Tu hài là một loại ốc biển sống ở vùng biển ấm, có cát trắng và những rạn san hô. Không chỉ ngon, tu hài còn chứa nhiều loại khoáng chất dinh dưỡng tuyệt vời với 16 loại a-xít a-min bổ sung cho cơ thể. Ảnh: Tepbac.com.Nhìn bề ngoài, tu hài khá giống với các loài hai mảnh vỏ khác. Nhưng điểm đặc trưng là chúng có cái vòi nhô ra trông giống vòi của chú voi con bé xíu. Vì thế, tu hài còn có tên gọi khác là ốc vòi hay ốc vòi voi. Ảnh: thuytrieubaidai.com.Tu hài có thể chế biến được thành nhiều món ăn. Phổ biến nhất là nướng mỡ hành, sốt me… và nhiều món chế biến kết hợp khác, như: Lẩu, xào, hấp… Thịt tu hài giòn và dai, ăn vào có vị ngọt đậm đà của biển. Sau đây, xin giới thiệu một số món ăn nổi tiếng từ tu hài Hạ Long. Ảnh: phunutoday.vn.1. Tu hài hấp. Nguyên liệu: Tu hài, quả dứa, sả, hành khô, hành tươi, đường, ớt, canh mỡ hoặc dầu ăn, gia vị. Tu hài ngâm nước khoảng 1 tiếng, cọ sạch phần vỏ. Ngâm tu hài với nước ấm khoảng 70 độ trong vòng 3 phút rồi gạn bỏ nước. Bóc bỏ phần dây nhớt và cặn bẩn của tu hài, bắt đầu từ phần thân, rồi đến phần vòi. Ảnh: halongtourism.com.vn.Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt nhỏ. Sả thái lát. Ảnh: facebook.com.Xếp dứa và sả xuống đáy nồi. Xếp tu hài lên trên, thêm đường, gia vị, ớt thái chỉ và 1 cốc nước vào nồi. Đặt nồi lên bếp đun lửa to đến khi sôi bùng lên khoảng 2 phút là được. Tu hài múc ra bát cùng với dứa, ớt và chút nước, ăn nóng. Ảnh: phununet.com.2. Tu hài nướng hành mỡ. Nguyên liệu: Tu hài đã sơ chế, tách vỏ, cắt bỏ phần chất thải màu đen của tu hài. Hành lá thái nhỏ, hành khô thái lát mỏng. Phi vàng hành khô với mỡ hoặc dầu ăn. Vớt hành khô để riêng, phần mỡ dùng để phi hành để nguội. Ảnh: Petrotimes.vn.Trộn phần mỡ đã dùng để phi hành với hành tươi và hành phi. Rải đều phần hành mỡ lên tu hài đã tách vỏ. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250ºC trước 10 phút. Cho tu hài vào nướng 10 phút là được. Tu hài nướng sẽ ngon hơn khi được dùng nóng với muối tiêu chanh ớt. Ảnh: PasGo.vn.3. Tu hài sốt chua cay. Tu hài sau khi mua về, ngâm trong nước vo gạo để bớt vị mặn cũng như nhả hết bùn, đất, sau đó ngâm qua nước sôi hơi ấm để vỏ tu hài bớt vị mặn. Vớt ra rửa sạch lại và bắt đầu chế biến. Ảnh: baomoi.com.Phi thơm tỏi bằm, cho tu hài vào nồi cùng với các loại gia vị khác như: sả, lá chanh, nước dùng, me, ớt thái lát, gừng, dứa... khi nước bắt đầu sôi thì nêm lại gia vị cho có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay rất đậm đà. Để lửa nhỏ cho thịt tu hài ngấm đều gia vị, tắt bếp, cho vào ít rau răm để tăng hương vị cho món ăn. Ảnh: Zing.vn.Gắp một con tu hài, chấm vào chén muối ớt xanh và thưởng thức. Cái đậm đà của nước chấm, vị ngọt của thịt tu hài hòa trong cái chua cay và hơi nồng của nước dùng đem lại sự ngon miệng, ấm bụng cho người thưởng thức. Ảnh: Tinbaihay.net.
