine hơn.
Trà xanh còn tốt cho sức khỏe của xương vì có thể làm giảm tế bào hủy xương, một loại tế bào làm xương bị vỡ và làm tăng hoạt động của các tế bào tạo xương. Đặc tính này có tác dụng rất tốt với phụ nữ mãn kinh cần chống lại chứng loãng xương.
Uống trà xanh còn giữ cho da dẻ được đẹp nhờ chống lão hóa da và cải thiện tình trạng của da. Phụ nữ uống trà xanh giảm ít bị đỏ da dưới bức xạ mặt trời, điều này chứng tỏ các hoạt chất có trong trà xanh có tác dụng ngăn ngừa tác hại của ánh nắng.
Một nhân tố khác cần lưu ý khi lựa chọn matcha trà xanh là nên lựa chọn trà xanh hữu cơ vì đây là loại trà có lượng thuốc trừ sâu ít hơn. Thử nghiệm cho thấy trà xanh Trung Quốc có ít nhất 3 loại thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe thai nhi. Thuốc trừ sâu này không những không dễ dàng thải loại qua nước tiểu mà còn tích tụ ở các tế bào chất béo làm ảnh hưởng đến nhiều thế hệ về sau.