Canxi là một khoáng chất rất quan trọng đối với sự phát triển hệ xương ở người, đặc biệt là trẻ em. Canxi đầy đủ giảm tình trạng chậm lớn, còi xương, giúp trẻ đạt chiều cao và tầm vóc tốt khi trưởng thành.
Chất này cũng giúp người trưởng thành ngăn ngừa loãng xương, vận động khó khăn và tránh được các bệnh lý về xương khớp. Không những thế, canxi còn tham gia vào rất nhiều hoạt động của cơ thể như hệ thần kinh, hệ miễn dịch, cơ bắp,…
Khoáng chất này chiếm khoảng 1,5% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay và chỉ có 1% tồn tại trong máu.
Các chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành từ 19-64 tuổi cần một lượng tối thiểu 700 mg canxi mỗi ngày, và nguồn cung cấp chủ yếu đến từ các loại thực phẩm như sữa và các sản phẩm từ sữa.
Tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng thích uống sữa, bạn có thể bổ sung thực phẩm bổ sung canxi vào chế độ ăn uống của bạn.
Đậu
Các loại đậu như: đậu nành, đậu xanh, đậu trắng,… không chỉ giàu protein, sắt và chất xơ mà còn là nguồn canxi tuyệt vời, chứa khoảng 175mg canxi mỗi khẩu phần.
Cam
Không nhiều người biết, cam có hàm lượng canxi cao. Chỉ cần ăn một quả cam bạn đã bổ sung cho cơ thể trên 70 mg canxi, tương đương với 10% nhu cầu canxi trong ngày. Ngoài canxi, cam chứa nhiều vitamin C, A và chất xơ rất có lợi cho sức khỏe.
Hạnh nhân
Trong mỗi 100 g hạnh nhân có chứa khoảng 250 mg canxi, cùng với đó là các loại vitamin nhóm B cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Cá mòi
Cá mòi không chỉ chứa vitamin B-12, D và chất béo omega-3 cần thiết, chúng chứa khoảng 350mg canxi chỉ trong một hộp nhỏ.
Sung
Sung có chứa một lượng đáng kể chất chống oxy hóa và chất xơ, ăn khoảng 5 quả mỗi ngày có thể cung cấp cho bạn khoảng 135 mg canxi.Cải xoăn
Các loại rau như cải xoăn có lượng calo cực kỳ thấp, chứa nhiều chất xơ và canxi. Một số loại rau xanh khác như cải ngọt, rau dền,… cũng là nguồn bổ sung canxi rất tốt.
Bông cải xanh
Bông cải xanh hay súp lơ xanh được mệnh danh là một siêu thực phẩm. Nó không chỉ chứa đầy các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin A, K và các khoáng chất như magiê, kẽm và phốt pho, nhưng nó cũng chứa hàm lượng canxi rất cao và rất dễ hấp thu.