Tu Hài Vân Đồn Quảng Ninh | Ha Long Tourism
halongtourism.com.vn
Tu Hài Vân Đồn Quảng Ninh | Ha Long Tourism
halongtourism.com.vn
Tu hài là một loại ốc biển sống ở vùng biển ấm, có cát trắng và những rạn san hô. Không chỉ ngon, tu hài còn chứa nhiều loại khoáng chất dinh dưỡng tuyệt vời với 16 loại a-xít a-min bổ sung cho cơ thể. Ảnh: Tepbac.com.
Nhìn bề ngoài, tu hài khá giống với các loài hai mảnh vỏ khác. Nhưng điểm đặc trưng là chúng có cái vòi nhô ra trông giống vòi của chú voi con bé xíu. Vì thế, tu hài còn có tên gọi khác là ốc vòi hay ốc vòi voi. Ảnh: thuytrieubaidai.com.
Tu hài có thể chế biến được thành nhiều món ăn. Phổ biến nhất là nướng mỡ hành, sốt me… và nhiều món chế biến kết hợp khác, như: Lẩu, xào, hấp… Thịt tu hài giòn và dai, ăn vào có vị ngọt đậm đà của biển. Sau đây, xin giới thiệu một số món ăn nổi tiếng từ tu hài Hạ Long. Ảnh: phunutoday.vn.
1. Tu hài hấp. Nguyên liệu: Tu hài, quả dứa, sả, hành khô, hành tươi, đường, ớt, canh mỡ hoặc dầu ăn, gia vị. Tu hài ngâm nước khoảng 1 tiếng, cọ sạch phần vỏ. Ngâm tu hài với nước ấm khoảng 70 độ trong vòng 3 phút rồi gạn bỏ nước. Bóc bỏ phần dây nhớt và cặn bẩn của tu hài, bắt đầu từ phần thân, rồi đến phần vòi. Ảnh: halongtourism.com.vn.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt nhỏ. Sả thái lát. Ảnh: facebook.com.
Xếp dứa và sả xuống đáy nồi. Xếp tu hài lên trên, thêm đường, gia vị, ớt thái chỉ và 1 cốc nước vào nồi. Đặt nồi lên bếp đun lửa to đến khi sôi bùng lên khoảng 2 phút là được. Tu hài múc ra bát cùng với dứa, ớt và chút nước, ăn nóng. Ảnh: phununet.com.
2. Tu hài nướng hành mỡ. Nguyên liệu: Tu hài đã sơ chế, tách vỏ, cắt bỏ phần chất thải màu đen của tu hài. Hành lá thái nhỏ, hành khô thái lát mỏng. Phi vàng hành khô với mỡ hoặc dầu ăn. Vớt hành khô để riêng, phần mỡ dùng để phi hành để nguội. Ảnh: Petrotimes.vn.
Trộn phần mỡ đã dùng để phi hành với hành tươi và hành phi. Rải đều phần hành mỡ lên tu hài đã tách vỏ. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250ºC trước 10 phút. Cho tu hài vào nướng 10 phút là được. Tu hài nướng sẽ ngon hơn khi được dùng nóng với muối tiêu chanh ớt. Ảnh: PasGo.vn.
3. Tu hài sốt chua cay. Tu hài sau khi mua về, ngâm trong nước vo gạo để bớt vị mặn cũng như nhả hết bùn, đất, sau đó ngâm qua nước sôi hơi ấm để vỏ tu hài bớt vị mặn. Vớt ra rửa sạch lại và bắt đầu chế biến. Ảnh: baomoi.com.
Phi thơm tỏi bằm, cho tu hài vào nồi cùng với các loại gia vị khác như: sả, lá chanh, nước dùng, me, ớt thái lát, gừng, dứa... khi nước bắt đầu sôi thì nêm lại gia vị cho có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay rất đậm đà. Để lửa nhỏ cho thịt tu hài ngấm đều gia vị, tắt bếp, cho vào ít rau răm để tăng hương vị cho món ăn. Ảnh: Zing.vn.
Gắp một con tu hài, chấm vào chén muối ớt xanh và thưởng thức. Cái đậm đà của nước chấm, vị ngọt của thịt tu hài hòa trong cái chua cay và hơi nồng của nước dùng đem lại sự ngon miệng, ấm bụng cho người thưởng thức. Ảnh: Tinbaihay.net.