Suýt mất mạng vì dùng thuốc nam chữa đái tháo đường trộn chất cấm

Sau khi mua và sử dụng thuốc được gần 20 ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn mửa nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Bạch Mai.

Suyt mat mang vi dung thuoc nam chua dai thao duong tron chat cam

Mẫu thuốc chữa đái tháo đường bệnh nhân đã sử dụng. Ảnh: BVCC.

Ngày 7/2, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cho biết tiếp nhận bệnh nhân nam 63 tuổi (ở Thanh Trì, Hà Nội) trong tình trạng đau bụng, khó thở, nhiễm toan chuyển hóa nặng.

Người nhà cho hay bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, sau khi nghe quảng cáo từ người quen có thuốc chữa rất tốt nên đã sử dụng. Đó là loại thuốc nam dạng viên, bán 20 gói với giá 10 triệu đồng.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, sau khi xét nghiệm, các bác sĩ đã điều trị hồi sức tích cực và lọc máu cấp cứu. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện rất nhiều.

Xét nghiệm viên thuốc y học cổ truyền bệnh nhân uống đã tìm thấy thành phần phenformin. Đây là loại thuốc chữa đái tháo đường cũ, vì độc tính rất cao, gây tử vong cho nhiều người nên thế giới đã thu hồi và cấm sử dụng từ những năm 1970. Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, nhiều người trộn loại chất bị cấm này vào trong các thuốc chữa đái tháo đường, mạo danh thuốc y học cổ truyền, thuốc nam, thực phẩm chức năng để bán ra thị trường.

"Ở Việt Nam, những năm gần đây, nhiều trường hợp ngộ độc nặng và tử vong. Các trường hợp ngộ độc thuốc chữa đái tháo đường có phenformin thường xảy ra ở người sử dụng thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm khác quảng cáo chữa bệnh này. Hiện nay, xuất hiện thêm các biểu hiện nhiễm toan chuyển hóa, nồng độ lactat trong máu cao, tụt huyết áp, rất dễ nhầm hoặc lẫn lộn với sốc nhiễm khuẩn, suy gan, nên dễ bị bỏ sót. Kể cả khi điều trị tích cực, tỷ lệ tử vong cũng rất cao", bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này khuyến cáo người dân khi bị bệnh cần khám bệnh ở các cơ sở y tế để được xác định bệnh và kê đơn thuốc phù hợp, an toàn. Bệnh đái tháo đường là bệnh mạn tính, dễ gây tâm lý chán nản với một số bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh có nhiều hậu quả và biến chứng nên cần điều trị và theo dõi chặt chẽ lâu dài. Người dân cũng cần kết hợp với tuân thủ về chế độ ăn uống, vận động và dùng thuốc.

Người dân cần cảnh giác và tránh xa trước các lời quảng cáo, chào mời từ các loại sản phẩm thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng hay thuốc không đảm bảo về nguồn gốc (không có các thông tin đầy đủ rõ ràng về giấy phép được cấp bởi Bộ Y tế).

Khi nghi bị ngộ độc hoặc phản ứng bất lợi do một loại sản phẩm thuốc hoặc thực phẩm chức năng, người bệnh cần giữ lại tất cả mẫu vật còn lại cùng thông tin liên quan để có thể chuyển cho cơ quan chức năng hoặc bệnh viện tuyến cuối kiểm tra. Mẫu vật cần được xét nghiệm để xác minh và có các biện pháp ngăn chặn ngộ độc tiếp tục xảy ra với người khác.

Theo Phương Anh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)