Quyết định kéo dài thời gian cách ly COVID-19 tập trung lên 21 ngày

Thời gian cách ly COVID-19 tập trung đối với các ca F1 và người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ kéo dài 21 ngày thay vì 14 ngày như trước đây.

Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia dịch tễ học và virus học, Bộ Y tế quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người tiếp xúc gần các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. 

Trước mắt, thời gian cách ly tập trung đối với hai đối tượng trên sẽ kéo dài 21 ngày thay vì 14 ngày như trước đây.

Quyet dinh keo dai thoi gian cach ly COVID-19 tap trung len 21 ngay

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ sáng 5/5

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thực hiện bàn giao những người thực hiện xong cách ly cho các địa phương nơi họ sinh sống theo đúng quy định.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các địa phương nhận bàn giao cần thực hiện triệt để việc giám sát, theo dõi y tế đối với những trường hợp này trong 7 ngày tiếp theo. Quyết định kéo dài thời gian cách ly được áp dụng ngay từ ngày 5/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị tất cả các địa phương tổ chức đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm tiến hành tổng rà soát các trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; rà soát những người làm việc tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, bar, karaoke, massage và các đối tượng khác để tiến hành xét nghiệm tầm soát ca bệnh trong cộng đồng.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh: “Các địa phương cần quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng thực hiện khoanh vùng, cách ly, dập dịch nhanh chóng, sớm ổn định tình hình tại địa phương; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19".

Các địa phương cũng cần đẩy mạnh truyền thông và  thực hiện nghiêm các biện pháp để bảo đảm người dân tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đồng thời tiếp tục thực hiện tiêm chủng an toàn vắc xin phòng Covid-19 theo đúng kế hoạch và tiến độ. 

 

Theo An Yên/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)